Nuôi cá tầm theo tiêu chuẩn quốc tế tại lòng hồ thủy điện Sơn La

Bất Động Sản
Rate this post

Nhờ thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật nuôi của các chuyên gia Nga, Na Uy, cá tầm Sơn La đã khẳng định được thương hiệu, uy tín, chất lượng trên thị trường.

Nuôi cá tầm trên lòng hồ thủy điện Sơn La tại xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Hình ảnh: Phạm Hiếu.

Nhiều lợi thế khi phát triển cá nước lạnh

Hạ lưu hồ thủy điện Sơn La thuộc bản La, xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La là vùng lộng gió, nguồn nước sạch nên rất thuận lợi cho việc nuôi cá tầm. Từ năm 2012, tỉnh Sơn La đã triển khai nuôi thử nghiệm cho thấy, loài cá tầm nuôi trong môi trường này sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao. Đặc biệt, một số loài cá tầm quý có thể sinh trưởng tốt như cá tầm Belgula, cá tầm Nga,… có con nặng từ 50 – 70kg.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La, địa phương đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là trên lòng hồ sông Đà, tập trung ở huyện Quỳnh. Nhai và Mường La để sản xuất tập trung, quy mô lớn.

Các sản phẩm chủ lực có lợi thế của tỉnh như một số loại cá nước lạnh sẽ phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Mô hình nuôi cá tầm Sơn La của Tập đoàn Cá tầm Việt Nam.  Ảnh: Phạm Hiếu.

Mô hình nuôi cá tầm Sơn La của Tập đoàn Cá tầm Việt Nam. Hình ảnh: Phạm Hiếu.

“Sơn La là một trong những địa phương có lợi thế về nuôi cá nước lạnh do điều kiện tự nhiên phù hợp. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng như người dân trên địa bàn đầu tư phát triển theo hướng công nghệ, kỹ thuật cao. Đặc biệt, trên địa bàn, một số doanh nghiệp cũng đã phát triển chăn nuôi thủy sản, nuôi cá tầm, cá hồi… Điển hình là mô hình nuôi cá tầm của Tập đoàn Cá tầm Việt Nam tại huyện Mường La, lúc bấy giờ. Thời gian qua hoạt động khá hiệu quả ”, ông Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ với báo Nông nghiệp Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam – Sơn La là một trong những doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Cá tầm Việt Nam, tiên phong trong việc nuôi cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được Trung tâm Chuyển giao Công nghiệp và Dịch vụ Thủy sản Việt Nam phê duyệt. (Tổng cục Thủy sản – Bộ NN & PTNT) chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP vào tháng 10/2017.

Mỗi con cá tầm sau khi xuất bán đều được Công ty gắn mã truy xuất nguồn gốc. Theo đó, khách hàng mua cá tầm có thể quét mã sản phẩm qua ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiểm tra giống cá, địa điểm nuôi, ngày bắt đầu nuôi. Hàng năm, cá tầm của Công ty được tiêu thụ rất mạnh tại thị trường các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa …

Anh Nguyễn Ngọc Lân, quản lý phụ trách trang trại nuôi cá tầm của Công ty Cá tầm Việt Nam – Sơn La chia sẻ: Từ khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, các khu du lịch mở cửa trở lại, cá tầm Việt Nam tiêu thụ bình thường. Trung bình mỗi tháng chúng tôi tiêu thụ hơn 10 tấn cá tầm. Nếu cố gắng tiêu thụ 13-20 tấn mỗi tháng thì tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.

Sơn La có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi cá tầm xứ lạnh.  Ảnh: Phạm Hiếu.

Sơn La có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi cá tầm xứ lạnh. Ảnh: Phạm Hiếu.

Quy trình nuôi cá tầm nghiêm ngặt

Theo ông Mai Tuấn Anh, Kỹ sư trưởng Công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam – Sơn La, môi trường lòng hồ thủy điện Sơn La rất thích hợp để nuôi cá tầm. Đến năm 2015, Công ty đã mở rộng số lồng lên 283 lồng với diện tích khoảng 4 ha trên lòng hồ với 200.000 con cá giống, khoảng 200 tấn cá thương phẩm và 100 tấn cá bố mẹ.

“Cá tầm nuôi ở lòng hồ thủy điện Sơn La chủ yếu cần quan tâm đến nhiệt độ. Vì cá tầm là loài sống ở vùng nước lạnh, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, thậm chí có thể khiến cá chết. Còn các vấn đề sức khỏe khác, chúng tôi không cần thuốc, kháng sinh mà chỉ cần bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá ”, ông Mai Tuấn Anh cho biết.

