“Nhà đầu tư nên dự trữ tiền mặt trong danh mục đầu tư, không phải tất cả các cổ phiếu trong những tháng cuối năm”

Món Ngon
Rate this post

Trong bối cảnh lạm phát cũng như lãi suất có xu hướng tăng, việc đầu tư vào chứng khoán không còn thuận lợi như những năm trước. Tại buổi Talkshow Phố Tài chính trên VTV8, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Ngân hàng Đầu tư Maybank đã chia sẻ quan điểm đầu tư giai đoạn cuối năm 2022.

Biên tập viên Mùi Khánh Ly: ỒLàm thế nào để bạn đánh giá độ trong độ? “ngâm” các chính sách thắt chặt tiền tệ ở trên toàn cầu đối với nền kinh tế trong nước hiện tại?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Ngân hàng Đầu tư Maybank: Ngoài lo lắng về lạm phát, các nhà đầu tư hiện bắt đầu lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu. Ví dụ, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trong hai quý liên tiếp, như vậy về mặt kỹ thuật, Mỹ đã rơi vào tình trạng suy thoái. Nỗi lo suy thoái kinh tế cũng là một trong những điều đã góp phần làm giảm lạm phát ở một số khu vực, giúp một số nguồn hàng hóa như giá dầu giảm xuống dưới 100 USD. Điều này cũng góp phần hỗ trợ lạm phát ít nhất sẽ được kiềm chế một phần từ đây đến cuối năm.

Về mức độ thâm nhập vào nền kinh tế Việt Nam, như tôi đã quan sát trong những năm gần đây, thị trường tài chính của chúng ta có xu hướng phản ứng muộn hơn một chút so với phần còn lại của thế giới, ví dụ như trong thời kỳ Covid, khi nền kinh tế Mỹ và châu Âu bắt đầu phát triển. mạnh trở lại, khi đó tốc độ tăng trưởng của chúng ta còn tương đối chậm, khi lạm phát bắt đầu tăng thì kinh tế Việt Nam mới bắt đầu tăng trưởng. đầu phục hồi.

Vì vậy, cũng có một lo lắng rằng không lâu nữa nền kinh tế của chúng ta cũng sẽ bắt đầu đi như nền kinh tế thế giới? Mặc dù mức độ “thẩm thấu” áp lực từ các yếu tố bên ngoài vào nền kinh tế Việt Nam không mạnh như thế giới, nhưng tôi cũng tin rằng việc kiểm soát và các chính sách hiện nay đang tạo ra hiệu ứng tích cực. kết quả khá khả quan. Tôi kỳ vọng từ nay đến cuối năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của chúng ta sẽ duy trì ở mức này.

Hơn nữa, tỷ giá của Việt Nam khá ổn định so với USD, chỉ mất giá rất nhẹ so với USD và tăng mạnh so với các đồng tiền khác như Euro, bảng Anh cũng sẽ hỗ trợ nền kinh tế. kinh tế khá nhiều.

Đối với doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng trực tiếp như thế nào? Khi những nhóm ngành trước đây tăng trưởng tốt kể cả trong thời kỳ dịch bệnh thì nay cũng chững lại như dệt may, thủy sản, hay vận tải?

Tình hình bây giờ có phần khó khăn hơn trước, đặc biệt đơn hàng cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nên tận dụng những lợi thế có thể cải thiện, ví dụ như giá cước vận tải biển trên thế giới đã giảm khoảng 60%. Theo dự báo của vận tải biển, giá có thể tiếp tục giảm cho đến năm 2023, trước khi tăng nhẹ vào năm 2024. Điều này có thể được các nhà xuất khẩu tận dụng.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lưu ý với tỷ giá hối đoái. Ví dụ, hàng hóa của Việt Nam có thể ưu tiên xuất khẩu vào các vùng, nền kinh tế có đồng tiền mạnh hơn, nhưng lại nhập khẩu từ các vùng mà đồng Việt Nam mạnh hơn.

Một vấn đề khác là Tuy lãi suất trong nước không tăng mạnh như các nước nhưng cũng đang có xu hướng tăng dần, theo ông Doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong xu hướng chung này?

Lãi suất tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp, dù ở mức độ ít hay nhiều. Lãi suất những tháng gần đây của các ngân hàng lớn, ngân hàng nằm trong top đầu cũng tăng cho thấy thời đại tiền rẻ đã qua. Dòng tiền vào ngân hàng 8 tháng đầu năm, các nhà đầu tư cá nhân hay cá nhân đổ tiền vào ngân hàng đều tăng với tốc độ có lúc lên tới hai con số, trong khi những năm trước đây chỉ ở mức dưới là một con số. Điều này cũng giải thích cho sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và khó khăn trong các kênh đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản. Đối với doanh nghiệp, khi lãi suất tăng sẽ phải gánh thêm chi phí.

