Nơi “mờ ảo” nhất lại là nơi nóng bỏng nhất

Bất Động Sản
Rate this post

1. Thỉnh thoảng, tôi nhận được cuộc gọi từ số máy lạ gợi ý mua mảnh đất này, đất kia tuy xa trung tâm Hà Nội, nhưng lại gần khu vực sắp quy hoạch lên quận nên giá đang “sốt”, cơ hội đầu tư cao. lợi nhuận.

Trong hầu hết các cuộc gọi, tôi lịch sự từ chối, mặc dù việc tìm hiểu thông tin này có thể giúp ích cho công việc của tôi với tư cách là một phóng viên bất động sản. Thực tế, đã có vài lần tôi hỏi đầu dây bên kia ai là người bán và đất ở khu vực đó có hot thật không thì mới đi khảo sát thực tế.

Không phải là nhà đầu tư đất nền nhưng cá nhân tôi không cảm nhận được vẻ đẹp của những lô đất được giới thiệu là “hàng đẹp”. Chẳng hạn, một mảnh đất đồi trọc, bạn phải cuốc bộ cả cây số trên con đường rộng chưa đầy 1m nhưng vẫn được môi giới tung hô. Xung quanh còn nhiều lô tương tự, không thấy lối vào, cũng được tư vấn là đẹp và giá có triển vọng cao.

Không rõ nguồn tin về thông tin quy hoạch trung tâm hành chính mới tại đây từ khi nào và ở đâu, nhưng vị đại lý này chia sẻ: “Cần gì phải quan tâm, hễ thấy khách đổ về đây là biết khu vực này hot như thế nào. Nếu bạn không nhanh chóng hành động, bạn sẽ mất cơ hội. ” “Làm gì cũng phải có duyên. Chuyện mua bán đất đai cũng là cái duyên, cái thời. Khi thời cơ đến, ai cũng nên thử vận ​​may một lần. ”

2. Kể từ sau khi giãn khoảng cách, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán 2022, nhịp sinh hoạt sôi động dần trở lại với giới đầu tư bất động sản. Và từ đó, tôi càng nghe nhiều câu chuyện về “sốt rét” ở nhiều vùng quê.

Khác với trước đây, đầu tư bất động sản giờ không chỉ loanh quanh ở các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM khi mặt bằng giá tăng và khả năng khai thác cho thuê đối với một số loại ti vi. Những căn hộ như chung cư không còn hấp dẫn như trước. Hoạt động đầu tư đất nền đã lan rộng ra các thị trường lân cận, thậm chí cả các chợ tỉnh xa trung tâm.

Nhiều người cho rằng, đầu tư vào bất động sản sẽ không bao giờ lỗ, chỉ là lãi nhiều hay ít và nắm giữ dài hay ngắn. Do đó, có tới 70 – 80% người được một số đơn vị nghiên cứu thị trường khảo sát đã và đang hướng về vùng ven để nắm bắt cơ hội trên thị trường bất động sản.

Trong đó, ngoại trừ những nhà đầu tư thực thụ, còn một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư chưa nắm rõ được khu đất mình mua, có ý định mua có giá hợp lý, tính thanh khoản cao hay không. Do đó, thị trường bất động sản vùng ven hoặc nội ô dễ bị “lừa” hơn các thị trường trung tâm.

Một chuyên gia nhận định rằng, hiện tại “nơi mập mờ nhất là nơi sốt đất nhất”.

Tìm hiểu tại một số khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, không quá khó để tìm thấy nhiều dự án được “đánh bóng” để bán cho những người dân bình thường như công nhân, tiểu thương với giá chỉ nhỏ. từ 100 – 500 triệu đồng / nền có diện tích từ 80 – 120 m2.

Chỉ cần tung tin đồn qua mạng xã hội, đất nền nhiều khu vực trở nên nóng sốt. Có nhà đầu tư chuyên nghiệp đặt câu hỏi, tại sao lại rẻ như vậy, có điều gì mờ ám đằng sau những dự án này? Trong khi đó, đất nền phân lô bán nền thời gian qua hầu hết là đất thủy sản, đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm được các công ty địa ốc “hô biến” thành dự án công khai sổ sách, chờ sổ. Tuy nhiên, họ vẫn mua và tìm cách bán lại với giá cao hơn, trong bối cảnh thị trường đang có “sóng”, thu hút nhiều “tay chơi tiểu thuyết” tham gia.