Kỹ sư trưởng của công ty cho biết thêm, cá tầm nuôi ở lòng hồ thủy điện Sơn La có chất lượng rất tốt và đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, an toàn thực phẩm. Cá nuôi 2 năm có thể đạt trọng lượng 2kg / con.

Bên cạnh đó, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác cần lưu ý khi nuôi cá tầm là thức ăn. Cá tầm được nuôi bằng thức ăn công nghiệp trộn với cá kênh, cá biển xay nhuyễn có hàm lượng đạm cao. Khi cá còn nhỏ, thức ăn sẽ là hỗn hợp cá tươi và cám công nghiệp.

Khi cá lớn có thể cho ăn cám nông sản. Cám công nghiệp cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn. Nếu thời tiết nắng nóng cần giảm lượng thức ăn, trời râm mát bổ sung thức ăn để tăng trọng lượng cá.

Chia sẻ về quy trình nuôi cá tầm, anh Nguyễn Ngọc Lân, quản lý phụ trách trại cá tầm của Công ty TNHH Cá tầm Việt Nam – Sơn La khẳng định, cá tầm ở đây được nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật của công ty. Nga và Na Uy.

Cá tầm sẽ được chăm sóc cẩn thận từ bé đến lớn, hàng tháng sẽ được cân đo để xác định lượng thức ăn hàng ngày, từ đó có kế hoạch cho ăn tùy theo thời tiết nắng nóng hay râm mát. Bên cạnh đó, quy trình nuôi cá cũng cần tuân theo kỹ thuật do chuyên gia nước ngoài hướng dẫn, từ thức ăn tươi sống đến thức ăn công nghiệp.

Ông Lân cũng chia sẻ, cơ sở vật chất phải có đủ lồng bè thì mới nuôi được cá. Quy định một chuồng nuôi từ 500 – 700 con. Đặc biệt, lồng bè nuôi cá tầm phải bố trí thuận tiện theo dòng nước, đảm bảo không cản trở dòng chảy của thủy điện và phải thông thoáng, lưu thông để có ôxy, pH phù hợp với tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản. sản xuất.

Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, cá tầm nuôi tại Sơn La phải nặng ít nhất 1,8kg trở lên.  Ảnh: Phạm Hiếu.

Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, cá tầm nuôi tại Sơn La phải nặng ít nhất 1,8kg trở lên. Hình ảnh: Phạm Hiếu.

Cá tầm thương phẩm được nuôi trong lồng lưới sắt nổi trên sông với độ sâu từ 4 – 6 mét. Các trại cá sử dụng lưới vây để tận dụng môi trường nước tự nhiên. Mật độ được duy trì cho từng cỡ cá, vì vậy kỹ thuật viên thường phải sàng lọc để điều chỉnh cả thức ăn và chế độ chăm sóc.

“Hiện chúng tôi đang gặp khó khăn về vấn đề con giống. Trước đây, cá tầm được nhập khẩu hoàn toàn từ Nga và Mỹ, nhưng trong giai đoạn Covid-19, các chuyến bay quốc tế bị gián đoạn nên chúng tôi không thể nhập khẩu trứng cá tầm từ Nga. Chúng tôi đã không thể nhập trứng cá tầm từ Nga 3 năm nay và hy vọng có thể tiếp tục nhập khẩu vào cuối năm nay ”, ông Nguyễn Ngọc Lân cho biết.

Hiện nay, Tập đoàn Cá tầm Việt Nam đã sản xuất được một số giống cá tầm, trứng cá muối nhưng cũng chỉ đủ cung cấp cho một số cơ sở của Tập đoàn tại Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Thuận chứ chưa đủ phục vụ cho trang trại nuôi cá tầm Sơn La.

“Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là một số cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Trung ương Hội Nông dân, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam triển khai liên kết. .Kết nối tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh Chúng tôi cũng đang có chương trình phối hợp với một số địa phương khác, đặc biệt là với tỉnh Lào Cai để tổ chức các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm cũng như trao đổi kinh nghiệm sản xuất cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm với thị trường của tỉnh bạn và có thể hướng tới xuất khẩu sản phẩm cá tầm sang thị trường Trung Quốc ”, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi cho biết. y, Thủy sản Sơn La cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.