Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo đoạt giải Nobel Y sinh năm 2022 | Thế giới

Bất Động Sản
Rate this post

Theo đó, giải thưởng đã thuộc về nhà di truyền học Svante Pääbo, đến từ Thụy Điển, vinh danh những khám phá của ông liên quan đến trình tự DNA của loài vượn và sự tiến hóa của loài người.

Ông được biết đến với công trình mang tính bước ngoặt, được coi là đã thay đổi lĩnh vực nghiên cứu nguồn gốc loài người sau khi phát triển các phương pháp tiếp cận mới cho phép kiểm tra trình tự DNA từ các mẫu vật khảo cổ. cái cổ.

Dựa trên những phát hiện của mình, nhà di truyền học Svante Pääbo đã thành lập một ngành khoa học hoàn toàn mới gọi là Paleogenomics – tái tạo và phân tích thông tin bộ gen của các loài đã tuyệt chủng.

Bằng cách chỉ ra sự khác biệt về gen giúp phân biệt con người hiện đại với loài vượn đã tuyệt chủng, phát hiện của ông cung cấp cơ sở để khám phá điều gì khiến con người khác với ngày nay.

Thông qua nghiên cứu tiên phong của mình, nhà khoa học Svante Pääbo cũng đã thực hiện được một số điều “tưởng như không thể” như xác định trình tự DNA của người Neanderthal – một phân loài của người cổ đại sống ở lục địa Châu Á. – Châu Âu cách đây khoảng 40.000 năm. Ông cũng đưa ra phát hiện quan trọng về người Denisovan đã tuyệt chủng, cũng dựa trên dữ liệu giải trình tự gen từ một mẫu xương bàn tay được tìm thấy từ loài này.

Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo đoạt giải Nobel Y sinh năm 2022Thư ký Hội đồng Nobel và Ủy ban Nobel Thomas Perlmann công bố người chiến thắng giải Nobel Y sinh năm 2022 Svante Paabo tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 3 tháng 10. Ảnh: REUTERS

Svante Pääbo, sinh năm 1955 tại Stockholm, từng học tại Đại học Uppsala (Thụy Điển), Đại học Zürich (Thụy Sĩ) và sau đó là Đại học California (Mỹ). Ông trở thành Giáo sư tại Đại học Munich (Đức) vào năm 1990. Sau đó, năm 1999, ông thành lập Viện Nghiên cứu Nhân chủng học Tiến hóa ở Leipzig, Đức và làm việc tại đây kể từ đó.

Giải thưởng Y sinh là giải thưởng mở đầu của tuần lễ Nobel 2022. Đây là giải Nobel Y sinh lần thứ 113 được công bố từ năm 1901 đến nay. Giải thưởng trị giá 10 triệu vương miện Thụy Điển (900.357 USD).

Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học đã được trao 112 lần kể từ năm 1901, trong đó có 12 phụ nữ. Năm 2021, giải thưởng danh giá này đã thuộc về hai nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác.

Trong lịch sử, người trẻ nhất nhận giải Nobel Y sinh học là nhà khoa học người Canada Frederick G. Banting, người nhận giải năm 1923 ở tuổi 32, nhờ công trình khám phá hormone insulin của tuyến tụy để điều trị bệnh tiểu đường.

Chủ nhân lớn tuổi nhất là bác sĩ người Mỹ Peyton Rous, nhận giải năm 1966 khi ông 87 tuổi, vì công trình phát hiện một số loại virus có thể gây ung thư.

Các giải thưởng tiếp theo sẽ được công bố bao gồm Giải Nobel Vật lý (4/10), Giải Nobel Hóa học (5/10) và Giải Nobel Văn học (6/10). Giải Nobel Hòa bình là giải duy nhất được công bố tại Oslo (Na Uy) vào ngày 7 tháng 10. Trong khi đó, giải Nobel Kinh tế sẽ khép lại Tuần lễ Nobel 2022 vào ngày 10 tháng 10.

NGUYÊN KHANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *