Người Sài Gòn mê bún mắm nêm miền Trung từ 30 năm nay

Món Ngon
Rate this post

Không khó để tìm một quán hủ tiếu ở Sài Gòn, nhưng để tìm được một quán có đủ vị mặn chính gốc Đà Nẵng thì không phải dễ. Trong số ít đó, quán hủ tiếu Dì Bảy Đà Nẵng là quán chính gốc được người Đà Nẵng xây dựng và duy trì hơn 5 năm, khiến nhiều người Sài Gòn mê mẩn và kéo nhau đến thưởng thức.

Mặn nhưng đậm đà hương vị của nước mắm miền Trung

Dì Bảy là cái tên thân thương được nhiều thực khách ưu ái gọi. Đó là tên người mẹ quá cố của anh Hồ Văn Hậu (45 tuổi) – chủ nhà hàng. Anh Hậu cho biết: “Vợ chồng tôi đặt tên như vậy để ai đến ăn cũng cảm thấy gần gũi, thân thương, ai đến quán cũng thấy thân thương như chính nhà mình vậy”.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi bước vào quán là mùi mắm nêm nồng nặc xộc lên mũi tỏa ra từ bếp và cả từ bàn ăn của khách. Mắm nêm hay còn gọi là mắm cái, là một loại gia vị phổ biến của các tỉnh duyên hải miền Trung và đây cũng là gia vị chính của món bún mắm được nhiều người ưa thích tại thành phố Đà Nẵng.

Mắm ở quán Dì Bảy do chính tay anh Hậu chế biến để ăn với bún tại quán, ngoài ra nhiều người đến ăn còn gọi mắm mang về vì mắm quá “tinh tế”, ăn đưa cơm. .

Điểm đặc biệt về nguyên liệu làm bún nước lèo ở đây là hầu hết đều được chuyển từ Đà Nẵng vào mỗi ngày và dùng ngay vào sáng hôm sau.

Người Sài Gòn mê bún mắm nêm miền Trung suốt 30 năm - ảnh 1

Quán bún mắm Dì Bảy nằm trên đường Bàu Cát, quận Tân Bình

Bún mắm nêm Dì Bảy, mỗi tô gồm ba lớp. Lớp dưới cùng là rau xanh, rau xà lách, rau húng, đu đủ bào. Ở giữa là lớp bún, sợi bún ở đây nhỏ, mềm và rất mịn. Tầng trên cùng là đồ ăn kèm gồm thịt heo luộc, lòng heo quay vàng giòn, ăn nhiều cũng không thấy ngán, chả bò, giò tai heo, mít non luộc và hành phi để giảm bớt độ nồng của các món. mắm nêm.

Ngoài ra, một số gia vị ăn kèm với bún như ớt, hành, chanh thái sợi …

Khách ăn mắm nêm ít hay nhiều, bỏ một lần hay nhiều lần đều tự phục vụ vì mắm nêm để sẵn trong lọ đặt trên bàn. Nếu thực khách là người miền Trung như mình thì món ăn sẽ có cảm giác rất sắc, rất vừa miệng, còn nếu người miền Nam thích ngọt hơn thì có thể cho thêm đường hoặc thêm chút mắm nêm.

Người Sài Gòn mê bún mắm nêm miền Trung 30 năm - ảnh 2
Người Sài Gòn mê bún mắm nêm miền Trung 30 năm - ảnh 3

\N

Là quán “ruột” từ khi vào Sài Gòn công tác, chị Nguyễn Hiền Nhàn (ngụ Q.Tân Bình) tâm sự: “Tôi mới ăn ở quán và thường gọi món về nhà ăn. Tôi là người Huế nên Mình cũng thích ăn mấy món đậm chất miền Trung này, ăn bún mắm nêm thì mình chỉ ăn ở quán này thôi vì mắm nêm ở đây ngon vô cùng ”.

Công thức được lưu truyền trong 30 năm

Anh Hậu cho biết quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 6h đến 13h, sau đó mở lại lúc 16h30 cho đến khi quán hết bún thì đóng cửa.

Anh Hậu chia sẻ, hầu như giờ nào quán cũng có khách, nhưng đông nhất là vào buổi tối, khi tan sở, nhiều gia đình đến ăn hơn. Ngoài hình thức bán hàng trực tiếp, giờ đây, dịch vụ giao đồ ăn cũng giúp số lượng đơn hàng đặt tại nhà hàng tăng lên đáng kể.

Người Sài Gòn mê bún mắm nêm miền Trung 30 năm - ảnh 4
Người Sài Gòn mê mẩn bún mắm nêm miền Trung 30 năm - ảnh 5
Người Sài Gòn mê bún mắm nêm miền Trung 30 năm - ảnh 6

Ngoài ra còn có bún bò kiểu Đà Nẵng

Anh Hậu từng có thời gian phụ mẹ bán bún từ năm 16 tuổi, đến năm 1990 mẹ anh mất và từ đó đến nay đã gần 30 năm. Suốt 30 năm, anh Hậu học đại học, rồi làm văn phòng ổn định tại TP.HCM và cuối cùng anh chọn cách vực dậy và phát triển món hủ tiếu mang tên mẹ ngay giữa Sài Gòn đông đúc.

Anh được mẹ truyền lại kinh nghiệm làm bún mắm nêm Đà Nẵng, từ cách thái thịt để giữ nguyên lát thịt, cách pha nước mắm cho sắc, cách nêm gia vị sao cho có cái riêng. chất lượng … Bí quyết Kể từ đó, anh ấy không thay đổi.

Vì không muốn mất đi món ẩm thực đã gắn bó bao đời với mẹ, Hậu quyết định mở quán ăn để duy trì và phát triển niềm đam mê của người mẹ quá cố. Đồng thời, đây cũng là cách anh giúp những người con xa xứ được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị quê nhà như bún mắm nêm ngay giữa lòng Sài Gòn.

Quán bún bạch tuộc đã bán hơn 15 năm, mỗi ngày bán được 25 kg bạch tuộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *