‘Phòng khách không treo ảnh tổ tiên, trong vườn không trồng thứ này’

Bất Động Sản
Rate this post

Nói đến trang trí nhà cửa, người xưa có câu: “Phòng khách không treo tranh tổ tiên, vườn không đặt ban thờ”. Rốt cuộc, câu nói này có ý nghĩa gì? Và nó có còn giá trị trong xã hội ngày nay không?

“Phòng khách không treo tranh tổ tiên”, tại sao vậy?

Người xưa rất quan tâm đến vấn đề “cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại”. Họ thậm chí còn đặt ra một số quy tắc khi xác định vị trí của ngôi nhà; và cách sắp xếp các chi tiết bên trong nó. Bởi trong mắt người xưa, sảnh và cổng không chỉ là nơi tụ gió; mà còn là mặt tiền của ngôi nhà.

Trong bố cục của những ngôi nhà cổ, hội trường chiếm phần lớn nhất. Ví dụ, ở những ngôi nhà cổ, nửa trước sẽ là tiền sảnh và sân, nửa sau sẽ là phòng ở và các phòng phụ. Qua cách bố trí này có thể thấy căn phòng hai bên là không gian nghỉ ngơi yên tĩnh; và hội trường là một khu vực hoạt động ồn ào.

Nghĩa đen của câu “không treo ảnh ông bà tổ tiên trong phòng khách” rất đơn giản. Ý của câu này là không nên treo chân dung ông bà tổ tiên ở sảnh, phòng chính. Như đã nói ở trên, đây là khu vực tương đối ồn ào, người xưa cho rằng tổ tiên đã khuất nên được an nghỉ và nên đặt ở nơi yên tĩnh.

Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác nhau:

1, Phòng khách là nơi thu hút vượng khí của gia đình. Người xưa cho rằng dương ở đây tương đối nặng; trong khi chân dung tổ tiên mang nhiều âm khí; nên 2 khí không thể ở gần nhau.

2, Phòng khách là nơi tiếp đãi khách khứa, nếu có treo tranh ảnh tổ tiên thì khách khứa không được nói năng lung tung vì kiêng kỵ. Không có lợi cho giao tiếp lẫn nhau.

3, Người xưa cho rằng nên treo tranh phong cảnh, thư pháp ở đại sảnh; Tranh núi non sông nước sẽ tốt hơn cho phong thủy. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đến chiêm ngưỡng các bức tranh.

“Trong vườn không lập vườn” nghĩa là gì?

Trước hết, cần giải thích “lang nha trang” ở đây là cây chùy, một loại vũ khí rất cổ xưa. Nhắc đến cây chùy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Tần Minh; một trong những anh hùng của “Thủy hử”. Anh ta được biết đến với chiếc chùy của mình như một vũ khí trong tay họ.

Tuy nhiên, chùy trong câu nói này không dùng để chỉ vũ khí, mà chỉ những cây có gai đầy mình.

Tục ngữ xưa bàn về việc người xưa có nhiều điều kiêng kỵ trong việc trồng cây trước và sau nhà; như “cây dâu đằng trước, cây liễu đằng sau”, “đằng Đông trồng lựu lấy vàng, miền Tây trồng hồng lấy bạc”…

Có rất nhiều loại cây có gai như hoa giấy, hoa hồng, xương rồng…

Vì sao người xưa cho rằng không nên trồng cây có gai trong sân? Theo các chuyên gia, vào thời điểm câu nói này đã ra đời từ rất xa xưa; khi con người còn lạc hậu và chủ yếu dựa vào kiến ​​thức phong thủy được truyền lại.

Dưới góc độ phong thủy cho rằng, cây có gai sẽ thu hút những điều xui xẻo, không may mắn. Tuy nhiên, khái niệm này không đồng nhất giữa các nơi. Một số vùng cho rằng cây có gai có thể hóa giải những điều xui xẻo trong nhà. Nói cách khác, quan niệm trồng cây có gai hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của từng nơi.

Ngoài lý giải dưới góc độ phong thủy, việc người xưa khuyên không nên trồng cây có gai cũng xuất phát từ thực tế. Về tính chất, trồng cây có gai trong sân dễ làm tổn thương con người. Sân là nơi thường xuyên ra vào của người dân, nếu trong nhà có trẻ nhỏ lại càng nguy hiểm hơn.

Người xưa quan niệm rằng, nên hạn chế trồng các loại cây có gai trong sân nhà để tránh gây ra những bất tiện nhất định cho các thành viên trong gia đình mà không phải chuốc lấy bệnh tật triền miên…

Leave a Reply

Your email address will not be published.