Phê bình chính sách, chặn bong bóng bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Trước sự phát triển nhanh chóng của thông tin trên mạng xã hội, báo chí không vì thế mà mất đi vai trò, ảnh hưởng bởi thông tin có chiều sâu, chọn lọc, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, phản biện các vấn đề liên quan đến luật pháp, chính sách kinh tế – xã hội. phát triển nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Cầu nối thông tin quan trọng

Từ năm 1993, thị trường bất động sản bắt đầu hình thành ở Việt Nam, khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai năm 1993 và Pháp lệnh Nhà ở. Hơn 30 năm qua, các quy định pháp luật về lĩnh vực này luôn được thay đổi và điều chỉnh linh hoạt, giúp thị trường bất động sản ngày càng đi vào quỹ đạo, phát triển quy củ và chuyên nghiệp hơn. Nhưng xét trên bình diện khách quan, không thể phủ nhận các chính sách pháp luật vẫn chưa theo kịp sự phát triển của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Báo chí có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, giúp thị trường bất động sản phát triển. Ảnh: Phạm Hùng

Đơn cử như pháp luật về đấu thầu, theo quy định Nhà nước phải tạo mặt bằng sạch nhưng thiếu kinh phí thực hiện, khi cho phép doanh nghiệp tham gia thì địa phương lại thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, dẫn đến mâu thuẫn. âm sinh, xuất hiện cơ chế xin – cho.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch cũng bộc lộ nhiều bất cập. Có những dự án sau khi được phê duyệt, xin điều chỉnh 5 – 6 lần vẫn không triển khai được. Tình trạng này diễn ra ngay giữa các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM …

Hay những vướng mắc về Luật Đất đai, Luật Nhà ở liên quan đến quyền sử dụng đất không phải là đất ở khiến hàng trăm dự án không thể triển khai. Cùng với đó, chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản làm giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn trong khi trái phiếu doanh nghiệp – lựa chọn ưu tiên thứ hai sau tín dụng ngân hàng sau vụ việc khiến một số lãnh đạo doanh nghiệp bị bị bắt khiến người dân e ngại với hình thức huy động vốn này.

Không dừng lại ở đó, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành đã gây ra những tác động tiêu cực, toàn diện đến sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản

Tại Việt Nam, trong thời gian này, có tới 70% doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản thất thu, trên 20% doanh thu chỉ đạt 20 – 30%, còn lại chỉ đạt khoảng 50%. Ngoài ra, khoảng 90% sàn giao dịch, môi giới bất động sản đã phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch.

Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản xin bày tỏ những khó khăn đang gặp phải và kiến ​​nghị với cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm hướng đi, khôi phục sản xuất kinh doanh. kinh doanh trong tương lai gần. Vì vậy, rất cần vai trò của báo chí, không chỉ là cầu nối giúp phổ biến cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là nơi truyền tải những phản ánh, kiến ​​nghị, nguyện vọng của các nhà đầu tư. Doanh nghiệp, người tiêu dùng hãy đến cơ quan quản lý ”- Tổng Biên tập Tạp chí Người Đưa Tin Nguyễn Thành Lợi nhìn nhận.

Điểm tựa cho doanh nghiệp

Nhìn lại sự phát triển của thị trường BĐS, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, thể chế rất quan trọng, đóng vai trò tạo hành lang pháp lý. để vận hành nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Vì vậy, vấn đề phản biện thể chế luôn cần được đặt lên hàng đầu.

Cùng với đó là việc cung cấp những thông tin mới nhất để đánh giá thị trường một cách khách quan không vì lợi ích nhóm mà đặt trên lợi ích chung của đất nước, nền kinh tế và người tiêu dùng.

“Báo chí đã và đang làm rất tốt chức năng vốn có của mình là góp phần rất lớn vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách của Nhà nước, trong đó có thị trường bất động sản.

Qua tìm hiểu thực tế, nhất là vào thời điểm sốt đất, chúng tôi nhận thấy chính báo chí là một trong những người đầu tiên phát hiện ra điều này và những sai phạm, tranh chấp tại các dự án cũng nhờ báo chí thông tin. tin tưởng ”- ông Lê Hoàng Châu nói.

Trước sức nặng to lớn của thông tin mạng xã hội đối với cộng đồng, báo chí vẫn không mất đi vai trò của mình bởi độ tin cậy và chiều sâu của thông tin.

Đơn cử, trong cơn sốt đất trên toàn quốc đầu năm 2021, nhiều khu đất trong một đêm bị “thổi giá” lên gấp 3 – 4 lần, nhưng với sự vào cuộc của các cơ quan báo chí đã giúp cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng nắm bắt tình hình, khẩn trương. ban hành các biện pháp bình ổn thị trường và giúp người dân, nhà đầu tư tiếp cận thông tin chính thống, góp phần quan trọng ngăn chặn nguy cơ “bong bóng” bất động sản.

Hầu hết CEO của các tập đoàn bất động sản lớn đều cho rằng, việc người dân đọc báo để mua nhà hiện nay rất phổ biến. Điều đó cho thấy mức độ tin tưởng của họ đối với thông tin trên báo chí và báo chí luôn được đánh giá cao trong vai trò phản biện, giám sát thị trường bất động sản trong nước.

“Khi báo chí viết về các dự án sẽ giúp người dân biết được đâu là dự án tốt, chưa tốt và giúp khách hàng tiếp cận chủ đầu tư dễ dàng hơn. Vì vậy, báo chí có vai trò rất quan trọng ”- Phó Giám đốc City Land Việt Nam Đinh Thăng Long bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, thời gian qua, trong lĩnh vực báo chí cũng có những diễn biến tiêu cực liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Hành vi thiếu đạo đức nghề nghiệp của một số nhà báo đã làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của cơ quan báo chí, trở thành nỗi “sợ hãi” của doanh nghiệp.

Nhưng đó chỉ là một trường hợp cá biệt, vẫn còn hàng vạn nhà báo “không cúi đầu cầm bút kiếm tiền” sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để phanh phui sự thật, gây sức ép buộc các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp buộc phải nhân nhượng và tuân thủ các quy định, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đối với thị trường bất động sản nói riêng, báo chí không chỉ làm tốt vai trò phản biện mà còn góp phần quan trọng vào việc lành mạnh hóa thị trường.

“Báo chí phải trung thực, đi vào những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, báo chí càng phải thông minh để đưa thông tin chính xác. Bên cạnh đó, phải đưa ra những cảnh báo cho người dân để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Nếu làm được như vậy, báo chí sẽ thực sự góp phần giúp thị trường bất động sản trở nên minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển. ” – Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị

Leave a Reply

Your email address will not be published.