Nhà đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản cuối năm phục hồi và khởi sắc

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường bất động sản biến động nửa đầu năm 2022

Năm 2022 được coi là năm bản lề cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Đây là thời điểm thị trường phục hồi, tạo đà tăng trưởng cho thời gian tới.

Tuy nhiên, nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến ​​nhiều biến động liên quan đến cung – cầu. Nhiều nhà đầu tư nhận xét, chưa bao giờ thông tin quy hoạch lại được công bố với quy mô lớn như hiện nay, từ hệ thống đường cao tốc đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, nhà cao tầng. đẳng cấp khu đô thị… Những yếu tố này đã và đang thúc đẩy thị trường bất động sản nóng lên, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Nguồn cung tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM gần như đã chạm ngưỡng, trong khi các địa phương khác cũng khắt khe với chủ đầu tư trong việc cấp phép dự án khiến giá đất nền tăng, nhất là các địa phương. các phương tiện thu hút dòng tiền mới nổi.

Bên cạnh những diễn biến tích cực với sự sôi động trở lại của thị trường sau 2 năm gần như “đóng băng” vì dịch bệnh, việc xuất hiện “sốt ảo” được ghi nhận ở hầu khắp các địa phương. kèm theo hiện tượng thổi giá. Mặt khác, trong bối cảnh lạm phát, dù giá BĐS tăng nhanh nhưng thanh khoản chậm, thị trường xuất hiện nghịch lý mua dễ, bán khó. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản, khiến tài sản có tính thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Sau cơn sốt đất, không thiếu tình trạng nhà đầu tư ôm hàng nhưng khó bán, bán không ai mua đành chịu lãi ảo. Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư đang phải chịu áp lực lãi vay ngân hàng thì đây là điều vô cùng bất lợi. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ và sự chấp nhận của thị trường.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là rất hứa hẹn nhờ khả năng hấp dẫn nhà đầu tư và những tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công và nhu cầu nhà ở của người dân. rất lớn.

Khai thông được nguồn vốn, liệu thị trường bất động sản có khởi sắc?

Theo Phó Chủ tịch VNREA Nguyễn Văn Đính, để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và nhu cầu ở thực, từ năm nay đến cuối năm, cần tạo một nguồn cung cấp tốt hơn. , phong phú hơn. Khi cung và cầu cân bằng, giá bất động sản sẽ có giá trị thực, vì nó tạo ra sự cạnh tranh.

Ngoài ra, vốn cho thị trường cần được khơi thông. Hiện nay, kênh tín dụng ngân hàng và trái phiếu đang bị kiểm soát chặt chẽ nên các doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư gặp khá nhiều khó khăn về nguồn vốn để phát triển dự án và giao dịch. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần tham mưu cho Chính phủ sớm có giải pháp khơi thông nguồn vốn cho thị trường, giúp doanh nghiệp có nguồn lực phát triển các dự án mới, tạo nguồn cung mới cho thị trường. .

Bên cạnh đó, cần cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính trong tiếp cận đất đai, đầu tư dự án như thế nào để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không phải mất nhiều thời gian triển khai, quy hoạch cần căn cứ vào nhu cầu để có những phân khúc ưu tiên phù hợp.

Trong nửa cuối năm 2022, với những thuận lợi như hiện nay về kiểm soát dịch bệnh, kinh tế mở cửa và những tín hiệu pháp lý khả quan, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ, thậm chí phát triển bùng nổ. Không chỉ nhờ du lịch mở cửa, thị trường bất động sản còn được hỗ trợ phục hồi nhờ việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối các vùng; Việc mở rộng hoặc xây dựng các sân bay mới và đường cao tốc Bắc Nam đang mở ra cơ hội mới cho thị trường.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp bất động sản cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố pháp lý khi chọn mua bất kỳ bất động sản nào, bao gồm đánh giá năng lực chủ đầu tư, tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai, cũng như quy hoạch hạ tầng đồng bộ của dự án. Chẳng hạn, bất động sản ở các tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp sẽ có nhu cầu thực lớn, tính thanh khoản cao hay bất động sản nghỉ dưỡng ven đô cũng có nhiều tiềm năng nếu chọn được dự án có tính pháp lý tốt. Nếu nhà đầu tư chạy theo “sóng”, thiếu thẩm định về pháp lý thì rất dễ gặp rủi ro lớn.

Đối với giải pháp tăng nguồn cung nhà ở trên thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội, yếu tố chính sách đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi hiện nay, để làm được các dự án chung cư ở Hà Nội, TP.HCM hay các địa phương khác đều phải trải qua nhiều khâu thủ tục, từ khâu giao đất đến thu hồi giải phóng mặt bằng rồi đến xây dựng và quản lý. lập kế hoạch, kiểm tra phòng cháy, chữa cháy… Do đó, nếu tháo gỡ được những nút thắt về thủ tục, doanh nghiệp sẽ tạo ra nguồn cung dồi dào cho thị trường. Trong đó, giải pháp trước mắt, các doanh nghiệp đều mong muốn có những ưu đãi, ưu tiên thực sự về quỹ đất để xây dựng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu đến quý độc giả những thông tin giá cả khác được nhiều người quan tâm được cập nhật liên tục như: # Tỷ giá ngoại tệ # giá vàng # giá sơn hôm nay # giá cà phê hôm nay # giá cà phê hôm nay # giá cà phê # cập nhật bảng giá điện thoại. Chào mừng độc giả.

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2022-2030

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Thành phố. TP.HCM: Thêm 10 doanh nghiệp kiến ​​nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục pháp lý đầu tư dự án

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa bổ sung kiến ​​nghị của 10 doanh nghiệp bất động sản để đề xuất …

Căn hộ dưới 25 triệu đồng / m2 khan hiếm trên thị trường

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, các dự án căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng / m2 còn rất ít, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.