Trước đó, người dân mua đất tại một số dự án chung sổ chờ đợi mãi không được làm nhà, chờ nhận sổ do dự án nằm trong khu vực không có quy hoạch đất ở. Để tạo niềm tin cho người mua, có chủ đầu tư cam kết mua lại sau 1 năm với giá cao hơn giá gốc 12-18% / năm. Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp, việc trả lại đất để lấy lại tiền là rất khó.

Điều đáng nói, chỉ đến khi tình trạng sốt ảo bùng phát mạnh, các cấp chính quyền địa phương mới có biện pháp hạn chế rủi ro như phát thông báo cảnh báo cho chủ đầu tư, hoặc áp dụng các biện pháp kỹ thuật. là quyết định cấm phân lô, bán nền …

3. Nhiều đợt sốt ảo tại các địa phương bắt nguồn từ thông tin có quy hoạch thật, nhưng tìm hiểu kỹ hơn mới thấy đây là những quy hoạch “treo” từ 10-15 năm và được các “cò đất” lợi dụng để rao bán tràn lan. truyền đạt thông tin, định giá và tiếp cận các nhà đầu tư mới làm quen.

Nhiều đợt sốt ảo tại các địa phương bắt nguồn từ thông tin có quy hoạch thật, nhưng đây là những quy hoạch “treo” 10-15 năm và được các “cò đất” lợi dụng để tung tin, làm giá. và tiếp cận nhà đầu tư “tiểu thuyết”.

Tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2022, nhiều đại biểu đề cập đến tình trạng quy hoạch “treo” như một bài toán tạo dư địa cho đất số ảo bùng nổ và đề xuất hướng giải quyết. Theo các đại biểu, một quy hoạch cần có thời hạn thực hiện. Trường hợp sau 3, 5 năm không triển khai được thì phải hủy bỏ và xử lý những người có trách nhiệm.

Đó là một logic hiển nhiên. Nếu bạn không làm được, tốt nhất là hủy bỏ nó và đưa mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng trên thực tế, việc giải quyết những quy hoạch “treo” từ lịch sử không hề đơn giản.

Từ năm 2017, trước thực trạng quy hoạch “loạn” ở nhiều địa phương và việc thay đổi quy hoạch liên tục gây ra nhiều hệ lụy trong việc cấp phép theo cơ chế xin – cho, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Quy hoạch. quy hoạch, với kỳ vọng tạo ra mô hình phân bố không gian hiệu quả, bền vững để phát triển đất nước, hình thành các vùng kinh tế động lực, các trung tâm kinh tế, các đô thị chiến lược, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối giữa các vùng, giữa thành thị và nông thôn.

Ở mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi vùng sẽ có nhiều loại quy hoạch khác nhau, và mỗi loại quy hoạch có “phạm vi” khác nhau, nhưng đều quan trọng, bởi chỉ có “quy hoạch tốt mới có dự án đầu tư tốt”. như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã từng nói.

Việc lập quy hoạch chung, tiến tới quy hoạch chi tiết sẽ là cơ sở để cả chính quyền địa phương và người dân xem xét, có cái nhìn chính xác hơn về tiềm năng của thị trường, từ đó đưa ra quyết định. đúng đắn hơn trong việc đầu tư vào đất đai.

Dễ dàng nhận thấy, địa phương nào càng quy hoạch rõ ràng, bài bản thì đất ảo sẽ ít xảy ra mà thay vào đó là sốt thật với giá trị đất tăng thật, ít nhất là ở góc độ của cả doanh nghiệp. . ngành và các nhà đầu tư.

Đơn cử, tại Quảng Ninh có hàng chục dự án bất động sản lớn với quy mô đầu tư từ vài nghìn đến vài chục nghìn tỷ đồng của các chủ đầu tư bất động sản như Vingroup, Sungroup, FLC, CEO Group, HD Mon Holdings, BIM. Tập đoàn,….

Tại Thanh Hóa, các chủ đầu tư như Sungroup, Eurowindow, Flamingo, FLC, BRG, Sunshine Group, T&T Group… đang chờ đợi sức bật của thị trường khi các quy hoạch tổng thể được vạch ra, giúp doanh nghiệp xác định rõ tương lai. cơ hội, tiềm năng cũng như sự đầu tư “đúng, trúng” trọng tâm, tạo sức bật cho địa phương.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, điều kiện tiên quyết trong điều hành nền kinh tế mở hiện nay là phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, nhất là với một thị trường “nhạy cảm” như bất động sản. Thông tin càng công khai, minh bạch thì thị trường càng phát triển bền vững.

Ninh Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published.