Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ những biểu tượng của Việt Nam

Món Ngon
Rate this post

Nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, du khách thường nghĩ ngay đến Cần Thơ với bến Ninh Kiều với chợ nổi sông nước, đến Bến Tre với hàng dừa nghiêng bóng hay đến đất mũi Cà Mau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ở vùng đất này còn có một Bạc Liêu vô cùng trù phú.

Bạc Liêu là tỉnh lỵ của tỉnh Bạc Liêu, nằm ở phía đông bắc của tỉnh, bên bờ kênh cùng tên. Thành phố Bạc Liêu cách thành phố Cần Thơ khoảng 110km và cách đất mũi Cà Mau khoảng 50km.

Ngoài những nét đặc trưng của miền Tây đồng bằng sông Cửu Long, ở Bạc Liêu còn có một nhà hát với kiến ​​trúc rất đặc biệt. Đó là nhà hát Cao Văn Lầu và khu vực Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà hát Cao Văn Lầu với kiến ​​trúc độc đáo

Công trình được hoàn thành và xây dựng vào năm 2014, tại Quảng trường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, gồm khối nhà hát, nhà trưng bày và Trung tâm hội nghị. Nhà hát Cao Văn Lầu ra đời để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bài hát Nỗi nhớ da diết. Đây cũng là một trong những bài ca đặc sắc và nổi tiếng của nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Kiến trúc mái hình nón

Điều khiến Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Bạc Liêu của bạn chính là kiến ​​trúc độc đáo của nó. Nó là một thiết kế mái nhà theo hình dạng của 3 hình nón khổng lồ. Kiến trúc mái này còn được xác lập kỷ lục là “Nhà hát có ba chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam”.

Hình ảnh chiếc nón lá là biểu tượng của văn hóa Nam Bộ nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Ngoài ra, ý nghĩa của ba nóc nón lá lại càng sâu sắc hơn, vì nó là biểu tượng của ba dân tộc ở Bạc Liêu, đó là Kinh – Hoa – Khmer. Nó thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 2.

Kiến trúc mái khi nhìn từ trên cao (Ảnh Nhà hát Cao Văn Lầu)

Theo thông tin trên Tạp chí Kiến trúc, kiến ​​trúc sư (KTS) Vương Hoàng Lê chia sẻ: “Khi nhận được lời mời thiết kế Nhà hát Cao Văn Lầu nhân sự kiện Bạc Liêu đăng cai tổ chức Festival công nhận Đờn ca tài tử là Di sản văn hóa thế giới. trang web, tôi đã có cơ hội tìm hiểu về vùng đất giàu văn hóa này, tìm hiểu về bộ môn cải lương đã ngấm vào máu thịt của người dân nơi đây.

Với mong muốn thiết kế một nhà hát truyền tải được những giá trị văn hóa lịch sử nhưng đồng thời cũng phải thân thuộc, hình ảnh chiếc nón lá duyên dáng của người nông dân trên cánh đồng đã trở thành nguồn cảm hứng. cảm hứng cho thiết kế. Bởi lẽ, không gì gần gũi với người dân Việt Nam hơn chiếc nón lá từ trong lao động sản xuất, sinh hoạt và cả trong thơ ca.

3 chiếc nón là 3 công trình kiến ​​trúc khác nhau, trong đó, 2 chiếc nón lớn đặt đối mặt, chiếc nón còn lại nhỏ hơn tạo sự cân đối. Điều này tạo nên sự hài hòa cho tổng thể mặt bằng, với khối chính và khối phụ.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 3.

Hình ảnh quá trình lên bản vẽ thiết kế và thi công nhà mái thái hình nón đặc biệt (Ảnh Tạp chí Kiến trúc)

Tổng diện tích cả khuôn viên và nhà hát lên đến 2.262m2. Bên cạnh hình ảnh 3 chiếc nón lá khổng lồ, không gian của nhà hát Cao Văn Lầu còn được điểm tô bởi hàng dừa phía sau hay đầm sen phía trước khu vực nhà hát chính. Giữa hồ là một con đường uốn lượn theo chiều dài của hồ, dẫn du khách vào khu tham quan.

Vào buổi tối, diện tích mặt nước của hồ còn được khai thác hiệu ứng ánh sáng giúp cả rạp hiện lên lung linh, huyền ảo hơn.

Hiện nay, nhà hát Cao Văn Lầu thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật gồm các bộ môn như cải lương, nhảy dù, ca, múa, nhạc truyền thống và đương đại để phục vụ nhân dân địa phương cũng như người dân địa phương. như khách du lịch.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 4.

Tòa nhà vào ban đêm rất đẹp khi có thêm hiệu ứng ánh sáng

Thông qua các hoạt động này, bên cạnh việc giải trí, nhà hát còn mong muốn bảo tồn, truyền nghề và phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Ngoài ra, những năm gần đây, nhờ liên kết với các công ty du lịch, nhà hát Cao Văn Lầu còn xây dựng một số chương trình nghệ thuật tổng hợp, phục vụ riêng cho từng nhóm nhu cầu.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 5.

