Những câu nói và câu nói nổi tiếng của Pablo Picasso

Món Ngon
Rate this post

Pablo Picasso là một trong những họa sĩ tài năng nhất của thế kỷ 20. Ông là nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn sách và bộ phim. Cuộc đời của Pablo Picasso để lại dấu ấn không chỉ bởi những bức tranh đắt giá mà còn bởi những câu nói kinh điển.

1. Pablo Picasso có ai?

cau-noi-there-is-cua-pablo-picasso-voh-1
Về Pablo Picasso

Pablo Picasso có một cái tên dài và thú vị. Tên đầy đủ của anh là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno Crispin Crispiniano María Remedios de la Santísima Trinidad Ruiz Picasso.

Pablo Picasso sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881 tại Tây Ban Nha và mất ngày 8 tháng 4 năm 1973 tại Pháp. Picasso là con trai của José Ruiz y Blasco, giảng viên nghệ thuật và giám tuyển của Barcelona, ​​và María Picasso y López.

Ngay từ khi còn nhỏ, Pablo Picasso đã chứng tỏ mình có năng khiếu cũng như niềm đam mê nghệ thuật. Từ đầu tiên mà Picasso nói là “piz”, viết tắt của “lapiz”, có nghĩa là bút chì trong tiếng Tây Ban Nha. Năm 3 tuổi anh đã biết vẽ và lên 5 tuổi có thể vẽ những bức tranh có hình thù kỳ dị.

Năm 1895, Picasso (14 tuổi) vào Trường Mỹ thuật Barcelona. Chỉ 2 năm sau (năm 1897) Picasso chuyển đến Madrid và trở thành sinh viên của Học viện Hoàng gia Fernando. Năm 1899, ông trở lại Barcelona. Mãi đến đầu thế kỷ 20, Picasso mới chuyển đến Paris, Pháp. Nhờ kinh đô thời trang Paris, tài năng của Picasso ngày càng phát triển và ngày càng phát triển.

2. Sự nghiệp của Picasso

cau-noi-there-is-cua-pablo-picasso-voh-2
Sự nghiệp hội họa của Pablo Picasso

Tác phẩm của Picasso thường được phân loại theo các thời kỳ hội họa khác nhau.

Đầu tiên là Kỷ nguyên xanh (1901 – 1904), thời kỳ mà các tác phẩm của Picasso chủ yếu là xanh lam và xanh lá cây, đôi khi được sưởi ấm bằng những màu sắc khác. Những bức tranh nổi tiếng thời kỳ này có thể kể đến như “Blue Nude”, “La Vie”, “The Old Guitarist”

Giai đoạn tiếp theo là Thời kỳ Đỏ (1905 – 1907). Ở giai đoạn này, các tác phẩm của anh có vẻ ngoài tươi tắn hơn nhờ sự xuất hiện của hai màu hồng và cam. Những bức tranh nổi tiếng, tiêu biểu của Picasso trong Thời kỳ Màu hồng bao gồm “Gia đình ở Saltimbanques” (1905), “Gertrude Stein” và “Hai khỏa thân“,”Tự chụp chân dung với bảng màu”.

Thời kỳ ảnh hưởng của châu Phi (1907 – 1909) được đánh dấu bằng tác phẩm nổi tiếng Les Demoiselles d’Avignon lấy cảm hứng từ văn hóa, đồ vật và con người châu Phi. Ở giai đoạn này, anh cho rằng tất cả nghệ thuật đều phải học hỏi cái đẹp của nhau.

Giai đoạn Lập thể phân tích và Lập thể Tổng hợp là hai giai đoạn tiếp theo trong con đường hội họa của Picasso. Hai giai đoạn này kéo dài từ năm 1909 đến năm 1919. Pablo Picasso là người đồng sáng lập Chủ nghĩa Lập thể (cùng với Georges Braque).

Trong suốt thời kỳ của trường phái Lập thể phân tích, phong cách hội họa của Picasso tập trung vào những gam màu trung tính, nâu cho tác phẩm của mình. Hầu hết các chủ thể trong bức tranh đã được “tách” ra thành những phần riêng biệt để phân tích. Tác phẩm tiêu biểu trong chủ nghĩa Lập thể phân tích là “Ba người phụ nữ”, “Bread and Fruit Dish on a Table”, “Girl with Mandolin”.

