Phát triển thị trường bất động sản lành mạnh và ổn định

Bất Động Sản
Rate this post

Ưu tiên tín dụng cho các dự án hiệu quả

Nguồn tín dụng cho thị trường bất động sản có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Kiểm soát vốn hiệu quả sẽ giúp mở cửa thị trường và nâng cao chất lượng phát hành trái phiếu cho các công ty kinh doanh bất động sản … Tính đến ngày 9/6/2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ. đến năm 2021. Dư nợ tín dụng vào phân khúc nhà ở xã hội và công nhân hiện thậm chí còn cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của nền kinh tế.

Theo chuyên gia tài chính, PGS.TS. GS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, với bất động sản, tín dụng là một trong những nguồn vốn rất quan trọng, không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới. Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản nói riêng và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nói chung là rất quan trọng. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc cho vay đối với những doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, có khả năng hoàn trả vốn cũng như những doanh nghiệp có đóng góp lớn cho xã hội, lịch sử tài chính tốt… cần được đẩy mạnh và thực hiện. bây giờ dữ dội hơn.

Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam khẳng định, những chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua liên quan đến tín dụng bất động sản đã đi trước một bước và đi theo lộ trình. chương trình phù hợp. Năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 19/2017 / TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014 / TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn. Trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa là 45%. Theo lộ trình, kể từ ngày 01/10/2023, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn sẽ giảm xuống còn 30%. Như vậy, trong 5 năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã có lộ trình rất rõ ràng là giảm dần tỷ lệ này.

Được biết, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đối tượng và tạo điều kiện để doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào, để giá cung ứng ra thị trường bất động sản phù hợp với thực tế. Các ngân hàng thương mại đều khẳng định những dự án hiệu quả, chủ đầu tư uy tín được ưu tiên cho vay. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cũng chia sẻ về một số sản phẩm cho vay bất động sản tại ngân hàng đang được khách hàng và thị trường săn đón. Tất cả các dự án có hiệu quả, có năng lực, dù quy mô lớn hay nhỏ đều được các ngân hàng thương mại xem xét cho vay.

Kiểm soát các khoản đầu tư rủi ro

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chia sẻ với những tâm tư, băn khoăn của các doanh nghiệp bất động sản về vấn đề tín dụng cho lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa có văn bản chỉ đạo yêu cầu “siết” hay “siết”, “phong tỏa” tín dụng bất động sản. Vẫn biết vốn tín dụng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay, nhưng bất động sản là đầu tư dài hạn, việc ngân hàng sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn khiến ngân hàng gặp rủi ro về thanh khoản. rất lớn. Đại dịch Covid-19 gần đây đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Lĩnh vực bất động sản cũng bị ảnh hưởng nhưng có phần ít hơn và không bị thiệt hại nặng nề như các lĩnh vực khác, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn được hưởng lợi khi giá bất động sản vẫn ở mức cao. Sau hai năm đại dịch, ngành ngân hàng đã chia lợi nhuận hơn 42.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thêm, kiểm soát rủi ro tín dụng là kiểm soát các khoản đầu tư của các ngân hàng thương mại vào lĩnh vực rủi ro. Ngân hàng Nhà nước chỉ quản lý rủi ro của các ngân hàng thương mại khi cho vay lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các lĩnh vực rủi ro như kinh doanh bất động sản, bất động sản đầu cơ hoặc các dự án có độ rủi ro cao. phân khúc, giá trị lớn … Và tín dụng mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người nghèo … luôn được khuyến khích.

Để khơi thông nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản được minh bạch, góp phần bình ổn thị trường, ông Nguyễn Quốc Hùng kiến ​​nghị: Cần có thị trường tài chính kết hợp giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ; phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ, ngành để tạo điều kiện cho bất động sản xây dựng hệ sinh thái bất động sản theo hướng kinh tế chu chuyển; tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về bất động sản; cần phát triển các công cụ tài chính phái sinh như chứng khoán hóa các khoản vay cầm cố, thế chấp bất động sản; tập trung phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở xã hội; xây dựng thông tin mua bán nhà đất thống nhất trên toàn quốc; Rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhiều năm không triển khai, chủ đầu tư không đủ năng lực phải thu hồi …

ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.