Nhiều vấn đề trong xuất nhập khẩu hạt điều

Món Ngon
Rate this post

Tại hội nghị, đại diện Công ty Intersnack Cashew cho rằng, vướng mắc trong xuất nhập khẩu hạt điều thô và bán thành phẩm vào thị trường nội địa đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Cụ thể, công ty nhập khẩu hàng nghìn tấn điều thô từ châu Phi để làm nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu. Đặc biệt, nhân điều không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng nên không xuất khẩu được, doanh nghiệp muốn tiêu thụ ở thị trường nội địa. Tuy nhiên, do nguyên liệu nhập khẩu không nằm trong danh mục 46 quốc gia được phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam nên bị lực lượng chức năng phong tỏa. “Chúng tôi phải chạy tới chạy lui để xin ý kiến ​​chỉ đạo, hải quan yêu cầu tiêu hủy nhưng cơ quan thuế không cho vì cho rằng lượng hàng quá lớn, doanh nghiệp tốn nhiều chi phí lưu kho.” thùng chứa, kho bãi … Khi đây là loại nhân sạch lên đến vài nghìn tấn và không sử dụng chất bảo quản, nếu để lâu sẽ tan thành bột ”- đại diện doanh nghiệp này phản ánh.

Các doanh nghiệp khác cũng đặt nhiều câu hỏi về thủ tục hải quan liên quan đến lĩnh vực giám sát quản lý, kiểm tra chuyên ngành, thủ tục, cách tính thuế liên quan đến hạt điều thô nhập khẩu đã qua chế biến, đóng gói. xuất khẩu; vướng mắc về nhập khẩu nguyên liệu để gia công, sản xuất và xuất khẩu; nhập khẩu biến tần thuế suất 0% nhưng linh kiện phụ tùng là 15% …

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đơn vị nhận được nhiều thắc mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu điều nhân và thành phẩm vì thời gian qua công ty nhập khẩu hạt điều từ Campuchia và Ấn Độ. sản xuất và xuất khẩu nhiều. Đã có một số vụ việc liên quan đến việc xuất khống hàng hóa để trục lợi thuế GTGT nên Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo kiểm tra kỹ sau khi thông quan. Quá trình xử lý vướng mắc, Hải quan TP nhận thấy nhiều DN không đọc kỹ các thông tư hướng dẫn dẫn đến vi phạm.

Tại hội nghị, một doanh nghiệp phản ánh hệ thống hải quan bị lỗi tính thuế khiến một bộ hồ sơ có 7 tờ khai làm thủ tục bị tính thuế tới 7 lần. Khi doanh nghiệp phát hiện, cơ quan hải quan nói sẽ hoàn thuế sau, nhưng doanh nghiệp mấy tháng nay vẫn chưa được hoàn. Cán bộ thuế lại nói không có chuyện “lỗi hệ thống”. Do đó, doanh nghiệp đề nghị Hải quan TP sớm khắc phục lỗi hệ thống và hoàn thuế cho doanh nghiệp vì con số lên tới vài tỷ đồng. Trước phản ánh này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp đã chỉ đạo Hải quan cảng Cát Lái kiểm tra ngay và hỗ trợ hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Theo S. Nhung

Công nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *