Người nông dân chuyên nghiệp phải là người có kỹ năng

Bất Động Sản
Rate this post

Lãnh đạo Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề chia sẻ ý kiến ​​xây dựng hệ thống nông dân chuyên nghiệp, tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu phát triển chuỗi sản xuất.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam (thứ 3 từ phải sang) chủ trì hội thảo giải pháp xử lý môi trường sản xuất lúa – tôm vùng ĐBSCL do Trung tâm KNKN và tỉnh Kiên Giang tổ chức với có sự tham gia của Tổ nghề cá ông Bodhi. Hình ảnh: Trung Chánh.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh phía Nam gây ảnh hưởng lớn đến người nuôi nói chung và người nuôi tôm nói riêng, Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp người dân phục hồi. sản xuất sau khủng hoảng.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề chia sẻ về giải pháp xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp trong thời gian tới.

Giúp nông dân hiểu rõ bản chất của kinh tế thị trường

Sau đợt khủng hoảng do dịch Covid-19 vừa qua, Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã có những kế hoạch, chính sách gì để giúp người nuôi tôm khôi phục sản xuất?

Trong bối cảnh hậu Covid-19, có thể thấy tất cả các lĩnh vực đều gặp khó khăn, chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ, giá nguyên vật liệu tăng, thậm chí một số mặt hàng còn tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, để hỗ trợ người nuôi, Thủy sản Bồ Đề đã cam kết thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Các giải pháp có thể kể đến là không tăng giá nguyên liệu đầu vào như men, khoáng, sản phẩm công nghệ sinh học Mother Water… và các sản phẩm, dịch vụ do mình sản xuất, cung cấp.

Ngoài ra, Thủy sản Bồ Đề tiếp tục phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) triển khai hợp đồng đối tác công tư (PPP), từ đó mở các lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng công nghệ sinh học trong nước. sản xuất và tổ chức chuỗi liên kết sản xuất tôm – lúa của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình này đã giúp tạo ra chuỗi giá trị, các hộ tham gia mô hình có thể giảm đến 75% chi phí đầu vào, góp phần giảm giá thành, hạ giá thành và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. như lúa, tôm, cua, cá …, từ đó giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trung tâm Bảo tồn Quốc gia và Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã triển khai dự án chuyên nghiệp hóa người nuôi từ năm 2020 đến nay, giúp nhiều nông dân nâng cao kỹ năng nuôi trồng thủy sản.  Ảnh: Tùng Đinh.

Trung tâm Bảo tồn Quốc gia và Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã triển khai dự án chuyên nghiệp hóa người nuôi từ năm 2020 đến nay, giúp nhiều nông dân nâng cao kỹ năng nuôi trồng thủy sản. Hình ảnh: Tung Ding.

Tầm nhìn và khát vọng của Thủy sản Bồ Đề trong thời gian tới, đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp và bà con nông dân là gì?

Lời đầu tiên, bên cạnh sự cố gắng của Bồ Đề Ngư cũng xin cảm ơn Bảo Văn hóa việt namđơn vị luôn quan tâm, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp, bà con nông dân trong suốt thời gian qua.

Trong bối cảnh hiện nay, nguyện vọng và tầm nhìn của doanh nghiệp chúng tôi là thực hiện tốt hợp đồng PPP với Trung tâm Hợp tác kinh tế quốc gia; đẩy mạnh và mở rộng quy mô thực hiện Đề án “Chuyên nghiệp hóa nông dân”, với mục tiêu chiến lược là xây dựng hệ thống nông dân có tay nghề cao.

Ngoài việc đào tạo nghề cho nông dân, thông qua dự án này, chúng tôi giúp nông dân hiểu được bản chất của kinh tế thị trường là quan hệ giữa hàng hóa và thương hiệu, giúp nông dân nhận thức được vai trò của mình. tham gia vào nền kinh tế thị trường.

Khi đó, người nông dân đóng vai trò là người lao động sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường chứ không đơn thuần là sản xuất nông sản như trước đây.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam (hàng thứ 3 từ trái sang) chứng kiến ​​Lễ ký kết chương trình liên kết sản xuất tôm - lúa sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường vùng ĐBSCL.  Ảnh: Trung Chánh.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam (hàng thứ 3 từ trái sang) chứng kiến ​​Lễ ký kết chương trình liên kết sản xuất tôm – lúa sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường vùng ĐBSCL. Hình ảnh: Trung Chánh.

Theo tôi, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cần có chiến lược hỗ trợ nông dân trên 3 lĩnh vực. Đầu tiên là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Sau đó, hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất, tạo chuỗi giá trị và cuối cùng là giúp họ đổi mới tư duy, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất, tạo ra một cộng đồng sản xuất có trách nhiệm. trách nhiệm, gắn mục tiêu sản xuất với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái bền vững.

