Ngôi nhà ‘đá cuội’ nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng

Món Ngon
Rate this post

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 1.

Với tên gọi “Ngôi nhà đá cuối cùng”, tác phẩm được đặt tại làng gốm Bát Tràng, một làng nghề truyền thống ở miền Bắc. Kiến trúc sư cũng là chủ nhân của ngôi nhà này. Dự án được thiết kế bởi văn phòng kiến ​​trúc 1 + 1> 2.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 2.

Do có nhiều cơ hội làm việc với đồng bào dân tộc thiểu số nhiều năm nên kiến ​​trúc sư bày tỏ niềm yêu thích và vận dụng vào không gian sống bản sắc văn hóa cũng như màu sắc của bản làng vùng cao. Cùng với đó, anh cũng muốn lưu giữ trong mình những nét truyền thống của làng gốm Bát Tràng, nơi anh sinh ra và lớn lên.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 3.

Ngoài yêu cầu về kiến ​​trúc tiết kiệm năng lượng, chủ đầu tư còn mong muốn tạo cho trẻ một không gian sống, học tập và trải nghiệm đa dạng, gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 4.

Từ cửa chính đi vào là lớp đệm sân vườn, phần nào cản được khói bụi, ồn ào của thành phố. Tiếp theo bên trong là không gian bếp, phòng khách và phòng ăn.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 5.

Phòng ngủ master và phòng ngủ con được bố trí trên tầng 2, trong đó phòng ngủ con được thiết kế đa năng vừa có thể là không gian sinh hoạt chung của gia đình vừa là góc học tập.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 6.

Một trong những điều quan trọng mà gia chủ mong muốn đạt được là tăng khả năng tiếp xúc với thiên nhiên của trẻ và phần nào kéo trẻ rời xa các thiết bị công nghệ.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 7.

Hàng ngày, các bé sẽ được tham gia các hoạt động tương tác trên sân thượng như trồng và chăm sóc cây xanh, trò chơi sáng tạo với ngôi nhà lát đá cuội… bằng cách này bố mẹ có thể tách các bé ra với nhau. Điện thoại thông minh, TV, iPad.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 8.

Sân thượng là nơi lưu giữ những kỷ niệm với khoảng sân lát đá cuội.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 9.

Giếng trời cung cấp ánh sáng cho không gian.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 10.

Để chống nóng cho ngôi nhà, kiến ​​trúc sư đã sử dụng thiết kế mái bằng với lớp đá cuội tự nhiên dày 20cm, cách nhiệt hiệu quả cho kết cấu bên dưới, kết hợp với hệ thống tưới nước tự động. Hệ thống làm mát trên sân thượng nhanh chóng hạ nhiệt hoàn toàn.

Ngoài ra, tường được xây bằng gạch bê tông nhẹ giúp cách nhiệt tối đa. Việc trồng cây theo tán lớn trên mái cũng góp phần giảm lượng nhiệt truyền vào không gian sử dụng.

Ngôi nhà lát đá cuội nổi bật giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 11.

Bản vẽ mặt cắt công trình.

Theo Nhật Quang

Bạn đồng hành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *