Nhiều trường tiểu học tích cực giáo dục tài chính cho trẻ

Bất Động Sản
Rate this post

Nhiều nước trên thế giới đã chú trọng dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính ngay từ rất sớm. Ở Việt Nam, vấn đề có nên cho con cầm tiền hay không và dạy con về tiền như thế nào vẫn là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh.

Bước đầu tiên của giáo dục tài chính cho trẻ em ở Việt Nam

Giải đáp băn khoăn đó, chương trình “Nhịp sống mới” phát sóng ngày 3/7 trên VTV1 đã truyền tải những thông điệp “đắt giá” về giáo dục tài chính cho trẻ với những chia sẻ hữu ích của PGS.TS. . Trần Thanh Nam.

Chia sẻ quan điểm của mình về giáo dục tài chính cho trẻ nhỏ, PGS.TS. Trần Thành Nam cho biết: “Được giáo dục tài chính ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ học cách chi tiêu khôn ngoan, bởi vì những người trẻ tuổi ngày nay phải đối mặt với những quyết định tài chính phức tạp hơn những người trưởng thành trong quá khứ. Vì vậy, nội dung này nhanh chóng được đưa vào thực hiện trong nhiều chương trình học bắt buộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.”.

Theo đó, đến nay đã có hơn 140 trường tiểu học ở Việt Nam đưa giáo dục tài chính vào chương trình giảng dạy, chủ yếu là các trường tiểu học ở Hà Nội và Hưng Yên. Chương trình giảng dạy được sử dụng tại các trường tiểu học này là chương trình giảng dạy Cha-Ching, do Quỹ Prudence của Prudential Châu Á liên kết với Cartoon Network thiết kế. Chương trình này được thực hiện tại Việt Nam thông qua Youth Achievers (JA Vietnam).

Học sinh học các khái niệm cơ bản về tiền theo chương trình giảng dạy của Cha-Ching

Phóng sự của VTV cho thấy các sinh viên đều háo hức và hào hứng thảo luận mỗi khi đến lớp học tài chính của Cha-Ching. Cô Dương Thị Thùy Vân, giáo viên Trường Tiểu học Ban Mai cho biết:Mặc dù chương trình chỉ gồm 6 tiết học nhưng đã mang lại cho các em rất nhiều niềm vui và hạnh phúc”.

Cụ thể, trong mỗi bài học, giáo viên sẽ áp dụng phương pháp “học mà chơi, chơi mà học” giúp trẻ dễ dàng tìm hiểu bản chất của tiền, đồng thời học cách quản lý chi tiêu, phân bổ tiền với nhiều bài tập đa dạng trên lớp.

Tôi chưa kiếm được nhiều tiền nên tôi sẽ tiêu vào những thứ mình cần nhất, những thứ mình thích sẽ để dành sau này để không lãng phí công sức và tiền bạc kiếm được của mình.”, Em Phạm Ngọc Hà, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Ban Mai hào hứng chia sẻ sau tiết học Cha-Ching.

Trẻ cần rèn luyện các kỹ năng ngay trong cuộc sống hàng ngày

Theo PGS.TS. Theo ông Trần Thành Nam, năng lực tài chính cần hình thành ở trẻ bao gồm khả năng nhận thức, đánh giá và giao tiếp tự tin về tiền bạc và các dịch vụ tài chính. Các khái niệm trên tuy mang tính chất vĩ mô nhưng nếu được truyền tải một cách gần gũi, điển hình thông qua các tập phim hoạt hình vui nhộn kết hợp với một số bài tập đơn giản trong bài Cha-Ching thì rất hiệu quả. Giáo dục tài chính được cung cấp là rất cao.

Nhiều trường tiểu học tích cực giáo dục tài chính cho trẻ Ảnh 2

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong dự án kinh doanh tại nhà do nhóm học sinh tiểu học Hà Nội, Hưng Yên thực hiện.

Tích cực vận dụng kiến ​​thức tài chính được học trên lớp, một nhóm học sinh tiểu học ở Hà Nội, Hưng Yên đã lên ý tưởng và trực tiếp “điều hành” dự án kinh doanh tại nhà. Toàn bộ doanh thu từ những món đồ handmade do các em nhỏ làm tại công ty “tí hon” này sẽ được dùng vào mục đích từ thiện và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong 20 học sinh xuất sắc nhất từng tham gia vòng chung kết cuộc thi “Bé giỏi kiếm tiền” do Prudential phát động từ tháng 3/2022, Trần Minh Hà đang nỗ lực hết mình để đồng hành cùng các bạn đặt hết tâm huyết. máu cho dự án kinh doanh này. Cô cho biết, nhiệm vụ bây giờ là tiếp tục làm thêm nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Cần thực hiện đúng phương pháp khi giáo dục tài chính cho trẻ

Thực tế, chương trình học Cha-Ching còn khá mới mẻ với phụ huynh Việt Nam nên vẫn còn một số băn khoăn về việc phụ huynh có nên đưa tiền thật để con tập quản lý chi tiêu hay không.

Nhiều trường tiểu học tích cực giáo dục tài chính cho trẻ em Ảnh 3

Cha mẹ có thể sử dụng đồng tiền quy đổi để động viên con cái sau khi hoàn thành công việc được giao.

Không ngại phát biểu ý kiến, PGS.TS. Trần Thành Nam cho biết, anh cũng là ông bố 2 con, anh không khuyến khích bố mẹ dùng tiền thật để thưởng cho con mà bố mẹ có thể dùng hình thức quy đổi. Ví dụ, sử dụng tiền xu bằng nhựa. Từ đó trẻ vẫn có thể hình thành thái độ tôn trọng sức lao động.

Giáo dục tài chính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để trẻ hình thành tư duy và kỹ năng cần thiết cho sự phát triển toàn diện là một hành trình cần sự đồng thuận của phụ huynh, nhà trường và tất cả các cơ quan. , doanh nghiệp. Kiên định với mục tiêu trên, Prudential Việt Nam đã thể hiện cam kết lâu dài của mình thông qua dự án Cha-Ching, nhằm tạo ra một thế hệ trẻ có trình độ tài chính vững vàng và góp phần xây dựng một cộng đồng xã hội phát triển mạnh mẽ. sự phồn vinh.

Nội dung giáo dục tài chính cho trẻ cần được lựa chọn phù hợp với trẻ ở các độ tuổi, cụ thể:

● 3 tuổi: Dạy trẻ hiểu khái niệm về tiền, cách đổi tiền qua trò chơi bán hàng, được trả công qua trò chơi, dạy chơi tiết kiệm với con lợn tiết kiệm.

● 5 tuổi: Dạy con nhận biết các con số trên hóa đơn tiền, tiết kiệm điện nước cũng là tiết kiệm tiền.

● 6-10 tuổi: Dạy con bạn phân biệt giữa những gì chúng muốn và những gì chúng cần, đồng thời đặt ra các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn.

● 11-13 tuổi: Dạy con thêm về tín dụng, ngân hàng, lãi suất, đầu tư, …

● 13-15 tuổi: Dạy con bạn về nợ tốt, nợ khó đòi và thuế, …

Các bậc phụ huynh có thể truy cập vào link tại đây để xem trọn bộ phóng sự “Cuộc sống mới” được phát sóng trên kênh VTV1 (3/7/2022).

Leave a Reply

Your email address will not be published.