Trong khi đó, ở thời kỳ của Chủ nghĩa Lập thể Tổng hợp, Picasso đã sử dụng nghệ thuật cắt dán sử dụng các chất liệu phổ biến như vải, giấy báo và giấy dán tường để khắc họa tĩnh vật và các nhân vật. Bức tranh được nhắc đến nhiều nhất trong thời kỳ này là “Tĩnh vật với Ghế Caning“,”Người chơi bài“,”Ba nhạc sĩ”.

Sau Thế chiến thứ nhất, Pablo Picasso bắt đầu thể hiện các tác phẩm của mình theo Chủ nghĩa Cổ điển và Siêu thực. Đây cũng là thời kỳ Picasso cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của mình, một trong số đó là “Guernica ”.

Xem thêm:
Trích dẫn và câu nói của nghệ sĩ siêu thực Salvador Dali
Những câu nói hay của họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci
Tuyển tập những câu nói và câu nói nổi tiếng của họa sĩ Van Gogh

3. Picasso có bao nhiêu tác phẩm?

Số lượng tác phẩm của Picasso rất nhiều, lên tới hơn 13.500 bức tranh và thiết kế khác nhau, 100.000 bản khắc, 34.000 minh họa sách và 300 tác phẩm điêu khắc.

Ngoài vai trò là một họa sĩ, Picasso còn là một nhà điêu khắc, thợ in, thợ gốm và nhà thiết kế sân khấu. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

4. Pablo Picasso – những tác phẩm nổi tiếng

cau-noi-there-is-cua-pablo-picasso-voh-3
Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Pablo Picasso

Trong kho tàng tranh rộng lớn mà Picasso để lại, có những tác phẩm gây ấn tượng với người xem bởi sự độc đáo, táo bạo, khắc họa nhiều mặt tối của con người và xã hội. Dưới đây là một số bức tranh mang tính biểu tượng nhất của ông.

 • Nhạc sĩ ghita già”(1903) đã thể hiện một cách xuất sắc thời kỳ ảm đạm, u ám của tuổi già.
 • “Những người phụ nữ của Avignon” (1907) của trường phái Lập thể đã gây chấn động thế giới nghệ thuật cũng như công chúng bởi nội dung táo bạo của nó.
 • “Cô gái trước gương” (1932) là một tác phẩm rất sống động khi được Picasso thể hiện bằng những gam màu nổi bật. Bức tranh này được anh vẽ vào thời kỳ lập thể nên hình khối rất sắc nét và cuốn hút. Đây là bức tranh yêu thích của Picasso.
 • “Cậu bé với cái ống” (1905), được Picasso vẽ với hai gam màu chủ đạo là cam và hồng, nhưng tổng thể lại mang một sức sống và sự hài hòa đến kỳ lạ. Bức tranh thể hiện sự lạc quan của con người trong cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh những tác phẩm rất nổi tiếng kể trên, một số bức tranh khác của Picasso cũng được nhiều người biết đến như “Gertrude Stein”, “Still-Life with Chair Caning”, “Celestina”, “The Kiss”, “Child with a Dove”

Xem thêm:
Tìm hiểu về thành tựu của kiến ​​trúc sư Le Corbusier
60 câu nói và câu nói nổi tiếng của nghệ sĩ Hermann Hesse
35 câu nói hay của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig van Beethoven

5. Những câu nói hay của Pablo Picasso

Là một họa sĩ nổi tiếng, Pablo Picasso có nhiều trải nghiệm và bài học trong cuộc sống. Chính vì vậy mà mỗi câu nói của anh đều chứa đựng những bài học cuộc sống sâu sắc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng. Bộ sưu tập những câu nói và danh ngôn của Picasso dưới đây là một trong số đó.

