‘Phải sử dụng các công cụ tài chính thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản’

Bất Động Sản
Rate this post

Theo Thứ trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một trong những giải pháp cho những tồn tại của thị trường bất động sản hiện nay là sử dụng công cụ tài chính thuế để hạn chế đầu cơ.

(Hình minh họa).

Phát biểu tại hội nghị chiều 14/7, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, những vướng mắc trên thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở. chung cư và căn hộ trong khu đô thị. Trong khi đó, thực tế của phân khúc nghỉ dưỡng và khu công nghiệp cũng có nhiều vấn đề và khó khăn riêng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, vấn đề thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản hiện đang tồn tại hai vấn đề.

Thứ nhất, chỉ những dự án kinh doanh xây dựng nhà ở để bán kết hợp cho thuê mới được giao đất. Việc đền bù giải phóng mặt bằng do nhà nước làm nhưng rất chậm, còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không. có quyền đàm phán hoặc thương lượng với nhân dân.

Thứ hai, các dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép thuê đất của nhà nước, nhưng một trong những khó khăn là không thể trực tiếp đàm phán với người dân.

“Tình trạng này dẫn đến việc các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây phải tìm đối tác hoặc không giao, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng trong thời gian gần đây”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết. .

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, phải sử dụng công cụ tài chính thuế để hạn chế đầu cơ. (Hình ảnh: VGP).

Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nhận được ý kiến ​​của các hiệp hội bất động sản phản ánh vấn đề liên quan đến giá bất động sản tăng cao và điểm nghẽn hiện nay là Luật Nhà ở.

Đặc biệt, Luật Nhà ở quy định chỉ dự án đất ở hoặc dự án đất ở khác chuyển mục đích sang đất ở mới được thực hiện dự án nhà ở. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng trước hết cần sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản cho phù hợp với thực tế, sau đó sử dụng các công cụ tài chính thuế để hạn chế đầu cơ. .

Theo Thứ trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách trong lĩnh vực phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ để chủ trương này sớm đi vào cuộc sống. góp phần làm tăng nguồn cung bất động sản hiện nay.

Ngoài ra, phải khắc phục hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch và công khai. “Về lâu dài, cần xây dựng chiến lược phát triển thị trường bất động sản phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.