Nuôi cá bằng điện thoại thông minh

Bất Động Sản
Rate this post


VĨNH PHÚC Nhiều hộ nuôi cá ở Vĩnh Phúc đang dần quen với việc sử dụng điện thoại để điều khiển từ xa việc cho cá ăn, chạy quạt nước, kiểm tra các chỉ số ô nhiễm, ôxy …

Ngồi ở nhà điều khiển ao cá

Giữa cái nóng oi ả giữa mùa hè, anh Trần Ngọc Thanh (xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) miệt mài ký hàng chục văn bản liên quan đến hợp đồng chuyển giao thiết bị cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước. nuôi cá nước ngọt thâm canh.

Nông dân Trần Ngọc Thanh chèo thuyền lắp đặt hệ thống cảm biến tại ao nuôi cá chép rộng 0,5 ha ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Hình ảnh: Quang Dũng.

Người nông dân hơn 60 tuổi thao tác khá nhanh trên máy tính bảng, điều khiển hệ thống quạt tạo oxy, bật tab khác để xem các chỉ số oxy, pH, oxy hóa khử ORP, nhiệt độ nước …

“Trước đây, ngày nào chúng tôi cũng phải xuống ao, bất kể mưa nắng. Và thời tiết càng khắc nghiệt, bạn càng phải xem nhiều hơn. Nếu trong nước có điều gì bất thường thì khôn ngoan nên bán nhà trả nợ ”, ông Thanh nói.

“Rất vất vả” là những gì anh Thành đúc kết về nghề nuôi cá. Có lần, cả gia đình anh lao đao vì cá chết do thay đổi thời tiết. Ngoài ao cá, anh còn làm ruộng, làm nông nghiệp nhiều nên không phải lúc nào anh cũng chăm sóc ao nuôi.

“Giờ thì tiện lắm, ngồi ở nhà mệt mỏi hay đi làm chỗ khác chỉ cần mang theo máy tính bảng hoặc smartphone là có thể điều khiển hết. Điều gì cũng có thể điều khiển từ xa, miễn là có kết nối wifi hoặc 4G. Tôi đã đầu tư hơn 40 triệu đồng nhưng nghĩ cũng đáng ”, nông dân nói.

Anh Thành cho biết, ngoài việc đo các chỉ số trong môi trường, hệ thống này còn có thể điều khiển các thiết bị ngoại vi như quạt nước tạo oxy, máy bơm nước, máy cho ăn tự động, … được tích hợp với ứng dụng Farmext, người dùng chỉ cần tải về và làm theo các bước đăng ký đơn giản để sử dụng điện thoại di động để giám sát và điều khiển các thiết bị ngoại vi.

“Không sử dụng công nghệ không thể”

Ở huyện Yên Lạc lân cận, anh Đào Duy Thảo cũng lắp đặt hệ thống tương tự nhưng phải vượt qua sự cản trở của vợ. Thấy chồng nhất quyết trả ngay số tiền 40 triệu đồng, người vợ cau mày: “Hay là đưa lại đi, tính tiền tháo lắp. Như thế này đắt gấp 5 lần máy tạo oxy”.

Anh Đào Duy Thảo, chủ 3 ao cá rộng 1,5ha ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc đang cài đặt phần mềm Farmext để điều khiển các thiết bị ngoại vi như quạt nước tạo oxy, máy bơm nước, máy cho ăn tự động.  ... Ảnh: Văn Việt.

Anh Đào Duy Thảo, chủ 3 ao cá rộng 1,5ha ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc đang cài đặt phần mềm Farmext để điều khiển các thiết bị ngoại vi như quạt nước tạo oxy, máy bơm nước, máy cho ăn tự động. … Hình ảnh: Văn Việt.

Anh Thảo vẫn quyết định mua. Anh cho biết: “Một đồng lãi đủ mua cả hệ thống. Nếu bạn không đầu tư, bạn sẽ chết. Thời tiết ngày càng khó lường, chậm một nhịp là phải trả giá đắt ”. Với 3 ao nuôi, gồm một ao thương phẩm và hai ao giống, hệ thống này giúp anh Thảo kiểm soát được nhiều việc mà không cần phải trực tiếp đo đạc, đo đạc thủ công hàng ngày.

18 năm theo nghề nuôi cá, ông Thảo khẳng định “không dùng công nghệ”, vì không phải là thứ để tạo màu, mà trực tiếp giúp nông dân sản xuất hiệu quả.

Đơn vị cung cấp hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá nước ngọt thâm canh là Công ty TNHH Tôm Bạc cho biết, thủy sản của Việt Nam chất lượng cao nhưng chưa có số liệu chứng minh. Đối với thế giới, mùa màng phụ thuộc vào thời tiết. Vì vậy, doanh nghiệp này đã phát triển ứng dụng Farmext – thiết bị quan trắc nước tự động tích hợp phần mềm, giải quyết rủi ro biến đổi môi trường và tiết kiệm nhiên liệu bằng máy móc chuyên dụng trong ao nuôi cá. . Năm 2019, Bac Tep – Farmext bắt đầu xây dựng trợ lý ảo AI cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Hiện doanh nghiệp cam kết bảo hành sản phẩm trong 2 năm, hỗ trợ tư vấn 24/7 với hàng nghìn hộ gia đình lắp đặt hệ thống.

“Việc lắp đặt hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá nước ngọt thâm canh đang được nhiều hộ nuôi cá quan tâm. Trước thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đang hỗ trợ người dân 50% chi phí máy móc, thiết bị cảm biến, giống và thức ăn chăn nuôi với chi phí khoảng 60 triệu đồng / hộ.

Đây cũng là một trong nhiều chương trình hỗ trợ người dân trên con đường chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp mà Trung tâm đang triển khai ”, ông Dương Văn Phương, Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền – Đào tạo và Dạy nghề (Nông nghiệp Vĩnh Phúc Trung tâm Khuyến nông) cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.