 1. “Tất cả mọi thứ bạn có thể tưởng tượng là có thực.”
  Mọi thứ bạn tưởng tượng đều có thật.
 2. “Mỗi đứa trẻ là một nghệ sĩ. Vấn đề là làm thế nào để vẫn là một nghệ sĩ khi đã trưởng thành ”.
  Mỗi đứa trẻ là một nghệ sĩ. Vấn đề là lớn lên như thế nào, chúng ta vẫn là một nghệ sĩ.
 3. “Nghệ thuật là lời nói dối cho phép chúng ta nhận ra sự thật.”
  Nghệ thuật là sự dối trá cho phép chúng ta nhận ra sự thật.
 4. “Nghệ thuật gột rửa khỏi tâm hồn những bụi bặm của cuộc sống hàng ngày.”
  Nghệ thuật gột rửa bụi trần đời thường cho tâm hồn.
 5. “Những người khác đã nhìn thấy những gì là và hỏi tại sao. Tôi đã thấy những gì có thể được và hỏi tại sao không. ”
  Những người khác nhìn vào sự việc và hỏi tại sao. Tôi một lần nữa nhìn thấy những gì có thể và hỏi tại sao không.
 6. “Vị giác là kẻ thù của sự sáng tạo.”
  Vị giác là kẻ thù của sự sáng tạo.
 7. “Có những họa sĩ biến mặt trời thành điểm vàng, nhưng có những người khác, với sự giúp đỡ của nghệ thuật và trí thông minh của họ, biến điểm vàng thành mặt trời.”
  Có những họa sĩ đã biến mặt trời thành điểm vàng, nhưng cũng có những người khác, với sự giúp đỡ của nghệ thuật và trí thông minh của họ, đã biến điểm vàng thành mặt trời.
 8. “Kẻ thù chính của sự sáng tạo là ý thức tốt.”
  => Kẻ thù của sự sáng tạo là cảm giác tốt.
 9. “Tôi luôn làm điều mà tôi không thể làm, để tôi có thể học cách làm điều đó.”
  Tôi luôn làm những việc mà tôi chưa làm được để có thể học cách làm.
 10. “Sao chép nghệ sĩ tồi. Nghệ sĩ giỏi ăn cắp ”.
  Họa sĩ xấu sao chép, họa sĩ giỏi biết cách biến chúng thành của mình.
 11. “Ý nghĩa của cuộc sống là tìm thấy món quà của bạn. Mục đích của cuộc sống là cho đi ”.
  Ý nghĩa của cuộc sống là tìm ra món quà của bạn. Mục đích của cuộc sống là cho đi.

   

  cau-noi-there-is-cua-pablo-picasso-voh-4
 12. “Tất cả chúng ta đều biết rằng Nghệ thuật không phải là sự thật. Nghệ thuật là sự giả dối khiến chúng ta nhận ra sự thật, ít nhất là sự thật được trao cho chúng ta để hiểu rõ. Người nghệ sĩ phải biết cách thuyết phục người khác về tính trung thực của những lời nói dối của mình. “
  Tất cả chúng ta đều biết Nghệ thuật không phải là sự thật. Nghệ thuật là sự giả dối giúp chúng ta nhận ra đâu là sự thật, ít nhất cũng giúp chúng ta hiểu được sự thật. Người nghệ sĩ phải biết thuyết phục người khác về tính trung thực của những lời nói dối của mình.
 13. “Nếu tôi vẽ một con ngựa hoang, bạn có thể không nhìn thấy con ngựa … nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy sự hoang dã!”
  Nếu tôi vẽ một con ngựa hoang, bạn có thể không nhìn thấy con ngựa, nhưng bạn chắc chắn sẽ thấy con ngựa hoang..
 14. “Giá như chúng ta có thể rút não ra và chỉ sử dụng đôi mắt của mình.”
  Giá như chúng ta có thể bỏ qua bộ não và chỉ sử dụng đôi mắt của mình.
 15. “Các mục tiêu của chúng ta chỉ có thể đạt được thông qua phương tiện của một kế hoạch, trong đó chúng ta phải nhiệt thành tin tưởng và theo đó chúng ta phải hành động mạnh mẽ. Không có con đường nào khác dẫn đến thành công ”.
  Mục tiêu của chúng ta chỉ có thể đạt được thông qua một kế hoạch mà chúng ta phải nhiệt thành tin tưởng, phải hành động mạnh mẽ. Không có cách nào khác để thành công.
 16. “Nghệ thuật không phải là áp dụng một quy tắc của cái đẹp mà là những gì bản năng và bộ não có thể hình dung ra ngoài bất kỳ quy tắc nào.”
  Nghệ thuật không phải là áp dụng một quy tắc của cái đẹp mà là những gì bản năng và bộ não có thể hình dung ra ngoài các quy tắc.
 17. “Mọi hành động sáng tạo trước hết là một hành động hủy diệt.”
  Mọi hành động sáng tạo trước hết là một hành động hủy diệt.
 18. “Tôi vẽ các đồ vật khi tôi nghĩ về chúng, không phải khi tôi nhìn thấy chúng.”
  Tôi vẽ các đối tượng theo cách tôi nghĩ về chúng, không phải cách tôi nhìn chúng.

Những câu nói hay của Pablo Picasso mang đến cho người đọc cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, nghệ thuật và cách trân trọng mọi thứ. Qua đó cho chúng ta nhiều bài học cuộc sống ý nghĩa hơn.

(Sưu tầm – Nguồn ảnh: Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *