Những thay đổi mới trong đầu tư bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Hình minh họa.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án đều phát triển theo phương thức bán đất nền là chính. Cách làm này khiến nhiều địa phương thiếu khu đô thị đúng nghĩa. Tuy nhiên, điều đáng mừng là đã có sự thay đổi rất mới trong xu hướng đầu tư vào các tỉnh, tạo ra sự thay đổi căn bản trong phát triển đô thị và thị trường bất động sản.

Những thay đổi mới trong đầu tư bất động sản ở các tỉnh

Không còn là dự án xây dựng hạ tầng rồi bán đất nền, các doanh nghiệp lớn đã dành nhiều tâm sức cho việc kiến ​​tạo các khu đô thị quy hoạch bài bản tại các địa phương. Các khu đô thị sẽ được xây dựng nhà ở hoàn chỉnh, đầu tư các tiện ích như nhà trẻ, trung tâm thương mại, công viên, dịch vụ vui chơi giải trí,… Tuy giá bán cao hơn so với các sản phẩm cũ trước đây nhưng vẫn dễ dàng được người mua chấp nhận vì tính tiện dụng cao. và lối sống mới.

Theo các chuyên gia, sự thay đổi đầu tư bất động sản tại các tỉnh là tín hiệu rất tốt cho thị trường, nhất là đối với sự phát triển kinh tế, đô thị tại các địa phương có dự án. Đà Nẵng, một trong 3 thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP.HCM, đã ghi nhận rõ nét sự thay đổi này.

Thay đổi xu hướng đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Nhiều doanh nghiệp lớn đã đổ bộ vào Đà Nẵng, ngay sau khi các đường bay quốc tế mở cửa trở lại từ tháng 3. Nhu cầu về nhà ở tại Đà Nẵng là rất lớn. Tuy nhiên, theo khảo sát, thành phố hiện đang phát triển các dự án nghỉ dưỡng và khách sạn, trong khi các khu đô thị quy mô lớn và phát huy hết tác dụng không có nhiều. Đây có lẽ là những mảnh ghép còn thiếu với TP năng động này.

Sự thiếu hụt này của Đà Nẵng xuất phát từ việc nhiều năm nay thành phố chỉ tập trung phát triển dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Tỷ lệ dòng vốn đầu tư BĐS vào phân khúc này cũng chiếm 80-90%, trong khi việc phát triển các khu đô thị dành cho chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng cao, hay người có thu nhập cao gần như mất hút. bỏ ngỏ.

Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở chất lượng cao tại Đà Nẵng đang tăng mạnh. Trong 5 tháng đầu năm nay, Đà Nẵng thu hút được 11 dự án FDI, nâng tổng số dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố lên 920 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 3,9 tỷ USD. Thành phố. Đà Nẵng đang trở thành địa chỉ đỏ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi muốn xây dựng, mở rộng nhà máy sản xuất. Các chuyên gia cho rằng, nếu không thay đổi, bổ sung những sản phẩm bất động sản còn thiếu, thị trường Đà Nẵng sẽ bỏ lỡ cơ hội tạo cú hích lớn.

Những thay đổi mới trong lĩnh vực đầu tư bất động sản - Ảnh 2.

PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: “Đà Nẵng phải liên tục đổi mới để khẳng định đẳng cấp của mình, chứ không phải dừng lại ngay. Đà Nẵng không chỉ cạnh tranh với các tỉnh lân cận mà là cạnh tranh toàn cầu, đang thay đổi đáng kể ”.

Một số thành phố lớn có thế mạnh về du lịch như Phú Quốc, Hạ Long … đã từng bước hình thành những khu đô thị đồng bộ thực sự, vừa phát triển du lịch, vừa thu hút khách hàng là chuyên gia, công nhân viên chức. lực lượng chất lượng cao, cả trong và ngoài nước. Xu hướng này mới bắt đầu lan đến Đà Nẵng.

Các khu đô thị đồng bộ và bài bản đã phát triển rất quen thuộc tại Hà Nội và TP. Có thể thấy, giá trị nhà ở tại các khu đô thị này đã nhanh chóng tăng gấp đôi, gấp ba khi đi vào hoạt động, đặc biệt là các sản phẩm từ các chủ đầu tư lớn. Tại các tỉnh, thành, trong đó có Đà Nẵng, việc phát triển mô hình này sẽ gặp những thách thức gì và có những yêu cầu gì khác nhau?

Tạo sự khác biệt trong phát triển đô thị

Hiện Đà Nẵng đã bắt đầu xuất hiện những khu đô thị được quy hoạch và thiết kế đồng bộ như thế này. Bên cạnh đó, để thu hút cư dân về sinh sống, hàng loạt chuỗi hạ tầng, tiện ích, dịch vụ thương mại cũng được đẩy mạnh.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, các sản phẩm mới như biệt thự tại các khu đô thị đồng bộ, bài bản đã bổ sung thêm một phân khúc mới cho thị trường Đà Nẵng, trong khi các sản phẩm như nghỉ dưỡng, khách sạn… đã bão hòa.

Bà Nguyễn Thị Duyên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Giải pháp Công nghệ Bất động sản RETI cho biết: “Đà Nẵng mới bước qua giai đoạn dậm chân tại chỗ, đây là giai đoạn thanh lọc, chỉ những chủ đầu tư uy tín, dòng sản phẩm chất lượng mới trụ được. . Đà Nẵng mặt bằng giá, cùng tiêu chuẩn, thấp hơn các thành phố khác, trường Đà Nẵng không có ”.

Ông Trần Minh Vương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đất Miền Nam Việt Nam, cho biết: “Những người đầu tư khôn ngoan, có tầm nhìn trung và dài hạn, họ đến từ Hà Nội, TP.HCM có doanh nghiệp ở đây, họ rất quan tâm. . “

Bà Nguyễn Ngọc Thùy Linh, Tổng giám đốc Sun Property (thành viên của Tập đoàn Sun Group), cho biết: “Người Đà Nẵng có thể sở hữu một căn nhà vài trăm mét vuông, nhưng nó không nằm trong một khu đô thị bài bản. Họ không có.” có thói quen sinh hoạt, ở khu đô thị bài bản thì phải có tiện ích trong khu đô thị để hướng đến cư dân, ở các thành phố Phú Quốc, Hạ Long, Thanh Hóa, chúng tôi đã có kinh nghiệm ”.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, chia sẻ: “Bất động sản thổ cư rất hiếm, đặc biệt là ở khu vực đã hình thành khu đô thị đồng bộ. Làm khu đô thị thì cần phải đầu tư về tiện ích, dịch vụ”.

Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, khác với các địa phương khác, Đà Nẵng có lợi thế tự nhiên khi vừa có sông, vừa có núi, có biển. Việc xây dựng các khu đô thị khai thác được thế mạnh như khu đô thị ven sông sẽ tạo nên sức hút riêng cho Đà Nẵng mà hiếm địa phương nào có được.

Rõ ràng, sau một thời gian phát triển nóng, bất động sản các tỉnh đang có sự đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng. Đặc biệt là đối với những địa phương vừa có lợi thế về du lịch, vừa có sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, năng động. Các chuyên gia dự báo, sự chuyển mình này sẽ tạo ra một thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững cho các tỉnh. Bên cạnh đó, các khu đô thị bài bản, đồng bộ sẽ tạo sức bật cho thành phố, tăng cường thu hút đầu tư mạnh hơn vào các địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.