Nhà ở khúc cua – Về phong thủy lợi hay hại?

Bất Động Sản
Rate this post

Nghệ thuật của Phong thủy là xem xét hai yếu tố chính, gió và nước. Gió là không thể nhìn thấy, nước là nhìn thấy. Hơn nữa, nước là nơi tụ khí (gặp gió thì phân tán, gặp nước thì ngưng) nên trong phong thủy, yếu tố nước rất quan trọng. Trong nước, dòng nước chảy được quan tâm đầu tiên, vì nó vừa là nơi dẫn khí, tụ khí, vừa xác định tính chất của khí thông qua tốc độ và hình dạng của dòng nước.

Xem xét phong thủy phải dựa vào nhiều yếu tố như địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu…, nhưng nhìn chung về nước nói chung và dòng nước nói riêng, những nơi dòng nước chảy xiết, đâm thẳng, cuốn trôi. là xấu. là hung, nơi nước chảy quanh co uốn khúc quanh chúng sinh là đẹp, là cát. Lại nữa, ở những nơi có nước nhấp nhô, nhất là sông hình cánh cung, nên chọn bờ cong bên trong (bên phù sa), còn bờ cong bên ngoài (bên lở) chứa nhiều sát khí. Hữu ích. Đây là nguyên tắc chọn đất theo bên bồi, bên lở theo dòng nước, cũng là cách xét phong thủy theo long mạch. (Nhìn thẻ “Bí ẩn đằng sau cái tên sông Hồng là Nhị Hà và phong thủy về dòng sông cong”).

Dựa trên nguyên tắc “dĩ hòa vi quý” này, chúng ta có thể áp dụng vào nhiều trường hợp khác chứ không riêng gì phong thủy sông nước. Trong phong thủy có câu: “Cao nhất là núi, thấp nhất là núi”, nghĩa là cao một tấc cũng là núi, thấp một tấc cũng là sông (một tấc ở đây là một tấc đồng. , tức là một cun). Vì vậy, ở thành thị và nông thôn, và các khu dân cư nói chung, các nhà phong thủy dựa vào đường để tìm long mạch.

Đường bây giờ được coi là sông, có tính chất giống sông. Nước sông chảy khiến long mạch hoạt động, lưu thông khí. Đường không có vật cản cũng là nơi để khí lưu thông như sông. Xe và người đi trên đường làm tăng sự lưu thông của các dòng khí.

Điểm khác biệt là nước sông có thể làm khí ngưng tụ, còn khí lưu thông trên đường không thể ngưng tụ nên thường tạo ra dòng khí mạnh. Vì vậy, ở các thành phố lớn, nơi có giao lộ rộng, xe cộ đông đúc, nhiều ngã tư tạo ra xung đột lớn, người ta thường làm bùng binh, đảo giao thông ở giữa và có khi là cả đài phun nước để điều hòa luồng khí đi nhẹ nhàng hơn, tránh tạo xung sát. .

Những ngôi nhà ở góc ngã tư thường có góc nhọn đâm thẳng vào ngã tư tạo ra sát khí rất mạnh. Vì vậy, nhiều người khi xây dựng thường không xây hết đất (vì như vậy sẽ tạo góc nhọn) mà lúc này mới cắt vát tạo thành cạnh như trong hình bát giác. Điều này có nhiều ưu điểm, vì hình bát giác là hình dạng phong thủy tốt để tạo sinh khí. Mặt khác, cạnh vát này sẽ giúp cho luồng sinh khí di chuyển đến đây mềm mại, uyển chuyển hơn, không tạo ra sát khí, đồng thời tránh được góc nhọn đâm thẳng vào giao điểm tạo ra sát khí.

Một số công trình còn đặt bình phong bên ngoài mép vát này (hòn non bộ, bê tông hoặc cây xanh…) để che, có khi đặt cả bồn nước kèm tiểu cảnh để giảm sát khí. Trên thực tế, phần gờ vát này sẽ khiến tầm nhìn của người lái không bị che khuất, do đó, nó cũng làm giảm va chạm giữa các phương tiện.

Hình minh họa.

Nhìn chung, để có thể tạo ra các điểm tụ khí ven đường thì cần có một trong hai điều kiện, đó là tạo hồ nước, bể nước hoặc những con đường uốn lượn tạo thành những đường cong hình vòng cung. Vì vậy, các nhà hàng, trụ sở nếu có khuôn viên rộng thường làm một bể nước nhỏ phía trước để giảm bớt luồng khí mạnh, đồng thời là nơi tụ khí. Ngoài ra còn có vị trí đặt quả cầu và thác nước phong thủy ở tiền sảnh nhằm mục đích này.

Còn đối với đường cong, đây là tiền đề tạo nên thế phong thủy tốt. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ còn phải xem xét vị trí đó nằm ở phía nào của đường cong. Trong trường hợp này, cần phải áp dụng nguyên lý về phía lũ của dòng nước đã nêu ở phần đầu để xem xét. Lúc này, con đường như một dòng sông, bên trong của vòng cung là “bên lũ” và bên của vòng cung bên ngoài là “bên lở”.

Bên bồi tụ sẽ nhận được sinh khí và bên lở sẽ có nhiều sát khí, không có lợi. Về mặt thực tế và cơ sở khoa học, các phương tiện đi vào đường cong sẽ sinh ra lực ly tâm có xu hướng bay ra khỏi quỹ đạo theo phương thẳng tiếp tuyến với đường tròn và đích đến chính là phía bên sạt lở. Vì vậy, nhà ở vị trí ngoài đường cong có phong thủy rất xấu.

Tuy nhiên, ngay cả về mặt nào, điểm tốt và điểm xấu cũng không giống nhau. Thông thường những ngôi nhà ở giữa cung là tốt nhất, nhưng ở hai đầu của cung là không tốt, vì nó bị đường thẳng đâm vào trước khi đến đường cong này, và thực tế là nó nằm lệch sang một bên. độ dốc của đường cong theo hướng ngược lại.

Để khắc phục tình trạng này và tình trạng nhà ở “bên sườn” của đường cong, người ta thường trồng cây xanh trước cửa để giảm bớt sự áp sát của luồng khí mạnh. Trong hoàn cảnh này, cây xanh vừa như một bức bình phong để giảm bớt sát khí, vừa có tác dụng tụ khí, vì cây thuộc mộc, mà mộc do thủy sinh mộc nên gốc cây là thủy, một số cây là nước. có nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.