Biểu diễn tại nhà hát Cao Văn Lầu phục vụ du khách (Ảnh: Du lịch Việt Nam)

Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Bạc Liêu

Để di chuyển đến Bạc Liêu, nếu xuất phát từ TP.HCM hoặc các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, du khách có thể đi xe khách. Nếu đi máy bay, bạn sẽ đáp xuống sân bay Cà Mau, sau đó tiếp tục chạy xe khoảng 50km là đến Bạc Liêu.

Bên cạnh nhà hát Cao Văn Lầu, trên hành trình đến với Bạc Liêu, du khách không thể bỏ qua những điểm tham quan độc đáo không kém khác.

Cái tên Công tử Bạc Liêu đã vô cùng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nên quê hương của Công tử Bạc Liêu cũng trở thành địa điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm khi đến Bạc Liêu.

Ở Bạc Liêu, có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 6.

Nhà Công tử Bạc Liêu (Ảnh Du lịch Miền Tây)

Đây là nhà lưu niệm Hắc Công Tử, tọa lạc tại số 13, đường Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu. Khi đến đây, du khách sẽ được tham quan không gian nhà ở và những kỷ vật gắn liền với cuộc đời của gia đình Công tước Bạc Liêu. Bên cạnh đó, cùng lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời của vị danh nhân đất Nam một thời này.

Cánh đồng điện gió thuộc Nhà máy Điện gió Bạc Liêu cũng là một điểm du lịch mới ở Bạc Liêu được quan tâm trong thời gian gần đây. Khu vực này cách trung tâm thành phố khoảng 20km, có những tua-bin giống như những chiếc chong chóng khổng lồ.

Ở Bạc Liêu, có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 7.

Cánh đồng điện gió ở Bạc Liêu (Ảnh Du lịch Miền Tây)

Nhà máy là nơi đẩy mạnh khai thác nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời cũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Bạc Liêu bởi cảnh đẹp hùng vĩ. Nó đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn trong bức tranh du lịch của tỉnh, không trùng lặp với các địa phương trong vùng ĐBSCL.

Theo thông tin trên Báo Hà Nội Mới, trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19, nơi đây thu hút khoảng 200.000 lượt khách mỗi năm.

Là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, tín ngưỡng, Bạc Liêu còn sở hữu nhiều công trình kiến ​​trúc tôn giáo ấn tượng. Trong đó có thể kể đến tượng Phật Bà Nam Hải và chùa Xiêm Cán.

Tượng Phật Bà Nam Hải tọa lạc tại Quan Âm Phật Đài, tọa lạc tại khu Bờ Tây, phường Nhà Mát, cách thành phố Bạc Liêu 8km về hướng biển Đông. Sau nhiều năm di dời, tôn tạo, sửa chữa và mở rộng, đến năm 2005 – 2006, nơi đây được bổ sung thêm nhiều công trình phụ xung quanh để phục vụ nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của du khách cũng như người dân địa phương. người bản địa.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ những biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 8.

Lễ hội Quan Âm Nam Hải thu hút lượng lớn du khách thập phương vào tháng 3 âm lịch hàng năm (Ảnh Du Lịch Miền Tây)

Vào các ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch hàng năm, Quan Âm Phật Đài còn tổ chức lễ hội Quan Âm Nam Hải. Đây cũng là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu.

Chùa Xiêm Cán là ngôi chùa Khmer có kiến ​​trúc độc đáo, tinh xảo, được mệnh danh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu cũng như Nam Bộ.

Chùa cách trung tâm thành phố khoảng 7m, tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạch Đông. Đây cũng là tuyến đường kết nối nhiều điểm đến nổi tiếng ở Bạc Liêu.

Theo ghi chép trên tấm bia khắc chữ Khmer cổ ở mặt trước và mặt sau, đặt ở gian bên phải của chánh điện; Chùa Xiêm Cán được khởi công xây dựng vào ngày 7/5/1887.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát có kiến ​​trúc rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng của Việt Nam - Ảnh 9.

Chùa Xiêm Cán, ngôi chùa được mệnh danh là chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu (Ảnh Du Lịch Miền Tây)

Chùa Xiêm Cán nói riêng và tất cả các ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ nói chung đều mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor Khmer – Campuchia. Đó là kết cấu mái xếp chồng lên nhau tạo thành một không gian cao vút, hòa quyện với phần chóp nhọn như hình tháp.

Trên các nếp mái có chạm nổi tượng rồng Khmer, đầu rồng kép, thân rồng nằm, đuôi rồng cong lên như ngọn lửa.

Chính những nét đặc trưng đó đã khiến du khách đến Bạc Liêu, muốn tìm hiểu về tín ngưỡng tôn giáo của người Khmer thì không thể bỏ qua nơi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *