Người Pháp lao đao vì một thứ gia vị gắn liền với cuộc sống hàng ngày

Món Ngon
Rate this post

Vào một buổi sáng mới đây tại Dijon, trung tâm của Burgundy (Pháp), người dân đã tập trung tại trung tâm thành phố để chờ cửa hàng mù tạt Maille nổi tiếng khai trương.

Cecile Martin, cũng như bao người Pháp khác, lặn lội từ phương xa đến để mua một hũ mù tạt nổi tiếng. Một tấm biển trong cửa hàng ghi: Mỗi gia đình chỉ được một chai.

Cecile Martin chia sẻ rằng mù tạt tạo nên hương vị thơm ngon, kích thích vị giác của con người. Nó thường được phục vụ với khoai tây chiên, bánh mì sandwich, mì ống …

Cả gia đình tôi đều thích món mù tạt ở Dijon. Sự khan hiếm của mù tạt là một vấn đề lớn đối với chúng tôi. Thật khó để tưởng tượng ẩm thực Pháp mà không có nó“, bà Cecile Martin nói.

Người dân Pháp lao đao vì một loại gia vị gắn liền với đời thường - Ảnh 1.

Dòng người đứng xếp hàng mua mù tạt.

Sự khan hiếm nghiêm trọng

Mù tạt là thành phần chính trong hầu hết các bữa ăn của người Pháp. Đây cũng là nguồn tự hào dân tộc: Sản xuất mù tạt đã được quy định ở Pháp từ thời Trung cổ, và mù tạt Dijon nổi tiếng toàn cầu.

Pháp là quốc gia tiêu thụ mù tạt lớn nhất thế giới nhưng nước này chỉ có khoảng 4.500 ha trồng cải. Đợt hạn hán và nắng nóng năm ngoái ở Canada đã làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung mù tạt toàn cầu. Trong khi đó, 80% lượng mù tạt nhập khẩu của Pháp đến từ nước này.

Giá nhiên liệu ngày càng tăng đã khiến chi phí vận tải tăng chóng mặt. Các nhà sản xuất Pháp cho biết côn trùng ăn hạt mù tạt, phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm hơn, cũng gây hại cho cây trồng.

Sự khan hiếm đã khiến người dân phải tìm cách dự trữ loại gia vị này trong tủ bếp của mình khi các nơi chỉ được phép mua mỗi người một hũ. Trong khi đó, các nhà hàng đang tìm mọi cách để sáng tạo các món ăn khi thiếu trầm trọng các loại gia vị quen thuộc.

Guillame Royer, bếp trưởng tại Au Clos de Napoleon ở vùng nông thôn Burgundy chia sẻ, nhà hàng thường tiêu thụ 6-7kg mù tạt mỗi tháng. Tuy nhiên, hiện tại, nhà hàng này đã ngừng phục vụ món mù tạt cho thực khách.

Người Pháp lao đao vì một loại gia vị gắn liền với đời thường - Ảnh 2.

Guillame Royer đã phải thay đổi cách chế biến món ăn vì thiếu mù tạt.

Royer nói: “Chúng tôi cố gắng chế biến ít món ăn hơn từ mù tạt. Chúng tôi đã điều chỉnh công thức nấu ăn của mình cho phù hợp. Nhà hàng đã cố gắng thay mù tạt bằng các loại gia vị khác để bù lại“.

Phóng viên của Washington Post đã đến thăm bốn cửa hàng tạp hóa ở phía tây Paris. Họ hoặc không có mù tạt để bán hoặc không có hai nhãn hiệu mù tạt phổ biến, bao gồm Maille và Amora.

Tôi đã không ăn mù tạt trong ba tháng. Bạn cũng sẽ không tìm thấy nó ở bất kỳ nơi nào khác”, Hassan Talbi, chủ một cửa hàng nhỏ ở Rue de Courcelles, cho biết.

Talbi cho biết Carrefour, nhà cung cấp, đã gửi cho anh ta một lô mù tạt khoảng hai tháng trước và anh ta đã không nhận được nữa kể từ đó.

Người Pháp lao đao vì một loại gia vị gắn liền với đời thường - Ảnh 3.

Mù tạt đang trở nên khan hiếm.

Một cú đánh lớn đối với nhà sản xuất

Tình trạng thiếu mù tạt đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất ở Pháp, hầu hết tập trung ở vùng Burgundy, nơi có lịch sử sản xuất mù tạt hàng thế kỷ.

Luc Vandermaesen, Giám đốc điều hành của Reine de Dijon, nói với DW vào năm ngoái: “Hạn hán ở Canada và mùa đông bất thường ở Pháp năm ngoái đã phá hủy mùa màng ở cả hai nơi. Điều này có nghĩa là, cả hai nguồn mù tạt chính của chúng ta đều cạn kiệt“.

Reine de Dijon, nhà sản xuất mù tạt lớn thứ ba của Pháp, thường sản xuất khoảng 16.000 tấn mù tạt mỗi năm. Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến nhà sản xuất giảm 25% tổng sản lượng trong năm nay. Họ buộc phải tăng giá mù tạt để bù lỗ. Công ty thường xuyên ‘bùng cháy’ bởi những cuộc gọi từ những người tìm mua mù tạt.

Người Pháp lao đao vì một loại gia vị gắn liền với cuộc sống hàng ngày - Ảnh 4.

Người làm mù tạt không có thành phần để làm.

Vandermaesen nói:Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là nguồn cung không ổn định. Vì vậy, công ty vẫn đang tìm cách để duy trì hoạt động sản xuất ở mức có thể. “.

Paul Delacour, người làm việc tại một trang trại phía tây bắc Paris, cho biết hạt mù tạt trồng ở Pháp đã bị côn trùng tấn công mạnh trong năm nay. Theo Delacour và các nhà sản xuất khác, các quy định hạn chế của Pháp và Châu Âu đối với một số loại thuốc trừ sâu có thể khiến chúng khó đối phó hơn.

Theo Fabrice Genin, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất hạt mù tạt của Burgundy, biến đổi khí hậu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Từ 12.000 tấn hạt cải sản xuất năm 2016, chúng ta đã giảm xuống còn 4.000 tấn vào năm 2021. Nói một cách đơn giản là không còn quản lý được sâu bệnh.”Ông Genin nói.

Bên cạnh đó, vấn đề không chỉ liên quan đến nguồn cung, do mù tạt cũng trở nên đắt đỏ hơn. Nguồn cung thấp từ Canada, kết hợp với các vấn đề khác, bao gồm lạm phát, đã góp phần làm tăng giá mù tạt ở Pháp.

Người Pháp lao đao vì một loại gia vị gắn liền với đời thường - Ảnh 5.

Giá mù tạt ở Pháp đang tăng chóng mặt.

Marc Désarménien, Tổng giám đốc của Edmond Fallot, một nhà sản xuất mù tạt có trụ sở tại Burgundy, cho biết giá các sản phẩm của ông đã tăng trung bình 9% vào đầu năm và sẽ tăng trong năm tới để theo kịp lạm phát. .

Luc Vandermaesen, Chủ tịch của Mustard of Burgundy Group, cho biết gần đây: “Tôi e rằng sẽ phải mất một thời gian nữa chúng tôi mới có thể cung cấp thêm. Tình hình sẽ căng thẳng cho đến năm 2024”.

Nguồn: DW, AP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *