Nhân giống cây cảnh lưỡi hổ bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những nụ nhỏ lớn lên rất dễ thương

Bất Động Sản
Rate this post

Cây cảnh làm cảnh được rất nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà. Chúng không chỉ dễ sống, có vẻ ngoài ấn tượng mà còn có tác dụng thanh lọc không khí cực mạnh.

Trong số các loại cây cảnh trồng trong nhà, có nhiều loại cây có thể sinh sản bằng cách chặt và hạ xuống đất như trúc, mã đề, phát lộc.

Cây lưỡi hổ có thể được nhân giống bằng cách cắt lá để nuôi trong đất hoặc thủy canh.

Nhân giống cây cảnh lưỡi hổ bằng lá rất thú vị

Quá trình nhân giống cây lưỡi hổ rất thú vị, các bạn cùng thử nhé!

1. Nhân giống cây cảnh lưỡi hổ bằng cách tách cụm

Trên thực tế, phương pháp nhân giống tốt nhất cho cây cảnh lưỡi hổ là tách cụm. Đó là đợi một số chồi bên nhỏ phát triển dưới thân rễ của cây lưỡi hổ và khi chồi bên cao khoảng 7 ~ 9 cm, bạn có thể dùng dao sắc cắt bỏ các chồi bên.

Nhân giống cây cảnh lưỡi hổ bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi non dễ thương lớn lên - Ảnh 2.

Nhân giống cây lưỡi hổ cảnh bằng cách tách cụm

Hãy nhớ rằng chồi cắt cần được mua vào mùa xuân hoặc mùa thu, điều này sẽ thuận lợi hơn cho sự phát triển của cây. Khi đó, thân rễ dọc dưới được cắt nhỏ và cấy vào chậu mới để trồng thành chậu cây lưỡi hổ mới.

Cây lưỡi hổ được lai tạo theo phương pháp phân đàn có thể giữ được những đặc điểm ban đầu, kể cả những điểm gấm trên lá.

Phần dưới của cây sẽ mọc ra các thân rễ mạnh, các thân rễ có thể tách ra (mỗi đoạn có một vài lá), sau đó có thể chia thành cây.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi nhỏ lớn lên rất dễ thương - Ảnh 3.

Có thể nhân giống cây cảnh lưỡi hổ bằng chính lá của nó

2. Nhân giống cây cảnh lưỡi hổ bằng phương pháp cắt lá thủy canh

Lá của cây lưỡi hổ có thể dùng để nhân giống bằng phương pháp thủy canh hoặc trồng trong đất.

Với phương pháp nhân giống thủy canh, sau khi lá lưỡi hổ phát triển mạnh hơn, bạn có thể chọn nhân giống vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ tốt nhất từ ​​18 – 25 độ C, độ ẩm không khí nên duy trì ở mức 50% – 65%.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi nhỏ lớn lên rất dễ thương - Ảnh 4.

Nên chọn bình nước trong suốt để nhân giống cây cảnh bằng phương pháp thủy canh để xem quá trình ra rễ và phát triển. Rất thú vị

Chuẩn bị trước một số dao hoặc kéo sắc và khử trùng dao kéo trước khi cắt lá. Bạn có thể chần qua nước sôi hoặc xịt một chút cồn để khử trùng dao kéo.

Chọn lá cọp cứng cáp và cắt ngay dưới gốc lá, sát đất.

Vì được nhân giống bằng phương pháp thủy canh nên các lá tiếp xúc với nước đều phải xử lý. Thông thường cây nhân giống bằng mảnh lá được cắt trực tiếp ở vết rạch phía dưới. Nhưng đối với cây cảnh lưỡi hổ, bạn cần cắt một chữ V ngược ở đáy lá.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi nhỏ lớn lên rất dễ thương - Ảnh 5.

Thân lá của cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp thủy canh, chú ý mực nước chỉ cao hơn đỉnh hình chữ V ngược ở phía dưới một chút.

Lá lưỡi hổ sau khi cắt xong có thể để nơi thoáng, râm mát khoảng 1 – 2 ngày cho vết thương khô lại. Sau đó, bạn chuẩn bị một vật đựng trong suốt, có thể là chai nhựa hoặc chai thủy tinh, chứa đầy nước sạch phù hợp.

Chú ý mực nước không quá cao, mực nước cao hơn đầu rạch hình chữ V ở phía dưới một chút.

Làm như vậy để đảm bảo ngâm được cả hai mặt lá vào nước, còn phần giữa tiếp xúc với mặt nước một chút giúp chồi nảy mầm tốt hơn.

Khi ngâm miếng cây lưỡi hổ vào nước, ở vị trí đầu hình chữ V úp ngược sẽ xuất hiện rễ mới, khi rễ khỏe thì từ đó sẽ nảy chồi non và mọc cao hơn, lộ ra mặt nước. của nước.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi nhỏ lớn lên rất dễ thương - Ảnh 6.

