Nhà đầu tư nước ngoài “săn” bất động sản Việt Nam như thế nào

Bất Động Sản
Rate this post

Chia sẻ tại tọa đàm “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022”, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, khi nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam, họ có thể thành lập công ty tại một quốc gia nào đó. . Thông qua công ty này, tiền có thể được bơm vào công ty ở Việt Nam để thực hiện đầu tư.

Họ sử dụng các cấu trúc được gọi là “thiên đường thuế”, để tránh thuế, hoặc các hiệp định thuế giữa các quốc gia để cấu trúc vốn. Đó là lý do có những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bị truy thu thuế.

Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến luật thuế tại Việt Nam để cơ cấu lại nguồn vốn, làm sao để tối ưu hóa nguồn vốn. Đó là cách họ tránh rủi ro ở những quốc gia mà họ đầu tư. Trên khắp thế giới, câu chuyện này là phổ biến. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng áp dụng chiến lược đầu tư này rất nhiều tại thị trường Việt Nam.

Khi có rủi ro kinh tế, chẳng hạn như lạm phát, họ có thể bán doanh nghiệp ở Việt Nam hoặc nước ngoài để tránh lạm phát. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư nước ngoài có rút vốn đầu tư khỏi Việt Nam?

Theo ông Khương, ở các nước, chi phí tài chính chỉ chiếm 1-2%. Đối với những dự án tạo ra dòng tiền ổn định, ví dụ một tòa nhà, với tỷ suất lợi nhuận khoảng 6-7%, so với chi phí tài chính chỉ 1-2% thì họ đã có lãi hơn 4%.

Phương thức của nhà đầu tư nước ngoài là mua dự án đang hoạt động, sau đó khoảng 6,7 năm chuyển nhượng. Với một thị trường nhỏ như Việt Nam, nếu tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn so với chi phí tài chính và rủi ro lạm phát thì Việt Nam vẫn là “điểm nóng” để họ tham gia. Do đó, việc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam do lạm phát khó xảy ra. Vấn đề là không có dự án nào “sạch” để họ đầu tư.

Đại diện Savills Việt Nam cũng cho biết thêm, khi làm việc với các chủ đầu tư trong thời gian qua, họ tập trung vào các dự án có dòng tiền nhanh thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập các dự án văn phòng và trung tâm. khu thương mại, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp.

Cách thức cụ thể mà họ tiếp cận thị trường Việt Nam là mua dự án khu công nghiệp lớn mà chủ đầu tư đã cho thuê và lấp đầy. Các nhà đầu tư chưa bao giờ nghĩ rằng thị trường Việt Nam không còn nhiều cơ hội. Đến nay, bất động sản Việt Nam vẫn là “miếng lẩu thập cẩm” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù, hiện nay, hầu hết các dự án bất động sản nhà ở đều do các nhà đầu tư Việt Nam “dắt mũi”. Với các loại hình công nghiệp bất động sản, du lịch, dịch vụ …, các nhà đầu tư trong nước không mặn mà vì thời gian thu hồi vốn rất lâu.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra trong 2 năm qua, bức tranh bất động sản Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới tuy còn rất nhỏ nhưng vẫn là “điểm nóng” đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư. đầu tư vào khu vực như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.

Ngay cả khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam, vẫn có những thương vụ được tiến hành. Điều này có thể thực hiện được vì các nhà đầu tư nước ngoài đã có kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, bất động sản Việt Nam có nhiều phân khúc đa dạng như nhà ở, du lịch, văn phòng, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp …

Nhận định về dòng vốn năm nay, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho rằng, năm 2022, nguồn vốn duy nhất vẫn sáng sủa là vốn FDI vào các khu công nghiệp, mua nhà máy để tiếp tục có vốn phát triển. .

Trong một diễn biến liên quan, thông tin mới nhất về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vừa được Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục tăng trưởng. đứng thứ 2 trong 18 ngành thu hút vốn FDI.

Cụ thể, tính đến ngày 20/6/2022, vốn FDI đổ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt hơn 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Leave a Reply

Your email address will not be published.