Phố vịt quay Chợ Lớn nổi tiếng

Món Ngon
Rate this post

Thưởng thức vịt quay phố Tạ Uyên nổi tiếng

Tại TP.HCM, heo quay, vịt quay là món ăn khá phổ biến, được bày bán ở nhiều nơi. Ngoài các quán heo quay, vịt quay trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (Q.5), Âu Cơ (Q.11), người Sài Gòn, nhất là người Hoa ở Chợ Lớn cũng đổ về đường Tạ Uyên. (Q.11), bởi nơi đây không chỉ có vài quán mà gần như có phố vịt quay heo quay nổi tiếng từ xưa đến nay.

Các quán heo quay, vịt quay san sát nhau trên phố Tạ Uyên ngày nay. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Chạy xe theo hướng từ cầu vượt Cây Gõ, đường Ba Tháng Hai rồi rẽ phải vào đường Tạ Uyên, hàng loạt quán vịt quay xuất hiện.

Các quán thịt heo quay, vịt quay nổi bật với hai màu đặc trưng là vàng và đỏ cùng nhiều nhãn hiệu mang màu sắc của người Hoa ở chợ Lớn như Đắc Hòa, Đắc Hoàng, Vị Ký,… đến tận con ngõ nhỏ.

Những miếng thịt heo quay với lớp da dày màu nâu đỏ, những con vịt béo, mịn, vàng nâu được xếp trong tủ kính đủ hút mắt người qua đường.

Phố Tạ Uyên: Phố vịt quay Chợ Lớn nổi tiếng - Ảnh 2.

Dù khu vực quận 5 và quận 11 thời gian gần đây có nhiều khu bán heo quay, vịt quay nhưng các quán trên đường Tạ Uyên vẫn hút khách. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Các chủ cửa hàng trên phố Tạ Uyên cho biết, từ xưa đến nay, con phố này rất nổi tiếng với món vịt quay, heo quay. Sau này, quận 5 và quận 11 cũng có thêm một số khu chuyên bán heo quay, vịt quay nhưng không phải vì thế mà các quán trên đường Tạ Uyên vắng khách, nhất là những khách hàng cũ, thân quen.

Điểm thu hút thực khách mấy chục năm qua của phố vịt quay heo quay này chính là ngũ vị hương với các loại gia vị thơm lừng, vị béo béo của beo và nước sốt đậm đà khiến món heo quay vịt càng thêm ngon. . Thực khách có thể đặt heo quay nguyên con hoặc mua heo quay miếng, heo sữa quay, vịt quay, xá xíu … tại phố Tạ Uyên.

Phố Tạ Uyên: Phố vịt quay Chợ Lớn nổi tiếng - Ảnh 3.

Quán vịt quay có từ xưa trên phố Tạ Uyên. Ảnh tư liệu

Chủ một cửa hàng đã 2-3 đời ở đây cho biết thêm, ngoài giò, vịt quay, trước đây phố Tạ Uyên còn có nghề đan rổ, rá cần xé đủ kích cỡ, kiểu dáng. . Hàng ngày, sản lượng các mặt hàng bằng tre, nứa, ô ở đây rất lớn, nhằm cung cấp cho các tiểu thương giỏ trái cây, trứng.

Ngày nay, xen kẽ với các cửa hàng heo quay, vịt quay, phố Tạ Uyên còn có nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh, mua bán vật tư thiết bị ngành điện dân dụng và công nghiệp, điện hơi, thủy lực.

Tạ Uyên là ai?

Đường Tạ Uyên thuộc phường 15, quận 5 và các phường 4, 6, quận 11. Từ đường Ba Tháng Hai rẽ vào, đi trên đường Tạ Uyên, bạn sẽ qua ngã tư Trần Quý, Tân Khai, Nguyễn Chí Thanh, Tân Thành, Phạm Hữu Chí, kết thúc tại đường Hồng Bàng.

Đường Tạ Uyên chỉ xuất hiện sau năm 1975. Trước những năm 1950, con đường này chỉ có trên bản đồ quy hoạch mang số 48. Từ năm 1955, chính quyền lúc bấy giờ đặt tên là đường Tôn Thọ Tường. Ngày 14/8/1975, Ủy ban Quân chính Thành phố đổi tên là đường Tạ Uyên.

Tạ Uyên (1898-1940) là nhà cách mạng, bí danh Hai Lộ, quê ở Ninh Bình. Sớm giác ngộ, năm 1927, ông tham gia Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Năm 1930, đồng chí tham gia Đảng Cộng sản Đông Dương, bị thực dân Pháp đày ra Côn Đảo, năm 1934 mới ra tù về hoạt động ở Trà Vinh. Năm 1940, Tạ Uyên được cử làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đêm 22 rạng sáng ngày 23 tháng 11 năm 1940. Tuy nhiên, chưa kịp khởi nghĩa, ông đã bị địch bắt và anh dũng hy sinh. .

Phố Tạ Uyên: Phố vịt quay Chợ Lớn nổi tiếng - Ảnh 4.

Phố Tạ Uyên ngày nay với các cửa hàng thịt quay, vịt quay và các cửa hàng chuyên doanh vật tư thiết bị điện. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Phố Tạ Uyên nằm trong khu dân cư tập trung nhiều người Hoa sinh sống. Phần lớn mặt tiền của những ngôi nhà trên phố này được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Ngày nay, các quán vịt quay, quán heo quay, nhà hàng, các cơ sở mua bán vật tư thiết bị điện dân dụng và công nghiệp, điện hơi, thủy lực chiếm phần lớn trên phố Tạ Uyên.

Trước các cửa hàng, biển hiệu được viết bằng song ngữ Việt – Trung. Đây là đặc điểm dễ dàng nhận ra khi đi qua đoạn đường này.

Nhìn chung, ở TP.HCM cũng như thành thị, hình thức “buôn có bạn, bán có phường” khá phổ biến, vừa tạo sự cạnh tranh, vừa giúp người kinh doanh hỗ trợ nhau làm ăn. , từ đó hình thành các khu buôn bán chuyên biệt.

Trên con phố Tạ Uyên ngày nào cũng nhộn nhịp người qua lại. Hoạt động kinh doanh góp phần tạo nên sức sống từng ngày cho con đường, tạo nên hồn đô thị thân thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.