Phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản giảm 79% trong quý II / 2022

Bất Động Sản
Rate this post

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp 6 tháng đầu năm giảm gần 30% so với cùng kỳ. Riêng quý II / 2022, giá trị phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản giảm 79% so với quý I / 2022.

Theo số liệu của FiinGroup, đến cuối tháng 6/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận giá trị phát hành trên thị trường sơ cấp đạt 27,8 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 28% so với tháng trước và giảm gần 72% so với cùng kỳ.

Tính chung 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 180 nghìn tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản trong quý II / 2022 tiếp tục sụt giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm 63% so với quý I, tương ứng với giá trái phiếu. . trị giá gần 8,6 nghìn tỷ đồng, giảm 79% so với quý trước.

Theo FiinGroup, xét về quy mô, các tổ chức tín dụng và phát triển bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất thị trường, lần lượt chiếm 44% và 27% trong cơ cấu phát hành, cho thấy sự sụt giảm đáng kể. của ngành bất động sản khi cơ cấu ngành này chiếm tỷ trọng 37% vào năm 2021 và là ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm.

Trước đó, số liệu thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, trong tháng 6/2022 (tính từ đầu tháng đến ngày 24/6/2022), có một đợt phát hành trái phiếu quốc tế của VinGroup trị giá 100 triệu USD và 26 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. với giá trị 18,210 tỷ đồng

Các ngân hàng thương mại vẫn đứng đầu về giá trị phát hành với giá trị 15.790 tỷ đồng, nhưng một số doanh nghiệp bất động sản cũng đã phát hành lại trái phiếu doanh nghiệp.

Dẫn đầu về khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong tháng 6/2022 là Tập đoàn Vingroup với 100 triệu USD trái phiếu quốc tế (tương đương hơn 2.300 tỷ đồng). Về trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, Novaland đứng đầu về giá trị phát hành trong tháng 6 năm 202 với tổng giá trị phát hành gần 2.300 tỷ đồng, Nam Long Group với 500 tỷ đồng …

Nếu không tính khoản 525 triệu USD trái phiếu quốc tế của Vingroup, đến tháng 5/2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã quay trở lại với kênh trái phiếu. Chẳng hạn, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào ngày 17/5/2022; Công ty Hoi An Invest cũng đã thực hiện một số đợt phát hành riêng lẻ trong tháng 5, huy động được 300 tỷ đồng…

Trước đó, vào tháng 4/2022, sau sự cố Tân Hoàng Minh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước vắng bóng hẳn trái phiếu bất động sản. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, các doanh nghiệp bất động sản lại bắt đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp, mặc dù các ngân hàng vẫn là nhóm dẫn đầu.

Nếu không tính khoản 525 triệu USD trái phiếu quốc tế của Vingroup, đến tháng 5/2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã quay trở lại với kênh trái phiếu. Chẳng hạn, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào ngày 17/5/2022; Công ty Hoi An Invest cũng đã thực hiện một số đợt phát hành riêng lẻ trong tháng 5, huy động được 300 tỷ đồng…

Theo ông Nguyễn Quang Thuấn, Tổng giám đốc FiinGroup, ngành bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức. Bối cảnh vĩ mô có thể kể đến còn nhiều khó khăn; Thanh khoản giao dịch căn hộ vẫn chưa hồi phục như trước khi có dịch; việc triển khai dự án bị chậm do COVID và các chính sách thay đổi; Áp lực đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản đang ở mức cao trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư vào bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ; và sức khỏe tài chính của các công ty phát hành bất động sản nói chung có triển vọng kém tích cực hơn.

FiinGroup đã đề xuất 3 nhóm giải pháp và kiến ​​nghị, trong đó tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu mở quốc gia về các dự án bất động sản, tăng cường minh bạch thông tin tổ chức phát hành và sản phẩm trái phiếu, xem xét sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng linh hoạt, đảm bảo thị trường vốn hoạt động có kiểm soát. nhưng nhịp nhàng, hiệu quả và góp phần phục hồi và phát triển kinh tế theo đề ra của Chính phủ. ngoài.

Tác giả: TL

Leave a Reply

Your email address will not be published.