Phân khúc bất động sản nào sẽ được nhà đầu tư nước ngoài săn đón?

Bất Động Sản
Rate this post

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, dòng vốn FDI vào Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2022. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào môi trường. trường đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư hơn 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Với kết quả này, ông Đỗ Duy Thành, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội đánh giá, bất động sản luôn là ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng ổn định và bền vững tại Việt Nam. Không chỉ bất động sản công nghiệp mà bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng, y tế… cũng là nam châm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Sở hữu tiềm năng phục hồi và bứt phá, chuyên gia của Savills vẫn nhìn nhận ngành bất động sản đang đứng trước nhiều thách thức cần phải vượt qua.

“Miếng bánh” bất động sản Việt hút doanh nghiệp ngoại

Nhìn lại bức tranh đầu tư kể từ khi kết thúc cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013, lượng vốn FDI cấp mới tăng lên rõ rệt và đều đặn qua từng năm, trong đó dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng lớn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2018, lĩnh vực kinh doanh bất động sản của cả nước đóng góp gần 5% GDP, tăng trưởng 4,33%, cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây.

Với những thành quả đạt được, ông Đỗ Duy Thành cho rằng thị trường bất động sản tất yếu sẽ trở thành “miếng bánh hấp dẫn” đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, hình thức ngày càng đa dạng, chất lượng tốt hơn, đặc biệt bất động sản công nghiệp ngày càng hấp dẫn. thủ đô.

“Dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn. Đó là do các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước phòng chống dịch tốt nhất với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Đây là một trong những lợi thế lớn, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Liên minh Châu Âu (EVFTA). Nổi lên là một thị trường rộng lớn với lực lượng lao động trẻ, năng động và chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh về khả năng thu hút FDI với các nước trong khu vực. Thanh cho biết thêm.

Ông Đỗ Duy Thanh, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội.

Phân khúc nào “hút” nhà đầu tư?

Đại diện Savills cho biết, lượng khách hàng trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, cộng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam. Cùng với đó, dù chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch nhưng bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường, đặc biệt là tại Phú Quốc. Quốc, Nha Trang, Phan Thiết…

“Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe còn rất mới tại Việt Nam cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt cho bất động sản nhà ở và văn phòng. Xu hướng này xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong khi giá cả vẫn hợp lý khi so sánh giữa các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến … Đặc biệt, không thể không kể đến sự bứt phá của bất động sản công nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành bất động sản trong tương lai gần.

Bên cạnh cơ hội, ông Thành chỉ ra, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể, lượng vốn FDI đăng ký vào thị trường nhiều năm qua không thực sự giải ngân như cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp luật xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai. Một ví dụ khác là số lượng loại hình bất động sản mới đã và đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm như condotel, officetel nhưng quy định pháp luật cho các loại hình này vẫn chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Theo đại diện Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, để giải quyết những vướng mắc trên, khi tham gia thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác dưới hình thức liên doanh với các nhà đầu tư Việt Nam để tiếp cận thị trường. hỗ trợ trong quá trình giải quyết các thủ tục pháp lý để phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai doanh nghiệp cũng có được tiếng nói chung.

“Một vấn đề vĩ mô hơn là hiện nay, các dự án có chất lượng tốt đang dần khan hiếm và ít được công bố rộng rãi. Vì vậy, để nắm rõ tình hình thị trường cũng như tiếp cận các dự án tiềm năng, nhà đầu tư có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực bất động sản. Để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chất lượng dự án cũng như uy tín của chủ đầu tư trong nước phải được đảm bảo. Do đó, việc đảm bảo quy trình pháp lý và tiến độ trong quá trình phát triển dự án cần được ưu tiên hàng đầu ”, ông Đỗ Duy Thành nói.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng cần rà soát lại các quy định pháp luật đối với loại hình bất động sản mới, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, đúng quy định của pháp luật. theo kịp những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được cải thiện và nâng cao.

“Bên cạnh quá trình hoàn thiện và củng cố các điều kiện trong nước, việc lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được thực hiện một cách thận trọng và đảm bảo. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc thẩm định của nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, dự án đã thực hiện, uy tín kinh doanh trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ. ”, Thanh nhấn mạnh.

https://cafef.vn/dau-la-phan-khuc-bat-dong-san-se-duoc-nha-dau-tu-ngoai-san-lung-20220713164336971.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.