Những dự án bất động sản nghìn tỷ “nợ” pháp lý tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay như thế nào?

Bất Động Sản
Rate this post

(TBTCO) – Trên thị trường bất động sản. Trong thời gian qua, tại TP.HCM, Green Star Sky Garden, The Global City, Laimian City, AIO City,… là những dự án từng tốn không ít “giấy mực” của báo chí, gây bức xúc trong dư luận. dư luận bởi sai hoặc sai chức năng “khủng khiếp”.

1. Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát

Dự án Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ (Green Star Sky Garden) do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư. Dự án này tọa lạc tại Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, diện tích hơn 52.000 m2, với 110 căn biệt thự và 900 căn hộ.

Ngày 13/6/2019, UBND quận 7 tổ chức thanh tra việc xây dựng công trình này. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện dù dự án chưa được UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao đất, chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khu nhà ở thấp tầng của Dự án.

Theo cơ quan chức năng, dự án có diện tích 52.648 m2, trong đó, hơn 3.700 m2 đất công ích, hơn 40.000 m2 đất trồng cây hàng năm, gần 4.600 m2 đất chưa cấy và chỉ gần 2.300 m2 đất thổ cư. Khi bị phát hiện, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng trên 6 lô đất liền kề, gồm: LK1, LK2, LK3, LK4, LK5, LK6.

Trong đó, các lô đất 3, 4, 5 (xây dựng 1 hầm + 1 trệt + 2 lầu, các tầng kỹ thuật), liền kề 1, 2, 6 (xây dựng 1 trệt + 2 lầu, các tầng kỹ thuật), chủ đầu tư đã đã hoàn thành xây dựng hồ điều hòa, hiện đang làm đường và thi công cọc thử khối chung cư 27 tầng.

Đối với việc xây dựng “chui” 110 căn biệt thự tại dự án, thời điểm đó, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt chủ đầu tư số tiền 23 triệu đồng về hành vi chuyển mục đích sử dụng 42.703m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp và hành vi chiếm 3.752 m2 đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Theo ghi nhận của phóng viên, so với thời điểm dự án bị đình chỉ, 110 căn biệt thự của Hưng Lộc Phát đã khác rất nhiều. Hiện tại, phần này đã gần hoàn thiện. Bên ngoài các dãy nhà đã được trát, sơn.

Green Star Sky Garden lúc tạm dừng và tháng 6 năm 2022. Ảnh: Kỳ Phương.

2. Dự án Thành phố Toàn cầu của SDI Corp.

Global City có diện tích 117 ha, là tiền thân của dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (phường An Phú, TP. Thủ Đức). Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp). Masterise Homes Group phát triển dự án và đổi tên thành The Global City.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 13/5/2021 chỉ rõ, trường hợp được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư thì việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Môi trường. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã làm lại điều này.

Theo TTCP, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 6292 / QĐ-UBND ngày 30/11/2015 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Sài Gòn Bình An với chiều cao xây dựng tối đa 30 tầng trước đây khi có Văn bản số .305 / TC-QC ngày 01/9/2016 của Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu về việc phê duyệt cao độ tĩnh không thi công công trình chưa đúng trình tự quy định.

Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh không chấp thuận diện tích sàn để xe cho các khối nhà ở, chung cư, dịch vụ thương mại là không đúng quy định về đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các khối nhà và đảm bảo an toàn. khu vực đậu xe quy định.

Hơn nữa, đối với khu tái định cư 10ha, chủ đầu tư được bồi thường, giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất với chính sách, đơn giá như các dự án nhà ở khác để đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Kỹ thuật còn bộc lộ nhiều bất cập.

Theo ghi nhận của phóng viên, một phần dự án The Global City đang trong quá trình san lấp mặt bằng, triển khai hệ thống cấp thoát nước và làm tầng hầm. Phần lớn việc còn lại vẫn là để cỏ mọc.