Sau 1-2 tháng ngọn chữ V ngược sẽ ra rễ và đâm chồi, nhìn bonsai lưỡi hổ tí hon rất đẹp

Sau khi thả cây lưỡi hổ vào nước, bạn hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán trong hơn 3 giờ, nhưng không được phơi nắng. Tất cả những gì bạn cần là thêm ánh sáng dịu mỗi ngày, giữ cho môi trường ấm và ẩm, cộng với hệ thống thông gió tốt.

Trong môi trường như vậy cây cảnh từ giâm lá theo phương pháp thủy canh sẽ ra rễ sau 3-4 tuần và 2 tháng sau khi ra rễ có thể mọc chồi khỏe mạnh.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi nhỏ lớn lên rất dễ thương - Ảnh 7.

Sau khi cây non lớn, bạn có thể chuyển sang chậu đất, bạn sẽ có một cây cảnh đẹp như mới

Nhân giống cây lưỡi hổ bằng phương pháp giâm lá thủy canh rất đơn giản. Chỉ cần bạn cẩn thận, bạn có thể thành công. Rất thú vị khi bạn cho một mẩu lá lưỡi hổ vào chai thủy tinh và ngắm hàng ngày, nhìn nó từ từ bén rễ.

Đặc biệt, những chồi non khi lớn lên trông rất dễ thương. Bạn có thể tiếp tục chăm sóc nụ một thời gian bằng phương pháp thủy canh, sau đó nhấc ra và trồng vào chậu đất. Bạn sẽ có một chậu cây lưỡi hổ mới khỏe và đẹp.

3. Nhân giống cây cảnh bằng cách cắt lá cấy dưới đất

Nhân giống bằng mảnh lá cây lưỡi hổ và giâm vào đất cũng rất đơn giản. Bạn nên chọn những chiếc lá lưỡi hổ cứng cáp, cắt trực tiếp ở mặt dưới của lá.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi non lớn lên rất dễ thương - Ảnh 8.

Nhân giống cây cảnh bằng cách cắt lá trồng trong đất có thể cắt thành khúc và cắm rễ vào đất

Bạn có thể cắt lá và để nơi thoáng gió và sáng trong 1 đến 2 ngày. Sau đó chuẩn bị đất cát tơi xốp và thoát nước như đất than bùn, đá bọt (đá trân châu), trộn theo tỷ lệ 2: 1 hoặc 1: 1; Hoặc dùng lá mục và đất cát thô, trộn theo tỷ lệ 2: 1.

Bạn phun một chút nước lên bầu đất để giữ ẩm cho đất nhưng không quá ướt và đặc biệt là không để đọng nước trong bầu đất.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi non lớn lên rất dễ thương - Ảnh 9.

Sử dụng hom lá rời bằng cách trộn đất cát, than bùn và đá bọt

Sau đó, bạn tiến hành đào một lỗ trên bầu đất rồi cho lá vào, miễn là lá ổn định, không nên trồng sâu quá. Giai đoạn tiếp theo cứ 1 đến 2 tuần kiểm tra độ khô ướt của đất trồng trong chậu, chỉ cần đợi đến khi mặt đất khô lại từ 4 – 5 cm thì tiến hành tưới nước, không để đất quá ướt.

Cũng giống như cắt lá thủy canh để nhân giống cây lưỡi hổ, cắt lá trồng trong đất để nhân giống cây lưỡi hổ cũng cần duy trì môi trường ẩm ướt, duy trì độ ẩm nhất định và thông gió tốt, duy trì nhiệt độ. khoảng 20 độ C là tốt nhất.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi non lớn lên rất dễ thương - Ảnh 10.

Sau 1-2 tháng lá sẽ ra rễ mới bạn có thể chuyển sang chậu đất mới.

Sau khoảng một tháng, cành giâm lá trong đất sẽ ra rễ. Sau khoảng hai tháng, cây lưỡi hổ sẽ nhú khỏi các mảnh lá nhưng có khi 3-4 tháng không mọc mầm là chuyện bình thường. Sự sinh trưởng lâu dài của hom còn liên quan đến môi trường sống có phù hợp hay không.

Chỉ cần lá lưỡi hổ không bị thối thì bạn vẫn có thể ủ trong thời gian chờ đợi. Sau 1 đến 2 tháng có thể dùng tay giũ nhẹ lá, nếu lá mọc ổn định hơn chứng tỏ bộ rễ đã phát triển mạnh.

Nhân giống cây lưỡi hổ bonsai bằng phương pháp cấy đất và thủy canh, nhìn những chồi non lớn lên rất dễ thương - Ảnh 11.

Một cây cảnh lưỡi hổ trong nhà luôn có hình dáng rất bắt mắt

Dùng hom lá để nhân giống cây lưỡi hổ rất thú vị.

Nhưng nó có một điểm hạn chế là cây nhân giống bằng cách giâm cành sẽ trở lại giống cây lưỡi hổ ban đầu, chỉ là màu xanh bình thường mà không mất đi những sọc vàng hay trắng ấn tượng.

(Bài và ảnh: theo Sina)

Leave a Reply

Your email address will not be published.