Nông dân Sơn La biến đồi hoang thành vườn nhãn tiền tỷ

Món Ngon
Rate this post

Clip: BBà Nguyễn Thị Duyên, nông dân bản Co Cung, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) chia sẻ về quy trình trồng nhãn đặc sản Miền Thiết trên đất đồi hoang….

Vườn nhãn tỷ đô trên đồi hoang

Tháng 8, chúng tôi có dịp trở lại Lóng Phiêng, một trong những xã biên giới của huyện Yên Châu (Sơn La). Những năm gần đây, nông dân xã biên giới này đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng cây ăn quả trên đất dốc, biến đồi hoang thành vườn cây ăn trái trĩu quả.

Nhờ phát triển cây ăn trái mà đời sống người dân vùng sâu này khấm khá hơn, có của ăn của để. Thu nhập bình quân mỗi hộ từ 200-300 triệu đồng / năm, thậm chí có nhà thu nhập hàng tỷ đồng / năm.

Theo chân một cán bộ Hội Nông dân huyện Yên Châu (Sơn La), chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, bản Co Cung, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La). Chị Duyên sở hữu vườn nhãn rộng 10ha trên sườn đồi Cố Cung. Vườn nhãn của gia đình bà Duyên được biết đến là vườn cây ăn quả lớn nhất vùng biên giới Phiêng Khoai, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng. Để có được thành quả như ngày hôm nay, chị Duyên và gia đình đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách để tìm ra con đường làm giàu.

Gia đình bà Nguyễn Thị Duyên, bản Co Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) sở hữu vườn nhãn Miền Thiết rộng 12 ha .. Ảnh: Nguyễn Vinh

“Năm 1993, sau khi kết hôn, vợ chồng tôi từ quê hương Khoái Châu (Hưng Yên) vào vùng đất Lóng Phiêng khai hoang lập nghiệp, lúc đó khu vực đồi Cố Cung này chỉ toàn là rẫy. Cây dại, lau sậy, gia đình tôi quyết định khai hoang để phát triển kinh tế, những ngày đầu gia đình tôi cũng trồng nhãn nhưng chỉ là giống nhãn địa phương nên hiệu quả kinh tế không cao nên rất khó khăn cho bà con. gia đình ”, Duyên nói.

Năm 2003, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chị Duyên đã mạnh dạn đưa nhãn Miền Thiết vào trồng thay thế giống nhãn của địa phương. Đây là giống nhãn cho quả ngọt, sai quả, vỏ mỏng, cùi dày. Chỉ sau 3 năm, gia đình chị đã có thể thu hoạch và lãi liên tục trong nhiều năm tiếp theo.

Một nông dân biến đồi hoang thành vườn nhãn tiền tỷ - Ảnh 4.

Mô hình trồng nhãn của gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, bản Co Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) cho thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Nguyễn Vinh

Nông dân tiết lộ bí quyết để có vườn nhãn tiền tỷ

Để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng sản phẩm, gia đình chị Duyên tiến hành thâm canh, áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong cấy ghép mắt, cải tạo giống, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng các loại rau màu. phân hữu cơ hoai mục, phân NPK, phân bón thúc cho cây trồng. Nhờ vậy, vườn nhãn của gia đình chị từ khi ghép mắt đến nay xanh tốt, trĩu cành.

Theo kinh nghiệm của chị Duyên, nhãn Miền Thiết ghép vào nhãn nội rất dễ chăm sóc. Từ khi ghép mắt đến khi ra hoa, đậu quả chỉ mất khoảng 3 năm là có thể thu hoạch. Nhãn Miền Thiết có đặc điểm quả to, cùi dày, hạt nhỏ, ăn vào có vị ngọt mát, được thị trường trong và ngoài nước tỉnh Sơn La ưa chuộng.

Theo bà Duyên, để tạo điều kiện cho vườn nhãn phát triển tốt, gia đình bà đã đầu tư vốn lắp đặt hệ thống tời kéo nước tự động. Với cách làm này sẽ tiết kiệm nước, chống xói mòn đất và đặc biệt tiết kiệm thời gian để làm các công việc khác.

Một nông dân biến đồi hoang thành vườn nhãn tiền tỷ - Ảnh 6.

Để tiết kiệm nước tưới, gia đình bà Nguyễn Thị Duyên đã đầu tư hệ thống tưới phun mưa tự động. Ảnh: Nguyễn Vinh

“Hiện tại, gia đình tôi đã trồng trên 10 ha nhãn, được chăm sóc đúng cách, vườn nhãn của gia đình cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, được thương lái thu mua tận vườn và bán cho các siêu thị, của hàng nông sản sạch trên địa bàn TP Hà Nội. Trên bình quân mỗi vụ gia đình tôi thu từ 100 – 120 tấn nhãn / vụ, trừ hết chi phí, gia đình tôi lãi 1,6 tỷ đồng / năm ”. , Chị Duyên nói.

Một nông dân biến đồi hoang thành vườn nhãn tiền tỷ - Ảnh 7.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị Duyên cho năng suất cao, chất lượng tốt, được thương lái đến tận vườn thu mua. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Huyện có diện tích nhãn đứng thứ 3 tỉnh với hơn 2.100 ha nhãn, sản lượng đạt trên 15.000 tấn. Lóng Phiêng, Tú Nang, Chiềng Hắc, Yên Sơn, Chiềng Pằn, Phiêng Khoai, Chiềng Đông.

Nhờ trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân trong xã không chỉ thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã mỗi năm giảm từ 3% đến 5%. Trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều triệu phú từ trồng nhãn.

Để cây nhãn thực sự mang lại hiệu quả cho người nông dân, huyện Yên Châu (Sơn La) đã vận động người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là áp dụng quy trình trồng nhãn an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP. nâng cao chất lượng, tăng giá trị nông sản, đặc biệt là nhãn.

Một nông dân biến đồi hoang thành vườn nhãn tiền tỷ - Ảnh 8.

Huyện Yên Châu (Sơn La) tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là áp dụng quy trình trồng an toàn. Ảnh: Nguyễn Vinh

Một nông dân biến đồi hoang thành vườn nhãn tiền tỷ - Ảnh 9.

Nhờ phát triển cây ăn quả, nhiều hộ dân ở huyện Yên Châu (Sơn La) đã có thu nhập cao, ổn định cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Vinh

“Cây nhãn đang trở thành cây trồng chủ lực của địa phương nên huyện tiếp tục tập trung cải tạo giống, phổ biến quy trình tưới để nâng cao năng suất cây nhãn, đồng thời huyện tìm kiếm, phối hợp với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho người dân, giúp cây nhãn người trồng để có đầu ra ổn định ”, ông Dũng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.