Nguồn cung bất động sản giảm mạnh ở tất cả các phân khúc

Bất Động Sản
Rate this post

Hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản chưa hoàn thiện

Tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản … còn nhiều bất cập, cần sửa đổi để thống nhất. chẳng hạn như: về hình thức lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất; về xác định giá đất; về chế độ, quy định sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản mới, hỗn hợp, đa chức năng; về quy trình, thủ tục triển khai các dự án bất động sản …

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chỉ ra nhiều bất cập của thị trường bất động sản tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 8/6.

Thứ hai, thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về nguồn cung. Việc triển khai đầu tư, xây dựng các dự án bất động sản ở hầu hết các địa phương gặp nhiều khó khăn, khiến nguồn cung bất động sản ở tất cả các phân khúc giảm mạnh, khiến số lượng dự án được phê duyệt mới, khởi công xây dựng và hoàn thành trong thời gian qua còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp và trung bình.

Cụ thể, về nguồn cung nhà ở thương mại, năm 2021, tổng số dự án hoàn thành là 172 (khoảng 60% số dự án so với năm 2020). Trong quý I / 2022, số dự án hoàn thành là 22 dự án (khoảng 47% so với quý IV / 2021 và khoảng 54% so với cùng kỳ năm 2021). Số công trình đang triển khai xây dựng là 1.216 công trình, bằng khoảng 88% so với cùng kỳ năm 2021…

Nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở công nhân: đến nay mới đạt 7,3 triệu m212,5 triệu m2 theo kế hoạch. Trong đó, nhà ở cho công nhân là 2,7 triệu m.2, tương đương 54.000 căn hộ. Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại thành thị tương đương 4,6 triệu m2 với 92.500 căn hộ.

Cả nước đang tiếp tục triển khai 339 dự án nhà ở xã hội, nhưng tốc độ triển khai rất chậm. Trong đó, nhà ở cho công nhân là 7,6 triệu m.2 với hơn 152.000 căn hộ; nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị là 10,96 triệu m2 với 219.000 căn hộ. Các dự án này đang được triển khai rất chậm và gần đây mới khởi động trở lại sau khi gói hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ được công bố.

Thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp. Phân khúc phổ biến hiện nay là phân khúc nhà ở trung cấp và cao cấp; Bất động sản du lịch có thặng dư. Trong khi đó, tình trạng thiếu trầm trọng về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp và trung bình.

Bộ trưởng Xây dựng: Nguồn cung BĐS giảm mạnh ở tất cả các phân khúc - ảnh 2

Nguồn cung bất động sản giảm khiến người dân khó tiếp cận nhà ở

Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn thu nhập của người dân. Điều này khiến người lao động có thu nhập thấp tại các khu đô thị và khu công nghiệp khó tiếp cận và tạo chỗ ở.

Một vấn đề khác được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh là hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản không ổn định; Hoạt động môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt.

\N

Tại các địa phương, công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và thị trường bất động sản còn nhiều bất cập. Cụ thể, tại một số địa phương, hiện tượng phân lô, bán nền, phân lô bán nền không đúng quy định, không đúng quy hoạch, thiếu hạ tầng nhưng chưa được kiểm tra; Công tác thông tin, công khai, minh bạch về quy hoạch và các dự án hạ tầng, nâng cấp các khu đô thị, đơn vị hành chính chưa đầy đủ, kịp thời.

Hoạt động của thị trường bất động sản còn thiếu công khai, minh bạch do thiếu hệ thống thông tin dẫn đến tình trạng khai thác, phổ biến thông tin, nhiễu loạn thị trường. Chính sách thuế đối với quyền sở hữu, sử dụng bất động sản trong giao dịch, kinh doanh bất động sản chưa phân biệt được giữa sử dụng và đầu tư, kinh doanh, mua đi bán lại dẫn đến tình trạng đầu cơ. găm hàng bất động sản, thậm chí trốn thuế trong giao dịch bất động sản, gây thất thu ngân sách …

Tăng cường kiểm soát hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Về giải pháp, Bộ Xây dựng cho rằng cần hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng … để đảm bảo bảo đảm đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. Đồng thời, tăng nguồn cung, nhất là tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp …

Bộ trưởng Xây dựng: Nguồn cung BĐS giảm mạnh ở tất cả các phân khúc - Ảnh 3

Tín dụng bất động sản cần được cơ cấu lại để đảm bảo sử dụng vốn hợp lý

Tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, kinh doanh bất động sản để kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng … nhằm thúc đẩy nguồn cung cho thị trường.

Kiểm soát và cơ cấu lại tín dụng bất động sản để đảm bảo sử dụng hợp lý, tránh rủi ro. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cho vay lĩnh vực bất động sản theo quy định của pháp luật; tiếp tục cho vay các dự án đầy đủ pháp lý, hiệu quả; ưu tiên cho vay đối với các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường.

Khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và lập chương trình phát triển nhà ở, kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, thị trường bất động sản, quản lý đất đai trên địa bàn để có biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền. không đúng quy định, không đúng quy hoạch, chưa được phép đầu tư cơ sở hạ tầng, chưa được phép đầu tư.

Tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản để kịp thời chấn chỉnh. Kết hợp với việc hoàn thiện và công khai hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published.