Pháp lý dự án bất động sản nghìn tỷ

Một phần dự án The Global City (nay đã “về tay” Masterise Homes) đang trong quá trình san lấp mặt bằng và triển khai một số hạng mục hạ tầng – Ảnh chụp tháng 6/2022. Ảnh: Kỳ Phương.

3. Dự án Laimian City của HDTC

Dự án Laimian City do Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư. Dự án này tọa lạc tại khu đô thị An Phú – An Khánh (131 ha), phường Bình An, quận 2. Dự án này có quy mô 13.092 căn hộ, gồm 8 cụm tòa CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Mỗi tòa cao từ 39-40 tầng, 3 tầng hầm và 1 tầng lửng.

Ngày 14/5/2019, UBND quận 2 (nay thuộc TP. Thủ Đức) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502 / QĐ-XPVPHC đối với Công ty HDTC do có hành vi tổ chức thi công. Không có giấy phép xây dựng.

Ngoài phạt 40 triệu đồng, cơ quan chức năng buộc HDTC dừng thi công dự án Laimanin City (tên cũ là Raemian Galaxy City) và làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc dừng thi công, đến nay, bên trong dự án Laimian City vẫn không có gì thay đổi. Trên công trường ở các phân khu vắng bóng công nhân, máy móc vận hành, cỏ dại mọc tràn lan, có nơi trở thành ao tù, nước đọng. Các khối bê tông bạc màu theo thời gian, đất sét thép rỉ sét.

Pháp lý dự án bất động sản nghìn tỷ

Quan sát của phóng viên, đầu tháng 6/2022, Dự án Laimian City dừng thi công, những phần chưa hoàn thiện đã nhuốm rêu phong. Ảnh: Kỳ Phương.

4. Dự án AIO City Hoa Lâm – Shangri-La

Tháng 5/2020, nhiều cơ quan báo chí đồng loạt lên tiếng về việc có hay không việc cơ quan chức năng điều chỉnh dự án Khu y tế kỹ thuật cao (hay còn gọi là AIO City) theo hướng có lợi cho chủ sở hữu. đầu tư. Bởi lẽ, ban đầu, dự án được phê duyệt toàn bộ khu đất vàng chỉ dành cho mục đích y tế.

Trước đó, năm 2000, Kiến trúc sư trưởng thành phố đã ban hành Quyết định số 4417 / KTST về việc phê duyệt phân lô bán nền Khu Trung tâm Y tế Kỹ thuật cao (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM). Tổng diện tích 42,5 ha với chức năng chính là chẩn đoán và điều trị bệnh kỹ thuật cao.

Năm 2008, Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm cùng với Công ty Đầu tư Y tế Shangri-La đề xuất cho phép thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La, hiện đang dự án Khu y tế kỹ thuật cao. .

Sau đó, Công ty Hoa Lâm – Shangri-La liên tục đề xuất điều chỉnh mục tiêu dự án và chức năng khu quy hoạch 2 lô đất D2, D3 từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ nhu cầu của khách hàng”. yêu cầu của dự án Khu Y tế kỹ thuật cao ”thành“ Xây dựng và kinh doanh khu dân cư, căn hộ chung cư (ưu tiên bán cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, cán bộ công nhân viên làm việc tại Khu Y tế). Công nghệ cao)”.

Ngày 25/2/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã có văn bản tham mưu UBND TP. Hồ Chí Minh giao Thanh tra TP thanh tra dự án của Công ty Hoa Lâm – Shangri-La.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, các công trình bên trong dự án Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – Shangri-La đang được xây dựng, nhiều dãy nhà được xây cao. Nơi cao nhất đã xây đến tầng 16.

Pháp lý dự án bất động sản nghìn tỷ

Tại thời điểm tháng 6 năm 2022, Dự án Khu y tế kỹ thuật cao đang được triển khai xây dựng. Ảnh: Kỳ Phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.