Phân khúc bất động sản cho thuê tại các khu công nghiệp tăng mạnh

Bất Động Sản
Rate this post

(TN&MT) – TP.HCM có giá thuê khu công nghiệp cao nhất cả nước, sắp chạm ngưỡng 200 USD / m2 (tương đương 4,7 triệu đồng / m2). Trong thời gian tới, giá thuê đất tại các khu công nghiệp (KCN) được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tăng mạnh trong 6 tháng qua

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II / 2022 của CBRE, thị trường bất động sản các khu công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở lại đường bay quốc tế. Hàng loạt công trình công nghiệp, kho tàng, nhà máy được khởi công ở nhiều địa phương. Nhu cầu cho thuê phục hồi dần. Trong đó, số lượng yêu cầu đất công nghiệp và nhà kho tăng lần lượt 10% và 7% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ lấp đầy cũng được ghi nhận ở mức 90% tại khu vực phía Nam trong 6 tháng qua. Các địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An có tổng diện tích đất hơn 30.000 ha. Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình ghi nhận mức tăng trưởng 8-13% tại khu vực phía Nam so với cùng kỳ năm 2021. Đối với một số KCN điển hình, giá chào thuê thậm chí có thể tăng tới 26% tại một số dự án trong Phía nam.

Bà Thanh Phạm – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết, với việc nguồn cung kho đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, giá thuê kho được giữ ở mức ổn định. Giá đất khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, trong khi giá thuê kho xưởng và nhà xưởng dự kiến ​​sẽ dao động nhẹ ở mức 0-3% / năm. Theo đó, giá đất công nghiệp cho thuê sẽ tăng cao khi nhu cầu mở rộng nhà xưởng tăng mạnh. Hiện các tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek cũng đã công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê nhà máy mới để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Theo CBRE Việt Nam, trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng hơn 14.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp loại 2 sẽ chiếm tỷ trọng tương ứng khoảng 21% đến 42%. Với nguồn cầu khả quan, giá thuê đất khu công nghiệp dự kiến ​​sẽ ở mức 8-13% / năm trong 3 năm tới tại khu vực phía Nam. CBRE dự báo sẽ có khoảng 5 triệu m2 diện tích sàn tại khu Nam vào năm 2024.

Trong khi đó, số liệu khảo sát của Cushman & Wakefield cũng cho thấy TP.HCM có giá thuê đất công nghiệp cao nhất cả nước, sắp chạm ngưỡng 200 USD / m2 (tương đương 4,7 triệu đồng / m2). Giá thuê trung bình tại các tỉnh thủ phủ công nghiệp trọng điểm phía Nam đạt 135 USD / m2 (gần 3,2 triệu đồng / m2) cho một thời gian thuê.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá: “Nguồn vốn FDI mới vào các KCN của Việt Nam năm 2022 đang có xu hướng phát triển theo hai ngành. Thứ nhất là công nghiệp chế tạo và thứ hai là công nghiệp hậu sản xuất cần được hỗ trợ”. tức là bất động sản công nghiệp để hỗ trợ sản xuất và hậu cần.

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc … và cả nhóm nhà đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu cũng đã xuất hiện trên thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam. . Nhóm nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam giai đoạn 2022 đang có xu hướng tìm kiếm bất động sản logistics chất lượng ngày càng cao. “

Cùng quan điểm, ông John Campbell – Phó Giám đốc, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam cho rằng, các chính sách hỗ trợ kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo nền tảng. vững chắc để các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường Việt Nam.

Theo các chuyên gia, việc thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, kết nối kinh tế vùng cũng là động lực thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển. Theo đó, đường vành đai 3 được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực phía Nam. Đường vành đai 3 đi qua 4 tỉnh là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An với tổng chiều dài 76,34 km. Công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đi vào hoạt động từ năm 2026. Với việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón nhận nhu cầu tích cực trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.