Nhiều giáo viên ở Hà Nội xin nghỉ việc, vì sao?

Bất Động Sản
Rate this post

UBND thành phố Hà Nội cho biết, năm học 2021-2022, toàn thành phố có 2.835 trường mầm non, phổ thông và 1 trường trung cấp chuyên nghiệp với 2.206.906 học sinh; 138.090 giáo viên . Trong đó, có 2.237 trường công lập, 1.832.847 học sinh, 91.201 giáo viên; Trường tư thục có 550 trường, 321.298 học sinh, 42.284 giáo viên.

Học sinh Hà Nội tựu trường sau thời gian dài học trực tuyến

Thời gian qua, về cơ bản, cán bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục đã tích cực, chủ động ứng phó với mọi tình huống của dịch. Tuy nhiên, việc chuyển đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang các hình thức dạy học khác cũng gây tâm lý e ngại, lúng túng trong triển khai. Việc áp dụng đồng thời nhiều phương pháp dạy học tạo nhiều áp lực cho giáo viên; Việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động của học sinh gặp nhiều khó khăn.

“Một số giáo viên hợp đồng, giáo viên dạy ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập có tâm lý lo lắng khi phải nghỉ dạy, bị giảm lương, không có thu nhập dẫn đến chuyển nghề, nhất là giáo viên mầm non”. – UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Đánh giá về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành GD & ĐT, Hà Nội cho rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 dẫn đến tất cả các cơ sở giáo dục mầm non phải đóng cửa, không thể tổ chức các hoạt động. thẳng thắn. Đội ngũ giáo viên mầm non phải chuyển trạng thái trực tiếp giáo dục, chăm sóc trẻ sang hướng dẫn trực tuyến để cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Sự thay đổi trong phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục dẫn đến việc giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục và triển khai các hoạt động hướng dẫn phụ huynh khi thiếu thiết bị. . Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập lâu nay không có nguồn thu học phí, trong khi vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ lương, bảo hiểm xã hội cho đội ngũ. giáo viên, công nhân viên, nhiều cơ sở phải giải thể, có nguy cơ giải thể, nhiều giáo viên mầm non chuyển nghề, nghỉ việc.

Đội ngũ giáo viên phổ thông phải chuyển trạng thái từ dạy trực diện sang dạy trực tuyến; linh hoạt giữa dạy học trực diện kết hợp dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình tùy theo diễn biến của dịch bệnh và điều kiện vật chất của từng đơn vị. Việc dạy học trực tuyến bước đầu gây khó khăn cho giáo viên, nhất là giáo viên lớn tuổi, trình độ sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế nên việc thiết kế bài giảng, học liệu trực tuyến chưa đáp ứng được yêu cầu. Sau gần 2 năm dạy học trực tuyến, đến nay, hầu hết giáo viên đã làm quen và tiếp cận với thiết kế bài giảng, phương pháp dạy học trực tuyến, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn về hạ tầng công nghệ. thông tin để tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả khiến việc dạy và học chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Việc triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý phải chậm trễ, thay đổi hình thức dẫn đến chậm tiến độ. Việc giáo viên ít tiếp xúc trực tiếp với đồng nghiệp, giảng viên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khi triển khai chương trình sách giáo khoa mới.

Về việc học của trẻ mầm non và học sinh, việc trẻ mầm non ở nhà phòng, chống dịch gây nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc trẻ theo chương trình giáo dục mầm non và sự an toàn của trẻ. ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1. Bên cạnh đó, việc trẻ mầm non không đến trường không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà còn ảnh hưởng đến công việc của cha mẹ. , ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung và chất lượng nguồn nhân lực trong các hoạt động kinh tế, xã hội.

Học sinh lớp 1 là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì trước khi vào lớp 1, các cháu 6 tuổi phải ở nhà nên hầu như không được tiếp cận trực tiếp với chương trình dành cho trẻ 5 tuổi trên lớp, học nhận biết mặt chữ, chữ viết. , hướng. Việc tiến hành các hoạt động để học sinh làm quen với việc học và chuẩn bị tinh thần, vật chất trước khi vào lớp 1. Đối với học sinh lớp 2, do tình hình học trên mạng, truyền hình phức tạp nên việc giáo dục cũng gặp nhiều khó khăn.

Việc học qua mạng, truyền hình kéo dài khiến chất lượng giáo dục không đạt hiệu quả như mong muốn, tình trạng học sinh chưa tích cực, tự giác trong học tập chiếm tỷ lệ lớn.

UBND TP Hà Nội cho rằng, việc triển khai học tập trực tuyến đã tác động mạnh mẽ đến chất lượng giáo dục và sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ em. Trẻ mầm non ở nhà trong thời gian dài ảnh hưởng đến nền nếp, thói quen theo yêu cầu phát triển của lứa tuổi; ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, sức khỏe và kỹ năng giao tiếp.

Sự xa rời xã hội đã khiến cuộc sống của trẻ em và học sinh mầm non bị đảo lộn, trong quá trình học trực tuyến do thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử làm tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ; Học sinh ngồi lâu, ít vận động, không kiểm soát được tư thế ngồi làm tăng nguy cơ cong vẹo cột sống, béo phì; Việc ở nhà quá lâu, ít tương tác trực tiếp khiến nhiều học sinh có những biểu hiện tâm lý tiêu cực, căng thẳng, lo lắng, cáu gắt dẫn đến bực bội, trầm cảm, thậm chí có hành vi bạo lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.