Người dân ở đất nước hơn 500 năm trung lập bắt đầu “nghĩ khác” về NATO

Bất Động Sản
Rate this post

Thứ Bảy, ngày 16/07/2022 00:48 AM (GMT + 7)

Đại đa số người dân Thụy Sĩ được thăm dò cho biết họ ủng hộ nước này “xích lại gần hơn” với liên minh quân sự NATO, mặc dù tỷ lệ người được hỏi ủng hộ trung lập vẫn ở mức cao.

Người lính quân đội Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ, một quốc gia nằm ở Tây-Trung Âu, có hơn 500 năm trung lập. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy lập trường này không còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia, theo Daily Mail.

Ngày càng nhiều người Thụy Sĩ nghĩ rằng chính phủ nên tăng chi tiêu quốc phòng, duy trì một quân đội được vũ trang đầy đủ và củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với NATO.

52% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ việc Thụy Sĩ xích lại gần NATO, mặc dù chỉ có 27% thực sự muốn Thụy Sĩ gia nhập NATO.

Nhìn chung, tỷ lệ người Thụy Sĩ ủng hộ lập trường trung lập của đất nước vẫn ở mức cao, 89%, giảm 7% so với cuộc khảo sát sáu tháng trước.

Cuộc khảo sát mới do Học viện Quân sự và Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thụy Sĩ thực hiện, đã lấy ý kiến ​​1.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6.

Người dân ở đất nước hơn 500 năm trung lập bắt đầu

Thụy Sĩ nằm giữa các quốc gia thành viên NATO.

Cũng theo cuộc khảo sát này, 74% người dân Thụy Sĩ ủng hộ quốc gia này xây dựng một quân đội được vũ trang đầy đủ. Thụy Sĩ là một trong những quốc gia châu Âu có lực lượng dự bị đông nhất và vẫn áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự. Nhưng quân đội thường trực của Thụy Sĩ có quy mô khiêm tốn, với máy bay, xe tăng và xe bọc thép lạc hậu.

Nước này đã đạt được thỏa thuận mua 36 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A từ Mỹ, nhưng phải nhiều năm nữa Lockheed Martin mới có thể chuyển giao toàn bộ số máy bay chiến đấu này.

Thụy Sĩ chính thức trung lập kể từ năm 1525, khi nước này cam kết không bao giờ xảy ra chiến tranh nữa sau thất bại trước Pháp trong trận Marignano. Lập trường trung lập của Thụy Sĩ đã bị lung lay dưới thời hoàng đế Pháp Napoleon.

Năm 1815, Thụy Sĩ kiên định tái khẳng định lập trường trung lập của mình. Trong hai cuộc chiến tranh thế giới, Thụy Sĩ không nghiêng về bên nào.

Nguồn: https: //arttimes.vn/the-gioi/dan-o-quoc-gia-hon-500-nam-trung-lap-bat-dau-34nghi-khac34-ve-nato -…

Tham vọng của NATO gây áp lực lên quân đội Đức

NATO đang tăng cường lực lượng cho “bức tường lửa” và Đức dự kiến ​​sẽ cung cấp 15.000 quân cho nỗ lực này của NATO. Tuy nhiên, điều này cũng khiến quân Đức gặp không ít …

Leave a Reply

Your email address will not be published.