Người dân Mỹ đang khốn khổ chỉ vì quả cà chua, tại sao vậy?

Món Ngon
Rate this post

Một nhà hàng ở California cực kỳ đông đúc vào buổi trưa. Đây là nơi cung cấp rất nhiều món ăn, trong đó nổi bật nhất là pizza. Một trong những thành phần quan trọng nhất trong nhà hàng này là nước sốt cà chua.

Sonu Chatha, chủ nhà hàng cho biết: “Phần lớn công việc kinh doanh của tôi dựa trên cà chua. Từ nước sốt bánh pizza đến bánh mì, chúng tôi đều sử dụng cà chua“.

Mặc dù vậy, cà chua và các sản phẩm làm từ loại quả này có thể thiếu hụt nghiêm trọng trong những tháng tới do hạn hán kéo dài ở California. Đây là nhà cung cấp cà chua lớn nhất của Mỹ, sự thiếu hụt chắc chắn sẽ khiến các mặt hàng liên quan đến cà chua tăng giá.

Người dân Mỹ đang khốn khổ chỉ vì quả cà chua, tại sao vậy?  - Ảnh 1.

Cà chua được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn.

Chatha bày tỏ sự lo lắng: “Thật đáng sợ khi nghĩ về tương lai phía trước. Chúng tôi sẽ phải cắt giảm rất nhiều món ăn. Hy vọng mọi thứ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp“.

Cà chua – một loại trái cây dễ bị tổn thương

Đến năm 2050, ước tính sản lượng cà chua ở Mỹ, Trung Quốc và Ý, ba “vựa cà chua” lớn nhất thế giới, có thể giảm 6%, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Food.

California sản xuất 90% sản phẩm cà chua từ Hoa Kỳ. Trước đây, loại quả này rất thích hợp trồng ở California, nơi có khí hậu ôn hòa. Tuy nhiên, hiện nay, nhiệt độ ở trạng thái này ngày càng tăng cao, ảnh hưởng đến sản lượng cà chua. Loại quả này được biết là rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Theo Tom Turini, chuyên gia tư vấn trang trại tại Đại học California, trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, tỷ lệ hoa của cây cà chua phát triển thành quả thấp hơn. Nhiệt độ tăng cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống thủy lợi, khiến California phải đối mặt với tình trạng thiếu nước triền miên.

Người dân Mỹ đang khốn khổ chỉ vì quả cà chua, tại sao vậy?  - Ảnh 2.

Việc canh tác cà chua đang gặp khó khăn ở Mỹ.

Ở California, hai nguồn nước thường được sử dụng để tưới cây cà chua: nước ngầm bơm từ các tầng chứa nước và băng tan từ Sierra Nevadas. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng nước không còn tốt như trước. Tuyết ở Sierra Nevadas đã mỏng dần trong vài năm qua.

Bên cạnh đó, nông dân trồng chua ở California còn gặp khó khăn khác đó là sâu bệnh hại cây trồng. Trong khi đó, giá phân bón cũng đang tăng theo xu hướng chung của thế giới.

Thử thách chồng chất

Hạn hán khắc nghiệt ở California đang khiến nông dân không có đủ nước để trồng cà chua. Mike Montna, người đứng đầu Hiệp hội những người trồng cà chua California, nói với Bloomberg News: “Chúng tôi thực sự cần mưa. Mọi người đang tiến gần đến điểm không còn hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu thị trường“.

Chi phí nhiên liệu và phân bón cũng tăng cao, khiến người trồng cà chua không biết phải làm gì. Áp lực lạm phát cộng với khủng hoảng khí hậu đang khiến nông dân lao đao.

Montana nói: “Thật khó để trồng một cây cà chua ngay bây giờ. Một bên là hạn hán ảnh hưởng đến chi phí do bạn không có đủ nước để trồng, sau đó là lạm phát chi phí đầu vào cho cây cà chua.“.

Người dân Mỹ đang khốn khổ chỉ vì quả cà chua, tại sao vậy?  - Ảnh 3.

Nông dân điêu đứng vì trồng cà chua ngày càng khó.

Không chỉ nông dân mà người tiêu dùng cũng đang phải gánh chịu trực tiếp điều này. Ingomar Packing Co., nhà chế biến cà chua hàng đầu ở Mỹ, đã bán tương cà cho những người mua trong ngành với giá cao hơn 80% so với năm ngoái.

R. Greg Pruett, giám đốc bán hàng của công ty, cho biết: “Đơn giản là không có đủ cà chua trồng trong năm nay để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nước quá đắt và không có gì là rẻ“.

Báo cáo của Bloomberg cho biết, mức tăng giá của tương cà và tương cà khác xa với mức tăng lạm phát thực phẩm của Mỹ, mức cao nhất trong 43 năm. Tính đến tháng 8, giá bán lẻ tương cà cao hơn năm ngoái 17%, trong khi tương cà cao hơn 23%, theo phân tích dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IRI.

Người dân Mỹ đang khốn khổ chỉ vì quả cà chua, tại sao vậy?  - Ảnh 4.

Các sản phẩm làm từ cà chua ngày càng tăng giá.

Các giải pháp trong tương lai

Nông dân và các nhà nghiên cứu đang thử các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này. Họ có thể sử dụng hệ thống tưới tiêu một cách khôn ngoan hơn, bỏ qua các loại cây trồng ít sinh lợi hơn để duy trì sản lượng cà chua.

Các nhà nghiên cứu đang suy nghĩ về việc chuyển khu vực trồng cà chua đến Washington và Bắc California. Tất nhiên, việc thay đổi địa điểm sẽ đi kèm với nhiều thách thức.

Hiện nay, các nhà máy cà chua tập trung xung quanh các nhà máy chế biến, điều này giúp giảm chi phí nhiên liệu và vận tải đường bộ, đồng thời cung cấp nguồn nước, năng lượng và lao động có tay nghề cao.

Nếu thay đổi diện tích trồng cà chua, người sản xuất sẽ phải chịu nhiều chi phí khác. Một giải pháp khác trước mắt là nhập khẩu cà chua nhưng không bền.

Ý là một ví dụ điển hình, đây là một trong những vựa cà chua lớn của thế giới. Tuy nhiên, đã có lúc nước này phải nhập khẩu nhiều cà chua từ Tây Ban Nha, Đức và các nơi khác. Điều này gây tốn kém hơn khi vận chuyển hàng hóa và phát sinh khí thải không tốt cho môi trường.

Bất chấp những thách thức phía trước, một số nhà nghiên cứu vẫn lạc quan về tương lai phía trước. Họ cho rằng, vẫn còn nhiều diện tích đất trống tốt, khí hậu ôn hòa, thích hợp để trồng cà chua, bù đắp cho sự thiếu hụt hiện nay.

Nguồn: NYP, Grid, Abc10

Theo Diệp Lực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *