Những điều ít biết về bà chủ tiệm bánh mì Như Lan

Món Ngon
Rate this post

Bánh Như Lan là một trong những tiệm bánh lâu đời và nổi tiếng gần xa suốt 50 năm qua. Chủ tiệm bánh là bà Nguyễn Thị Dậu, 78 tuổi, hay còn gọi là dì Gái. Dù đã U80 nhưng bà vẫn rất thông minh, điều hành mọi việc từ lớn đến nhỏ của quán.

Tiệm bánh mì Như Lan đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực của Sài Gòn.
Tiệm bánh mì Như Lan đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực của Sài Gòn.
        Dì Gái - người sáng lập một tiệm bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn.  (Ảnh: Công an TP.HCM)

Dì Gái – người sáng lập một tiệm bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Không chỉ khách hàng trong nước mà nhiều Việt kiều gắn bó với thương hiệu Như Lan khi về Việt Nam vẫn ghé cửa hàng trên đường Hàm Nghi để mua món ăn yêu thích và cũng là để gặp gỡ cô chủ mến khách.

Cô chia sẻ, từ năm 10 tuổi cô đã có niềm đam mê đặc biệt với công việc kinh doanh đồ ăn thức uống. Cô thích mua khoai tây, bánh mì … các loại để bán cho các bạn ở trường. Tuy nhiên, bố mẹ cô không thích con trai mình theo nghề buôn bán mà chỉ muốn anh trở thành người trí thức. Tuy nhiên, sau đó cô đã quyết định đi theo con đường này. Cô mở một xe bánh mì nhỏ, vô danh đẩy dọc đường Lý Chính Thắng để bán.

Năm 1968, dì Gái vay thêm tiền của một người quen để vào một ki-ốt nhỏ trên đường Hàm Nghi này bán bánh mì và khoai mì các loại. Các công thức làm bánh đều do cô sáng tạo và học hỏi chỉ dạy.

Ban đầu chỉ là những chiếc bánh nhỏ, sau đó chị đã nghiên cứu và sáng tạo thêm những chiếc bánh với nhiều kích cỡ, nhân và màu sắc khác nhau. Từ năm 1968 đến nay, quán chỉ giữ nguyên màu cũ, ngay cả biển tên và cách bài trí cũng không thay đổi, nhưng theo thời gian Như Lan ngày càng nổi tiếng ở Sài Gòn.

Những điều ít biết về bà chủ tiệm bánh mì Như Lan

Khi được hỏi về bí quyết khiến khách “mê” bánh ở tiệm của mình, cô chủ cười rồi từ tốn: “Mình bán bằng cái tâm, bằng cái tâm, bản thân bánh đã ngon. Từng nguyên liệu, từng loại gia vị đều được tôi tự tay lựa chọn và xem xét. Ăn bánh, khách không chỉ thấy hương vị thơm ngon mà còn thấy cả tấm lòng, tình yêu thương của người làm gửi gắm vào đó.

Đi ngược với xu thế công nghệ, bà chủ thương hiệu bánh Như Lan nửa thế kỷ qua vẫn giữ nếp sống “không có Facebook, không có điện thoại di động, không có email cá nhân và Internet thậm chí còn tồi tệ hơn”. Nhưng cô vẫn phát triển thành công thương hiệu của riêng mình, hiện đã “nhân giá trị lên ngàn lần” với dãy nhà nằm cạnh nhau.

Ban đầu, tại cửa hàng chỉ có một chiếc điện thoại bàn, cho phép khách hàng liên hệ đặt bánh hoặc mua với số lượng lớn. Mãi về sau, cửa hàng mới có email và trang web, nhưng người chủ vẫn từ chối sử dụng tiện ích đó. Đặc biệt, dì Gái không sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân dù không thiếu tiền. Để liên hệ được với người phụ nữ này, khách hàng phải đến tận nơi và kết nối trực tiếp.

Dì tự hào vì giá cả của quán vừa túi tiền, lấy số lượng làm lãi. Hiếm khi cửa hàng tăng giá đột ngột mà chỉ tăng theo thời gian.

Cô từng chia sẻ rằng không gì quý hơn công việc chân chính. Cô sẵn sàng dành cả ngày để trò chuyện, gặp gỡ trực tiếp và lắng nghe phản hồi từ khách hàng khi gặp họ tại salon. Mỗi câu hỏi, một câu trả lời đều chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp mẹ “tìm đường”, cải thiện và nâng cao chất lượng món ăn.

Hàng ngày, cô vẫn dậy lúc 6 giờ sáng, đến cửa hàng thu xếp đồ đạc và đến 2 giờ chiều mới về. Ngoài ra, cô còn bơi lội, gặp gỡ khách hàng, điều hành nhân viên. Công việc đều đặn, nhân viên ít khi thấy chị nghỉ ngơi hay chểnh mảng, kể cả mùng 1 Tết.

        Người phụ nữ này dành tất cả thời gian của mình cho công việc.  (Ảnh: Kinh doanh và tiếp thị)

Người phụ nữ này dành tất cả thời gian của mình cho công việc. (Ảnh: Kinh doanh và tiếp thị)

Cho đến nay, cô vẫn chọn cách độc thân, nhiều người cũng hỏi về điều này nhưng cô chia sẻ: “Tôi tự nhủ đàn ông ích kỷ, không đáng lấy vợ. Khi một người phụ nữ yêu một ai đó, cô ấy thường không yêu cầu người ta làm điều này với mình. Còn đàn ông thì ngược lại. Tuy không có con nhưng bù lại tôi có được tình yêu thương của những người chị, người cháu tốt trong gia đình. Điều quan trọng là ở tuổi này, tôi vẫn được làm việc mỗi ngày mà tôi thích.“.

Ở tuổi U.80, niềm hạnh phúc của dì là ngày ngày làm việc ở tiệm, mang đến những chiếc bánh tâm huyết nhất cho những thực khách yêu mến Như Lan. Tiệm bánh là cả cuộc đời của bà, là tài sản quan trọng mà bà đã dành cả tuổi thanh xuân và cả tuổi già để gầy dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *