Nhiều địa phương muốn thu hồi dự án bất động sản “khủng” của FLC

Bất Động Sản
Rate this post

FLC từng là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc đề xuất đầu tư hàng loạt dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, sau “sự cố” liên quan đến cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết, nhiều dự án của tập đoàn này đang bị đề nghị thu hồi.

Nhiều dự án của FLC tại nhiều tỉnh, thành bị thu hồi

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi vừa cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án mà Tập đoàn FLC và các đối tác đề xuất đầu tư trên địa bàn.

Cụ thể, trong giai đoạn 2018 – 2019, Ban quản lý đã cấp chủ trương cho FLC và các đối tác đầu tư 9 dự án khu đô thị, du lịch sinh thái với tổng vốn đầu tư gần 18.000 tỷ đồng.

Trong đó, bốn dự án khu đô thị Vạn Tường 1, Vạn Tường 2, Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 có tổng diện tích hơn 165 ha, vốn đầu tư gần 9.200 tỷ đồng.

Năm dự án còn lại là khu đô thị sinh thái có tổng diện tích hơn 81 ha, vốn đầu tư hơn 8.900 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, hầu hết các dự án của FLC đều chưa triển khai xây dựng, một số dự án mới thanh toán một phần kinh phí giải phóng mặt bằng.

Vì vậy, Ban quản lý sẽ làm việc và khuyến khích FLC chấm dứt hoạt động của các dự án, trả lại đất đối với diện tích đã được nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở làm thủ tục lựa chọn nhà ở. đầu tư.

Trường hợp FLC không chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất, Ban quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động của các dự án.

Được biết, Quảng Ngãi không phải là địa phương đầu tiên muốn thu hồi các dự án của FLC. Trước đó, nhiều tỉnh thành khác như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Kon Tum … cũng đã có văn bản thu hồi dự án của tập đoàn này trên địa bàn.

Một dự án của FLC tại Kon Tum

FLC từng là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc đề xuất đầu tư hàng loạt dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Các dự án do nhóm nhà đầu tư này đề xuất chủ yếu liên quan đến các khu dân cư, khu đô thị sinh thái, sân golf với diện tích lớn và vốn đầu tư “khủng”. Tuy nhiên, có một thực tế là dù khắp nơi đề xuất dự án nhưng con số thực tế của tổng công ty này lại tương đối khiêm tốn.

Đặc biệt, sau “sự cố” liên quan đến nguyên Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, nhiều dự án của tập đoàn này bị đề nghị thu hồi.

Cụ thể, tháng 5/2022, UBND tỉnh Kon Tum có quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án Nông nghiệp công nghệ cao FAM – Kon Tum và dự án tổ hợp sân golf, du lịch, vui chơi giải trí. khu vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen của Tập đoàn FLC.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, cả hai dự án đều được tỉnh chấp thuận cho Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hạn khảo sát nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án. vào việc lập dự án và các thủ tục liên quan nên rút lại.

Dự án quần thể sân golf, resort, giải trí và đô thị FLC Măng Đen được khảo sát trên diện tích 667 ha (tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông).

Dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM – Kon Tum được khảo sát trên diện tích hơn 155 ha (tại xã Đăk Long, huyện Kon Plông).

Được biết, ngoài 2 dự án bị thu hồi, Tập đoàn FLC còn khoảng chục dự án đã và đang triển khai tại Kon Tum.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động đối với khu công nghiệp Hoàng Long có diện tích gần 300 ha của FLC. Nguyên nhân là do dự án sau 8 năm khởi công vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tháng 4/2022, UBND tỉnh Bình Phước cũng ra quyết định hủy bỏ chủ trương quy hoạch dự án Khu đô thị mới kết hợp nghỉ dưỡng hồ Suối Cam với diện tích thêm hơn 1.700 ha cho Tập đoàn FLC.

Leave a Reply

Your email address will not be published.