Nở rộ niềm yêu thích đồ chơi bằng nhựa, mặc dù nó bằng nhựa, nó không trong suốt như thủy tinh

Âm nhạc
Rate this post

Anh Nguyễn Thắng (Hà Nội) làm nghề đan nhựa được khoảng 2 năm nay với sản phẩm chủ lực là các loại đèn với nhiều kích thước, hình dáng độc đáo, đẹp mắt. Anh Thắng chủ yếu làm đèn mô phỏng thế giới đại dương, thêm hiệu ứng ánh sáng đã trở thành vật trang trí trong nhiều gia đình.

Resin là một phân khúc cao cấp của nhựa epoxy có dạng lỏng, trong suốt và dễ kết dính với các vật liệu khác như gỗ, đá, … Quá trình tạo ra một sản phẩm từ nhựa thông thường bao gồm thiết kế, tạo khuôn, đổ nhựa và sau đó đánh bóng kết thúc. Giá của những chiếc đèn do anh Thắng làm ra khá đa dạng, từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng, tùy theo kích cỡ và mức độ tinh xảo.

Nở ra niềm thích thú khi chơi với nhựa thông, tuy là nhựa nhưng nó trong suốt không kém thủy tinh - Ảnh 1.

Một chiếc đèn nhựa do anh Thắng chế tạo. Ảnh: NVCC

Đèn nhựa trong như thủy tinh

Trước khi cung cấp các sản phẩm chiếu sáng ra thị trường, anh Thắng đã trải qua thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm. Anh cũng làm hỏng vài chục chiếc đèn, lỗ hàng chục triệu đồng, nhưng nhờ vậy mà đôi tay của anh trở nên điêu luyện hơn.

Anh Thắng cho biết, bước đầu tiên của quá trình làm ra sản phẩm là thiết kế, sau đó gia công các vật liệu đi kèm như gỗ, đá, các chi tiết trang trí. Bước thứ ba là anh ta tạo khuôn, sau đó đổ nhựa cây vào và tạo ra các hiệu ứng. Công đoạn cuối cùng là đợi nhựa khô, sau đó anh Thắng sẽ tách khuôn và đánh cát, đánh bóng sản phẩm.

Đối với một nghệ nhân, khâu lên ý tưởng là rất quan trọng. Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng sẽ tùy theo đó mà đưa ra những gợi ý về hình dáng cũng như các chi tiết bên trong sản phẩm.

Nở ra niềm thích thú khi chơi với nhựa thông, tuy là nhựa nhưng nó trong suốt không kém thủy tinh - Ảnh 2.

Đèn được tạo hình rất phong phú, màu sắc bắt mắt. Ảnh: NVCC

Những chiếc đèn anh Thắng làm thường có chất liệu đá và gỗ nu, một loại gỗ có hoa văn, hình thù trừu tượng rất đẹp nhưng lại khó thi công hơn so với gỗ thông thường. Các chi tiết bên trong đèn sẽ được tạo khuôn bằng máy in 3D, sau đó tô màu cho sinh động hơn. Khi tạo khuôn, đổ nhựa và hoàn thiện đến bước cuối cùng, đèn nhựa thông cho giao diện trong suốt không thua kém gì thủy tinh.

Hiện nay, nhiều khách hàng yêu thích đồ trang trí thích sưu tầm những thứ độc, lạ. Đặc biệt, nhựa thông thu hút họ bởi hình ảnh sống động, bắt mắt và quan trọng là rất bền. Giá cho loại đèn này cũng không quá đắt so với giá trị thủ công mà nó mang lại. Thông thường, mức giá sẽ dao động từ 500.000 đến vài triệu đồng. Sản phẩm đắt nhất mà anh Thắng từng làm là chiếc đèn hình chóp nặng 15 kg trị giá 6,5 triệu đồng.

“Là dòng sản phẩm nghệ thuật, giá của mỗi chiếc đèn nên giá của mỗi sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khối lượng, kích thước, mức độ sáng tạo nghệ thuật, độ khó”, anh Thắng chia sẻ.

Cộng đồng những người yêu thích nhựa thông đang tăng lên từng ngày

Theo anh Chí Dương (Hà Nội), cũng có gần 8 năm kinh nghiệm trong nghề, thực ra nhựa thông đã có ở Việt Nam từ lâu nhưng vài năm trở lại đây, các sản phẩm từ loại nhựa này mới trở nên phổ biến hơn. được người tiêu dùng biết đến và yêu thích. Không giống như các loại nhựa trong khác, resin có thêm các thành phần chống tia UV, chống ố vàng nên thường giữ được vẻ đẹp trong thời gian dài.

Những năm đầu tiên, số lượng thành viên của hội resin trên Facebook chỉ vài nghìn người thì nay đã tăng lên 37 nghìn người. Các sản phẩm từ nhựa thông cũng rất đa dạng, không chỉ là đèn chiếu sáng mà còn có thể làm bảng, bàn phím,… hay bất kỳ đồ vật nào khác theo yêu cầu của khách hàng.

Nở rộ niềm yêu thích đồ chơi bằng nhựa, mặc dù bằng nhựa nhưng nó không kém phần trong suốt so với thủy tinh - Ảnh 3.

Chi Duong là một thành viên tích cực của cộng đồng nhựa Việt Nam. Ảnh: NVCC

Để làm ra một sản phẩm nhựa thông đẹp, người thợ cần phải hiểu rất rõ về đặc tính của nguyên liệu. Trong thành phần của nhựa có chất ăn mòn nên người thiết kế phải hiểu rất rõ vật liệu đó không bị nhựa ăn mòn để khi đổ keo vào, các chi tiết trang trí sẽ không bị biến dạng.

Ngoài những chi tiết có thể in bằng công nghệ 3D, còn rất nhiều tác dụng của sản phẩm mà người sản xuất can thiệp khi keo chưa đông kết hoàn toàn. Ví dụ, hình ảnh vệt khói, sóng nước hoặc cánh hoa sẽ được tạo ra từ những dụng cụ đặc biệt, sau đó màu sắc được thêm vào với nhau để tạo điểm nhấn khác biệt.

Nở rộ niềm yêu thích đồ chơi bằng nhựa, mặc dù là nhựa nhưng nó không kém phần trong suốt so với thủy tinh - Ảnh 4.

Hình ảnh sân bay Incheon, Hàn Quốc do anh Dương tạo ra. Ảnh: NVCC

Theo anh Dương, giá tác phẩm từ nhựa thông thực sự rất khó nói là đắt hay rẻ, bởi nó phụ thuộc vào sở thích của khách hàng cũng như mức độ đầu tư của người thợ. Có những chiếc bàn được chế tác thủ công với giá vài chục triệu, có chiếc 300, 400 triệu đã không còn hiếm. Đặc biệt, anh từng biết đến một sản phẩm mặt bàn trị giá gần 1 tỷ đồng mà người làm cũng phải mất gần một năm để vẽ và gia công hoàn thiện đến bước cuối cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *