Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Món Ngon
Rate this post

Được đưa vào sử dụng cách đây 14 năm và trong môi trường nước mặn, nhiều hạng mục của dự án bara Đò Điệm (Hà Tĩnh) đã hoen gỉ, xuất hiện một số hư hỏng nên việc vận hành thoát lũ gặp nhiều khó khăn. cái khăn lau.

Video: Nhiều hạng mục của công trình thủy lợi Đò Điệm xuống cấp, không đảm bảo việc vận hành, thoát nước.

Công trình thủy lợi Đò Điệm nằm trên ranh giới giữa xã Thạch Mỹ (Lộc Hà) và xã Thạch Sơn (Thạch Hà) do Bộ NN & PTNT làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 12/2000, đến quý I / 2008. hoàn thành bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh quản lý, vận hành.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Công trình thủy lợi Đô Diệm gồm 21 nhịp với tổng chiều dài 266 m, rộng 7 m với 12 cửa van tự động, 4 cửa van khung, 2 âu thuyền cho tàu có trọng tải 200 tấn.

Theo thiết kế, bara Đô Diệm có 16 khoang cống, trong đó có 4 khoang cung (mỗi khoang rộng 16m) bố trí hai bên (khoang: 1, 2, 15, 16) và 12 cửa là cửa. van tự động (mỗi ngăn rộng 8m), bố trí ở giữa (ngăn từ 3 đến 14); cao trình đáy cống – 3,5m; Hèm khóa rộng 8m nằm bên phải tòa nhà.

Từ khi đưa vào sử dụng, bara Đô Diệm đã phát huy hiệu quả tốt trong việc ngăn mặn, giữ ngọt cho dòng sông, tạo nguồn nước tưới cho hơn 10.000 ha đất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn người dân. các hộ dân cũng như thoát lũ các huyện: Can Lộc, Lộc Hà và một số xã phía Bắc huyện Thạch Hà.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Bara Đò Điệm có vai trò quan trọng trong việc điều tiết thoát nước trong mùa mưa.

Tuy nhiên, hiện nay, việc vận hành các công trình thủy lợi Đò Điệm, nhất là công tác thoát lũ đang gặp nhiều khó khăn do cống và hệ thống thủy lợi đã xuống cấp, xuất hiện một số hư hỏng.

Ông Nguyễn Viết Tú ​​- Trạm trưởng Trạm phát sông Nghèn (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh) cho biết: Tính đến nay, bara Đò Điệm đã được đưa vào sử dụng được 14 năm và đang trong môi trường nhiễm mặn nên 16 khoang cống, kể cả các cửa van cấp và tự động, đã bị rỉ sét nghiêm trọng, đặc biệt là phần miệng cống nằm dưới nước. Một số mối hàn ở các cửa van cũng bị rỉ sét, có dấu hiệu nứt nẻ.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Quá trình vận hành của van cổng diễn ra trong thời gian dài do hệ thống xi lanh thủy lực đã xuống cấp.

Do rỉ sét nên các ngăn thoát nước rất dễ gặp sự cố trong quá trình vận hành. Điều này đã được chứng minh vào giữa tháng 6/2021, trong quá trình vận hành thoát lũ do ảnh hưởng bão số 2, công trình cổng trục tự động số 13 tại bara Đô Diệm đã gặp sự cố hư hỏng. bật ra khỏi khung cửa, không đóng lại được.

Khi xảy ra sự cố, đội quản lý vận hành đã kịp thời tung các tấm sửa chữa (đóng vai trò là cửa dự phòng) để ngăn nước mặn tràn vào thượng nguồn Đò Điệm. UBND tỉnh sau đó đã trích 1,2 tỷ đồng từ quỹ phòng chống thiên tai để khắc phục, sửa chữa cửa van tại ngăn cống 13.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Cửa van tại bara Đô Diệm thường xuyên bị ngâm nước muối dẫn đến han gỉ, hư hỏng.

Ngoài ra, hệ thống xi lanh thủy lực dùng để vận hành van cấp 4 cửa bara Đô Điểm cũng đã bị xuống cấp khi chất lượng của xi lanh và dầu bơm thủy lực ngày càng kém, bị rò rỉ trong quá trình vận hành. Điều này làm cho thời gian nâng và hạ các cửa van cấp lâu hơn.

“Trước đây, chúng tôi chỉ mất khoảng 10 phút để nâng và hạ van cổng, nhưng hiện nay phải mất 15-20 phút để hoàn thành. Thời gian vận hành lâu sẽ dẫn đến việc thoát lũ, nhất là những lúc cấp bách sẽ bị ảnh hưởng ”, ông Nguyễn Viết Tú ​​nói.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Các hạng mục trong bara Đô Diệm xuống cấp, ảnh hưởng đến hoạt động của công trình.

Được biết, khả năng thoát lũ tối đa của bara Đô Diệm khi mở cả 16 van là 1.800 m.3Tuy nhiên, do cống cũng như hệ thống thủy lực xuống cấp và tấm dự phòng chỉ đủ để khắc phục sự cố 1 cống, thay vì vận hành nhiều van cùng lúc nên Co. Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh 1 ngày chỉ được mở 1 cửa van.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Tình trạng các cửa van bị rỉ sét, ăn mòn.

“Trong trường hợp nếu có mưa lớn kéo dài và nước lũ lên nhanh thì việc mở như vậy (1 ngày 1 cửa van) dẫn đến việc thoát nước không được như mong muốn, tuy nhiên, nếu mở đồng thời thì có sự cố từ 2 van trở lên. các cống thì việc sửa chữa gần như không khả thi, nước mặn sẽ tràn lên thượng nguồn bara Đò Điệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn ”, ông Nguyễn Viết Tú, Trạm trưởng Trạm phát sông Nghèn cho biết.

Ngoài ra, phần cầu phục vụ công tác quản lý vận hành của bara Đò Điệm cũng đã xuống cấp, hoen gỉ, gây khó khăn, nguy hiểm cho đội quản lý trong trường hợp cần kiểm tra hoạt động thi công.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Cần sớm có biện pháp sửa chữa, thay thế các hạng mục hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo an toàn cho bara Đô Diệm.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh thông tin, hàng năm đơn vị cũng trích kinh phí từ nguồn thủy lợi phí để thực hiện khắc phục, sửa chữa các hạng mục ở bara Đò Điệm.

Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, trong khi tình trạng hư hỏng, xuống cấp của công trình thủy lợi này khá nghiêm trọng, cần kinh phí lớn để khắc phục hoàn toàn, vượt quá khả năng của đơn vị.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Do hạng mục đã xuống cấp nên bara Đô Diệm khó đảm bảo an toàn khi thoát nước trong mùa mưa bão.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Bá Đức xác nhận, hiện nay, nhiều hạng mục của bara Đô Diệm đã xuống cấp nghiêm trọng như: Phần cơ khí van cấp, cửa van tự động, Cửa Châu Âu. thuyền bị nước mặn xâm thực, ăn mòn dẫn đến mọt, rỉ sét, thậm chí một số vị trí bị thủng toàn bộ; Hệ thống xi lanh thủy lực xuống cấp, không đủ độ tin cậy để vận hành các cửa van, nguy cơ xảy ra sự cố rất cao, nhất là việc điều tiết thoát nước vào mùa mưa lũ.

Hiện Sở NN & PTNT đã báo cáo UBND tỉnh về hiện trạng bara Đò Điệm và đề xuất giải pháp khắc phục cũng như sớm bố trí kinh phí sửa chữa, thay thế các hạng mục hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo an toàn. đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành công trình khi mùa mưa bão đang đến gần.

TQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *