Nhìn khá giống kem bơ Đà Lạt nhưng đây là món bánh chỉ có ở Thanh Hóa.

Món Ngon
Rate this post

Thanh Hóa nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, được chế biến từ những nguyên liệu gắn liền với đời sống của người dân. Chính sự mộc mạc, giản dị ấy đã khiến những người con xa xứ nhớ mãi hương vị quê hương. Đặc biệt, thực khách từ khắp nơi trên thế giới không thể không ghé qua để thưởng thức.

Trong số đó, bánh cuốn chấm mắm ruốc là món ăn vặt buổi chiều quen thuộc của người dân xứ Thanh, hấp dẫn từ màu xanh ngọc độc đáo đến vị ngọt của bột gạo và vị bùi béo của đậu xanh.

Bánh giò chỉ có ở Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Người dân ở các địa phương khác rất dễ nhầm lẫn bánh tráng mắm ruốc với kem bơ nổi tiếng của Đà Lạt. Cũng chính vì màu xanh lạ mắt của lớp đậu trên cùng mà người ta lầm tưởng đây là món ăn có vị ngọt hơn mặn.

Màu xanh này được tạo ra từ lá vối hoặc lá bắp cải giã nhuyễn, chắt lấy nước rồi trộn với bột gạo tẻ. Muốn bánh được dẻo, thơm thì nguyên liệu không thể thiếu của món này là nước vôi trong. Người đầu bếp phải điều chỉnh tỷ lệ sao cho hợp lý để đạt được độ sánh, mịn, không quá đặc cũng không quá loãng.

Nhìn khá giống kem bơ Đà Lạt nhưng đây là món bánh chỉ có ở Thanh Hóa - 2

Màu xanh của món ăn được tạo nên từ nước ép của rau mồng tơi hoặc rau cải. (Ảnh: Linh Nấm)

Hỗn hợp bột – nước vôi trong cho vào nồi lớn, thêm chút muối và dầu ăn để bánh được đậm đà, béo ngậy rồi bắc lên bếp than hoặc bếp củi. Trong quá trình nướng, người nấu phải khuấy đều tay để bột không bị cháy và dính vào đáy nồi. Sau 15 phút, khi bột đã bắt đầu nặng tay thì cho nước rau câu vào, khuấy trên lửa nhỏ. Quá trình này mất khoảng 1 giờ.

Nhìn khá giống kem bơ Đà Lạt nhưng đây là món bánh chỉ có ở Thanh Hóa - 3

Bánh đang được làm chín. (Hình minh họa)

Nhìn khá giống kem bơ Đà Lạt nhưng đây là loại bánh chỉ có ở Thanh Hóa - 4

Bánh mịn, dẻo và dính nhờ được pha bằng nước vôi trong. (Hình minh họa)

Bánh tráng mắm ruốc được ăn kèm với đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn và một chút tóp mỡ. Trước đây, các cô bán hàng thường múc bánh vào bát sành thì nay chuyển sang dùng cốc nhựa cho tiện. Khi có khách, người bán sẽ rải một lớp đậu xanh dưới đáy ly, tiếp đến là lớp bánh dẻo, rồi đến lớp đậu xanh trên, cuối cùng là lớp tóp mỡ.

Nhìn khá giống kem bơ Đà Lạt nhưng đây là món bánh chỉ có ở Thanh Hóa - 5

Nhân bánh là lớp đậu xanh đánh nhuyễn giã nhuyễn cùng mỡ hành chiên giòn. (Hình minh họa)

Nhìn khá giống kem bơ Đà Lạt nhưng đây là món bánh chỉ có ở Thanh Hóa - 6

Tất cả các thành phần hòa trộn với nhau một cách hoàn hảo. (Hình minh họa)

Nhìn rất giống với kem bơ Đà Lạt nhưng đây là loại bánh chỉ có ở Thanh Hóa - 7

Món này nên ăn khi còn nóng, vừa thổi vừa ăn là ngon nhất. (Hình minh họa)

Ăn bánh với nước chấm, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của đậu xanh, vị béo giòn của tóp mỡ và đậm đà của bột gạo nấu cùng các loại rau ăn nóng. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất riêng chỉ có ở Thanh Hóa.

Quảng cáo “Ai bánh nóng đây“Người bán hàng rong vào mỗi buổi chiều tà dường như có một sức quyến rũ vô hình khiến ai đi xa cũng có lúc đau đáu nhớ về giọng nói, hương vị ấy…

Leave a Reply

Your email address will not be published.