Đó là nền tảng vững chắc để người nông dân từng bước nâng cao năng lực sản xuất, sản xuất hàng hóa chất lượng cao với số lượng lớn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường như Châu Âu, Hoa Kỳ. , Nhật Bản…

Đặt nông dân vào trung tâm của sự phát triển

– Vậy theo anh, thế nào là nông dân chuyên nghiệp?

Theo tôi và cũng là mục tiêu của Thủy sản Bồ Đề, người nuôi chuyên nghiệp phải giỏi kiến ​​thức chuyên môn, thành thạo tay nghề và có thái độ chuyên nghiệp trong sản xuất. Họ là những người biết cách định vị nguồn lực, đặt mục tiêu cụ thể, tổ chức theo nguyên tắc và biết cách quản lý rủi ro.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề (thứ 2 từ phải sang) thăm một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trái vụ bằng sản phẩm Nước Mẹ của Thủy sản Bồ Đề tại Hoằng Trường, Hoằng Hóa.  Thanh Hóa).  Ảnh: Tùng Đinh.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề (thứ 2 từ phải sang) thăm một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trái vụ bằng sản phẩm Nước Mẹ của Thủy sản Bồ Đề tại Hoằng Trường, Hoằng Hóa. Thanh Hóa). Hình ảnh: Tung Ding.

Ngoài ra, người nông dân chuyên nghiệp phải luôn tuân thủ chính sách pháp luật, tham gia sản xuất và ứng xử với cộng đồng trách nhiệm cao, gắn mục tiêu sản xuất với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái bền vững.

Ở góc độ là doanh nghiệp tiên phong thực hiện đề án “Chuyên nghiệp hóa nhà nông”, ông có đề xuất gì với tư lệnh ngành nông nghiệp?

Trước hết, là một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi luôn quan tâm đến các diễn đàn do Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan chủ trì. Tại các diễn đàn quan trọng, Bộ trưởng đã chỉ ra những điểm nghẽn, đồng thời đưa ra những quyết sách mang tính chiến lược cho nền nông nghiệp.

Có thể thấy, Bộ trưởng Lê Minh Hoan luôn ưu tiên chất lượng, trình độ của lực lượng sản xuất, luôn đặt người nông dân làm trung tâm, là động lực của sự phát triển.

Vì vậy, tôi mạnh dạn kiến ​​nghị Bộ trưởng nghiên cứu quy hoạch và đào tạo nghề, cấp chứng chỉ nghề cho nông dân tham gia chuỗi cung ứng xuất khẩu.

Một kỷ nguyên mới sẽ mở ra cho nền nông nghiệp gắn với kinh tế thị trường. Người nông dân chuyên nghiệp là những người có tay nghề cao, họ sẽ đóng vai công nhân trên đồng ruộng, sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường chứ không đơn thuần là sản xuất nông sản theo khả năng của mình như trước đây. đây.

Hiện tại, Thủy sản Bồ Đề đang bắt đầu hỗ trợ người nuôi tôm ở miền Bắc đưa sản phẩm công nghệ sinh học vào sản xuất.  Ảnh: TD.

Hiện tại, Thủy sản Bồ Đề đang bắt đầu hỗ trợ người nuôi tôm ở miền Bắc đưa sản phẩm công nghệ sinh học vào sản xuất. Hình ảnh: TD.

Chính sách cấp chứng chỉ nghề cho nông dân sản xuất chuyên nghiệp sẽ đảm bảo sứ mệnh của họ trong thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo tôi, việc chứng nhận nông dân chuyên nghiệp không chỉ đảm bảo cho họ tham gia sản xuất thành công mà còn đảm bảo chiến lược quy hoạch vùng nguyên liệu. Khi đó, chỉ những nông dân có chứng chỉ nghề mới được tham gia nuôi, trồng, sản xuất để xuất khẩu.

Làm như vậy sẽ đạt được hai mục tiêu quan trọng là không phá vỡ quy hoạch vùng và đảm bảo chất lượng, số lượng cho xuất khẩu, tránh tình trạng sản xuất theo cảm tính, được giá thì chạy đua làm dẫn đến tiêu hủy. phá vỡ quy hoạch vùng, rồi cung vượt cầu mới giải cứu được …

Sản phẩm Nước Bồ Đề của Thủy sản Bồ Đề được nông dân, HTX áp dụng vào mô hình nuôi quảng canh, HTX nuôi tôm công nghệ cao và được đánh giá là phù hợp với điều kiện môi trường vùng tôm – lúa, giúp ổn định môi trường trong nuôi tôm, nhất là các yếu tố độ kiềm và pH, giúp tăng sức khỏe tôm và giảm tỷ lệ thiệt hại.

Qua đó, có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi thời tiết, biến đổi khí hậu. Đặc biệt là thay đổi môi trường nuôi, giúp môi trường ô nhiễm nặng trước đây được cải thiện, phục hồi rõ rệt, giúp tôm phát triển khỏe mạnh, tăng trọng nhanh.

Xin cảm ơn bà!

Leave a Reply

Your email address will not be published.