Nguồn vốn vào bất động sản có thực sự bị siết chặt?

Bất Động Sản
Rate this post

Theo các chuyên gia, 3/4 nguồn vốn vào bất động sản đã “trở lại” vào năm 2022, tuy nhiên nguồn vốn vào thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn.

Mới đây, tại buổi tọa đàm với chủ đề “Giảm giá?” do DKRA Vietnam tổ chức tại TP.HCM, Tiến sĩ kinh tế Đinh Thế Hiển đã trình bày góc nhìn về bức tranh dòng vốn vào thị trường bất động sản.

Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển tại buổi tọa đàm diễn ra sáng 7/7 tại TP. (Ảnh chụp màn hình).

Theo các chuyên gia, năm 2022, nguồn vốn huy động của các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn.

Nguyên nhân đầu tiên là do các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ hơn việc cho vay bất động sản. Các ngân hàng thương mại đang phải đối mặt với tình trạng nợ xấu gia tăng trong khi doanh thu không theo kịp kế hoạch. Nguồn vốn hạn chế khiến các ngân hàng phải giảm mức cho vay, đặc biệt là cho vay bất động sản.

Thứ hai, việc huy động vốn trên thị trường chứng khoán không còn thuận lợi. Nếu trong giai đoạn 2020 – 2021, huy động vốn từ trái phiếu tăng cao thì năm nay các doanh nghiệp sẽ khó khăn, gần như không phát hành được trái phiếu.

Cụ thể, quy mô trái phiếu doanh nghiệp năm 2020 gấp 4 lần năm 2016. Năm 2021, tổng giá trị phát hành trái phiếu là 495.029 tỷ đồng, tăng 23,6% so với năm 2020, trong đó, phát hành riêng lẻ chiếm 94,3%. Năm 2022, trước những động thái thắt chặt phát hành trái phiếu dưới chuẩn và lách luật, dự kiến ​​số lượng phát hành sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng đến nguồn vốn của các công ty sản xuất kinh doanh và bất động sản.

Việc huy động vốn từ cổ phiếu cũng khó khăn hơn do thị trường suy giảm. Năm 2021, VN Index tăng 35,7%, vốn thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, nhưng chỉ huy động được 3% vào vốn điều lệ.

“Tức là chứng khoán tăng giá chỉ có lợi cho túi tiền của các nhà đầu tư lướt sóng, còn các công ty không thể tận dụng điều này để tăng vốn điều lệ, tăng nội lực. Như vậy, vốn vào công ty cổ phần nói chung và công ty bất động sản nói riêng có không thể tăng từ sự phát triển của thị trường chứng khoán năm 2021. Năm 2022, dự báo thị trường không thuận lợi nên nguồn huy động này sẽ giảm đi ”, vị chuyên gia nhận định. nói thêm.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa mạnh dạn xuống tiền.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển kết luận, 3/4 nguồn vốn vào thị trường bất động sản đã “quay đầu” vào năm 2022, chỉ có nguồn vốn FDI tiếp tục tăng trưởng.

Theo thống kê, vốn FDI 6 tháng đầu năm 2022 đạt 10 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ông Hiển cũng nhấn mạnh, nguồn vốn của các ngân hàng thương mại đổ vào bất động sản là rất lớn: “Các ngân hàng thương mại ngoài cho vay bất động sản còn mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản với tỷ lệ khoảng 50%.

Thực tế, nguồn vốn huy động để phát hành trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2020 – 2021 là 1.200 nghìn tỷ, trong đó vốn vào bất động sản khoảng 800 – 900 nghìn tỷ. Như vậy, nguồn vốn vào bất động sản vốn đã rất mạnh. Việc “thiếu vốn”, “kẹt vốn” của các doanh nghiệp không phải do ngân hàng siết nợ.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, tính đến hết tháng 4/2022, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt hơn 2.288. triệu tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021 và chiếm 20,44% tổng dư nợ nền kinh tế.

Trong đó, tỷ lệ nợ xấu là 1,62% (tương đương 37.000 tỷ đồng). Hiện khoảng 94% cho vay bất động sản là cho vay trung dài hạn, trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. Sự chênh lệch về kỳ hạn và lãi suất giữa vốn và cho vay đối với lĩnh vực này là rủi ro lớn đối với các ngân hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.