Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố nước này sẽ không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Bất Động Sản
Rate this post

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: NCBC

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kuleba cho biết trong cuộc phỏng vấn được đài RFI phát sóng ngày 29/6 rằng Ukraine không xem xét lại quan điểm gia nhập NATO.

Trong cuộc phỏng vấn, người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine bày tỏ sự không đồng tình với lời lẽ của nước chủ nhà rằng Kiev đã từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO. Ông Kuleba lưu ý: “Tại sao không? Vấn đề gia nhập NATO được ghi trong Hiến pháp Ukraine… Bên cạnh đó, cấu trúc của liên minh này là cơ chế an ninh hiệu quả nhất trong không gian châu Âu ”.

Nhưng theo Bộ trưởng Ngoại giao Kuleba, “chỉ mong muốn của chúng tôi là không đủ để gia nhập NATO. Điều cần thiết là công đoàn này cũng muốn như vậy. Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một quyết định lịch sử. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng kể từ khi bắt đầu chiến tranh (với Nga) đến nay, NATO vẫn chưa thực hiện bất kỳ bước nào đối với việc gia nhập Ukraine ”.

Ukraine đã nhiều lần bày tỏ mong muốn gia nhập NATO, thậm chí còn đưa mục tiêu trở thành thành viên của khối này vào Hiến pháp sửa đổi năm 2019. Ukraine hiện không phải là thành viên của NATO hay Liên minh châu Âu, nhưng lại là thành viên đầu tiên. đã bày tỏ mong muốn tham gia cả hai liên minh.

Mới đây nhất, Ihor Zhovkva, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ngày 25/6 tuyên bố rằng Kiev không có kế hoạch làm bất cứ điều gì liên quan đến tư cách thành viên NATO trong thời gian tới, sau khối quân sự. Điều này đã từ chối yêu cầu tham gia của Kiev.

Tuyên bố này được ông Zhovkva đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times. Ngoài ra, cố vấn ngoại giao thân cận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky này nói thêm rằng Kiev muốn tài liệu “Khái niệm chiến lược mới” của NATO loại bỏ hoàn toàn việc đề cập đến Nga với tư cách là một đối tác của khối.

Trước đó, ngày 15/3, trong cuộc gặp với lãnh đạo Lực lượng viễn chinh chung (JEF), Tổng thống Ukraine Zelensky cũng cho rằng đã đến lúc phải thừa nhận nước này sẽ không trở thành thành viên của Lực lượng viễn chinh chung (JEF). của NATO.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC News (Mỹ) phát sóng tối 7/3, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO vào một thời điểm nào đó hay không, Tổng thống Zelensky trả lời: “Tôi trở nên ít quan tâm đến vấn đề này hơn sau khi nhận ra rằng NATO đã không sẵn sàng để chấp nhận Ukraine. “

Trang tin ukrinform.net dẫn kết quả cuộc thăm dò do tổ chức xã hội học Rating thực hiện ngay trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, cho biết tỷ lệ này có lợi cho việc Ukraine gia nhập NATO và EU. tăng lên mức cao nhất so với vài tháng trước đó.

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba đưa ra tuyên bố trên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 tuyên bố ngừng phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, mở đường cho hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh.

Theo hãng tin BBC (Anh) và RT (Nga), sau nhiều tuần căng thẳng chính trị, cuối cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Thụy Điển và Phần Lan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan ngày 28/6 xác nhận Ankara đã chấm dứt phản đối việc hai nước Bắc Âu gia nhập NATO. Ba nước đạt được thỏa thuận sau cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO cùng ngày tại Madrid (Tây Ban Nha).

Theo thông cáo báo chí của NATO, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đã ký biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến ​​của lãnh đạo ba nước và Tổng thư ký NATO. Jens Stoltenberg. Ông Stoltenberg nói thêm rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ trở thành quan sát viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Nga luôn coi việc NATO mở rộng về phía đông là mối đe dọa an ninh trực tiếp và coi việc nước láng giềng Ukraine gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu là “lằn ranh đỏ”. Moscow từ lâu đã yêu cầu đảm bảo rằng Ukraine, với tư cách là một quốc gia trung lập, sẽ không gia nhập NATO hoặc cho phép liên minh quân sự triển khai quân đội và vũ khí trên lãnh thổ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.