Một thông tin rất quan trọng là chúng ta nên quan sát Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, lãi suất Fed đã tăng từ 2,5% lên dưới 3%, được coi là mức trung lập. Tuy nhiên, nếu lãi suất của Fed bắt đầu vượt quá 3%, đặc biệt là 3,5% trở lên, mức đó sẽ rất có hại cho các doanh nghiệp không chỉ ở Mỹ, ở châu Âu mà còn với các doanh nghiệp trên thế giới. giới tính. Vì ngày nay thanh toán thương mại toàn cầu sử dụng USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Khi đó các doanh nghiệp từ Mỹ vào Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.

Hơn nữa, chỉ số Dollar Index đã vượt qua 110 điểm, mức cao nhất trong 20 năm, và đã đẩy tất cả các tài sản rủi ro, thậm chí là tài sản trú ẩn an toàn, vàng, giảm xuống. . Hay như kênh trái phiếu, tổng giá trị trái phiếu được Bloomberg theo dõi đã giảm tới 1/5 giá trị. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá trị của trái phiếu đi vào thị trường giá xuống. Như vậy, từ nay đến cuối năm, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vậy sự luân chuyển của các nhóm ngành sẽ diễn ra như thế nào trong bối cảnh này?

Năm nay, việc tìm kiếm các ngành tiềm năng chẳng khác nào mò kim đáy bể. Ngay cả trong những nhóm đó hoặc những cổ phiếu đó chỉ tăng trưởng trong một thời gian rất ngắn và sau đó lại điều chỉnh xuống. Đơn cử như ngành sắt thép, sau những năm tăng trưởng mạnh trước đó, tuy đã có phần phục hồi nhưng vẫn còn lâu mới đạt được đỉnh cao. Một số ngành tôi thấy nhà đầu tư có thể theo dõi, quan sát từ đây đến cuối năm và cũng giải ngân một phần là các ngành như công nghệ, vận tải, hàng tiêu dùng.

Vừa rồi chúng ta nói về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, còn về mặt thị trường, cho đến thời điểm này, giai đoạn được gọi là Vùng trũng của năm đã qua, ông dự đoán thị trường cuối năm sẽ như thế nào?

Theo tôi, thanh khoản hiện tại chỉ bằng 1 / 4-1 / 5 so với thời đỉnh cao, mặc dù dòng tiền cũng đã được cải thiện, khối ngoại cũng giao dịch sôi động hơn so với năm ngoái. Từ đây đến cuối năm, tôi kỳ vọng VN-Index là hơn 1.300 điểm trong trường hợp tốt nhất. Tuy nhiên, dòng tiền dù có cải thiện trong 2 tháng qua nhưng với sự cải thiện đó thì chỉ số cũng về mức tương đối, bây giờ muốn đi lên trở lại thì dòng tiền phải tiếp tục tăng mạnh hơn, nếu không sẽ biến động. . xung quanh mức này.

Vậy nhà đầu tư nên có chiến lược gì? hiệu quả ở giai đoạn này?

Trong 8 tháng qua, thị trường kết thúc nửa đầu năm tồi tệ và sau đó thị trường bắt đầu hồi phục nhẹ cho đến thời điểm hiện tại. Do đó, nếu nhìn lại, kênh đầu tư tốt nhất trong giai đoạn đầu năm là gửi tiết kiệm, lãi khoảng 6-7%, chưa kể đồng Việt Nam tăng giá so với Euro, bảng Anh. yên.

Do đó, giai đoạn cuối năm, nhà đầu tư có xu hướng phòng thủ hơn, nên giữ tỷ trọng tiền mặt lớn trong danh mục đầu tư. Một số ngành cũng đang có dấu hiệu tiềm năng nhưng nhà đầu tư không nên dốc hết sức, thứ hai là không sử dụng đòn bẩy trong năm 2022 này.

Cổ phiếu có giá cao thuộc nhóm ngành nào thì nhà đầu tư vẫn mua được nếu bán được giá cao hơn, nhưng phải xem dòng tiền vào cổ phiếu đó còn không, dòng tiền này là ngắn hạn hay trung và dài hạn? . Còn với việc giá cổ phiếu đã ở mức cao nhưng dòng tiền có dấu hiệu suy yếu hoặc bị rút ra, nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm ngành khác. Một số nhóm ngành có thể gợi ý là thực phẩm, công nghệ, vận tải, hàng tiêu dùng, v.v.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *