Phân khúc bất động sản cho thuê tại các khu công nghiệp tăng mạnh

Bất Động Sản
Rate this post

Giá đất cho thuê tại các khu công nghiệp và thị trường cho thuê căn hộ, nhà phố, văn phòng phục hồi và không ngừng tăng cao.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II / 2022 của CBRE Việt Nam cho biết, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước trong nửa năm qua tăng mạnh. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc đạt 80%, các khu công nghiệp phía Nam đạt 90%.

Trong đó, 5 tỉnh, thành phố trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương hiện có gần 15.000ha đất công nghiệp. Tại các thành phố trọng điểm khu vực phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An, tổng diện tích đất công nghiệp hơn 30.000ha.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước trong nửa năm trở lại đây đều tăng mạnh. Hình minh họa, nguồn internet.

Theo CBRE Việt Nam, giá thuê đất khu công nghiệp bình quân tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc trong sáu tháng đầu năm nay vào khoảng 110 USD / m2, trong khi giá thuê tại Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam đang ở mức cao. hơn, khoảng 136 USD / m2.

Tại một số khu công nghiệp có sức hấp dẫn cao, giá chào bán tăng từ 20% đến 26% tùy khu vực. Giá thuê kho xưởng 6 tháng qua cũng biến động nhẹ ở mức 0 – 3% / năm.

Theo CBRE, giá thuê đất tại các khu công nghiệp trên cả nước sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới, khi hàng loạt tên tuổi FDI lớn trong lĩnh vực điện tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek đã công bố kế hoạch mở rộng và tăng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Do đó, CBRE Việt Nam dự báo, trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp cả nước sẽ tăng hơn 14.000 ha, giá thuê đất công nghiệp dự kiến ​​tăng 5-10% / năm tại khu vực phía Nam. Miền Bắc và tăng 8 – 13% / năm tại miền Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 1/2022, cả nước có 103 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 388 triệu USD. Có tới 71 lượt dự án FDI đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 1,27 tỷ USD. Vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt 1,61 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn, từ nay đến cuối năm, phân khúc cho thuê dự kiến ​​sẽ rất sôi động. Đặc biệt, giá bán cũng như nhu cầu thuê căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng.

Theo đơn vị này, sở dĩ thị trường cho thuê trọ khởi sắc sau 2 năm xảy ra dịch bệnh là do sau Tết lượng công nhân về đông, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường có kế hoạch cho học sinh, sinh viên. trở lại trường; Từ ngày 15 tháng 3 năm 2022, Chính phủ Việt Nam mở lại chính sách thị thực như trước khi có dịch;

Trong 5 tháng đầu năm, cả nước có 62.961 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (+ 13% SVC), 35.615 doanh nghiệp quay trở lại (+ 58% SVC); Từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 30/6/2022, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà lên đến 3 triệu đồng, v.v.

Theo đó, sự phục hồi của thị trường cho thuê diễn ra ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM trên hầu hết các loại hình bất động sản. Trong đó, nhà riêng tăng 7%, căn hộ chung cư tăng 17%, nhà phố tăng 60%, văn phòng tăng 100%.

Đối với cho thuê căn hộ, lãi suất tăng chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm Hà Nội (tăng 52% ở huyện Đông Anh, 42% ở huyện Gia Lâm) và ở phía Đông TP.HCM (tăng 52% ở quận 2 và 35 phần trăm ở Quận 1). %).

Với dịch vụ cho thuê nhà phố, mức lãi tăng đều tại Hà Nội và trung tâm TP HCM. Tại Hà Nội, quận Tây Hồ tăng 127%, quận Hoàn Kiếm tăng 102%, quận Long Biên tăng 99%. Hồ Chí Minh, quận 4 tăng 138%, quận 3 tăng 107%, quận 1 tăng 108%…

Trước đó, vào tháng 5/2022, báo cáo thị trường bất động sản khu công nghiệp của Jones Lang Leasalle (JLL) cho biết, trong những tháng đầu năm, giá thuê đất khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam tăng trưởng mạnh, ghi nhận giá thuê trung bình 120 USD / nền. mét vuông cho toàn bộ thời gian thuê, tăng 9% theo năm. Giá tăng do làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam mở cửa trở lại và nhu cầu mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp tăng cao.

Trong khi đó, theo Colliers Vietnam, trong quý I, giá thuê đất khu công nghiệp tính riêng tại TP.HCM đạt bình quân 190 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%. Tốc độ tăng giá thuê hàng năm của các thủ phủ công nghiệp ở miền Nam luôn đạt 8-9% một năm trong vài năm qua. TP.HCM có nhiều khu công nghiệp hết đất cho thuê cũng thúc đẩy các thủ phủ công nghiệp là vùng vệ tinh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai trở thành điểm nóng thu hút các nhà đầu tư. Theo Colliers, các nhóm bất động sản công nghiệp bao gồm nhà máy, kho bãi, hậu cần đều có tiềm năng tăng trưởng cao vào năm 2022 nhờ thương mại điện tử phát triển nhanh ở các thành phố lớn.

HT (t / h)

Leave a Reply

Your email address will not be published.