Nhu cầu bất động sản xanh tăng vọt

Bất Động Sản
Rate this post

>> “Giải cứu” nợ xấu bất động sản

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam

Lĩnh vực xây dựng và bất động sản chịu trách nhiệm cho gần 40% lượng khí thải CO2 toàn cầu và chiếm khoảng 36% tổng mức tiêu thụ năng lượng so với các lĩnh vực khác. Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh của Việt Nam đòi hỏi sự tham gia tích cực và thay đổi tích cực của các doanh nghiệp bất động sản.

Xu hướng toàn cầu tất yếu

Cuối năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược này đặt ra mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế. nền kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế vòng tròn thông qua khai thác, sử dụng tài nguyên và năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Một thực tế quan trọng là xây dựng và bất động sản là một trong những ngành có lượng khí thải CO2 lớn nhất trên toàn cầu. Báo cáo Hiện trạng Toàn cầu về Tòa nhà và Xây dựng năm 2021 cho thấy vào năm 2020, lĩnh vực xây dựng và bất động sản chiếm 36% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và chịu trách nhiệm cho 37% tổng lượng khí thải CO2 liên quan đến tiêu thụ năng lượng toàn cầu. sử dụng nang lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động xây dựng chịu trách nhiệm cho 27% tổng lượng khí thải CO2 hàng năm.

Bất động sản là lĩnh vực có tác động mạnh nhất đến môi trường trong ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị).

Mọi công ty niêm yết trên thị trường Việt Nam trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, dù là HNX hay HOSE, đều phải có báo cáo ESG bắt buộc. Các tòa nhà cao tầng thường có lượng khí thải lớn, vì vậy hầu hết các phát triển gần đây đều yêu cầu chứng nhận ESG hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn của ESG.

Nhiều tòa nhà và công trình kiến ​​trúc mới được phát triển để đủ điều kiện cấp chứng chỉ xanh hoặc ESG, bao gồm cả các dự án khu công nghiệp. Do đó, bất kỳ dự án phát triển mới nào cũng cần đáp ứng các tiêu chí và mức độ yêu cầu của ESG để tăng khả năng cạnh tranh.

Nhu cầu đối với các dự án bất động sản xanh tăng cao

Theo báo cáo Impacts của Savills, nhu cầu về công trình xanh tại các thành phố lớn trên thế giới ở Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tăng mạnh. Ngay cả nguồn cung các dự án tiêu chuẩn xanh trên thế giới cũng không đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường.

Bất động sản xanh là xu hướng tất yếu của toàn cầu

Riêng với phân khúc văn phòng, nhu cầu văn phòng công bố lượng khí thải carbon trong hoạt động tăng vọt. Tuy nhiên, theo phân tích, số lượng văn phòng tiêu chuẩn xanh ở nhiều thành phố vẫn còn khá hạn chế.

Đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản gia tăng mô hình này. Đặc biệt, trong bối cảnh các địa điểm trên đang phải đối mặt với những quy định khắt khe của chính quyền thành phố trong mục tiêu xanh đầy tham vọng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Savills cũng chỉ ra rằng việc nâng cấp văn phòng trong tương lai là do người thuê và nhà đầu tư định hướng. Thị trường đầu tư sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ với các tòa nhà văn phòng được chứng nhận xanh và việc định giá là rất quan trọng.

Người thuê đang tìm kiếm một giải pháp bền vững tránh phá hủy các đặc điểm tích cực. Các thành phố có mục tiêu xanh đang ngày càng chú ý đến các tác động carbon của việc xây dựng và ưu tiên trang bị cho họ những thiết bị mới hiện đại.

Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cho rằng khi tòa nhà đáp ứng được các yêu cầu của ESG thì khả năng thu hút cư dân và nhà đầu tư sẽ cao hơn. Ngược lại, sức cạnh tranh của bất động sản sẽ giảm sút.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.