Ngoại lệ – Tập 1 – Anime Nữ quyền

Anime - Manga
Rate this post

cảnh báo nội dung: Máu me, Cơ thể, Giết người/Cái chết trên màn ảnh, Kinh dị về cơ thể

Nó nói về cái gì? Trong một tương lai xa, nơi con người buộc phải rời khỏi Trái đất, một tàu vũ trụ chở một nhóm chuyên gia in 3D được cử đi thực hiện sứ mệnh khai phá một ngôi nhà tiềm năng mới cho nhân loại. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tươi sáng trong tương lai xa xôi này: có một vấn đề đang diễn ra trên tàu…


Khi tôi bắt đầu Ngoại lệ (được cách điệu thành e∞ception, nhưng được viết là Ngoại lệ bởi vì tôi không biết cách gõ dấu vô cực) Tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra. Tôi thậm chí còn không biết rằng đó là của Otsuichi, còn được gọi là Adachi Hirotaka, một trong những tác giả kinh dị nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Anh ấy đã viết hai cuốn sách kinh dị yêu thích của tôi—Mùa hè, pháo hoa và xác chết của tôiGọi bạn—là cha vợ của Oshii Mamoru, và nói chung là một người sáng tạo rất đáng chú ý.

Với anh ấy ở vị trí lãnh đạo, tôi chắc chắn rằng Ngoại lệ sẽ là đặc biệt. Tuy nhiên, những gì tôi tìm thấy là… chà… có thể là ngoại lệ theo một hướng khác. Dù sao thì bạn cũng biết bài tập rồi: hãy bắt đầu buổi ra mắt bộ phim gốc của Netflix này, bắt đầu với tập 1, “in nhầm”.

Nina thức dậy trong một cơ thể in 3D mới.

Ngoại lệ mở ra với một chế độ xem thiên hà tuyệt đẹp trước khi xoay sang một Hành tinh báu vậtcon tàu -esque có hình dạng giống như một con cá vây tay và sau đó, OP không làm được gì nhất trong sê-ri. (Nó có thể sâu sắc, nhưng tôi có xu hướng hướng tới những OP mang lại cho tôi một chút hương vị cho chương trình; có lẽ hương vị của chương trình này là trầm ngâm mà… ew. Tôi thích những OP tạo ra âm hưởng: đó là lý do tại sao chúng có xu hướng dễ xem. Nó giống như một món khai vị để giúp bạn sẵn sàng cho một tập phim mới.)

Chuyển sang nhân vật chính của chúng ta, Nina, mới thoát khỏi trạng thái trì trệ và hoàn toàn bình thường – cho đến nay cô ấy có một cơ thể in 3D hoàn toàn mới, có khả năng giúp cô ấy vượt qua mọi thứ mà cô ấy cần để tồn tại trong loạt phim này. Cô ấy sớm tham gia cùng với một số phi hành đoàn — Mack, Oscar và Patty — những người được in tương tự vào một thiên hà không quá xa so với thiên hà của chúng ta. Tất cả họ đều hướng đến Hành tinh X-10, một ngôi nhà mới đầy tiềm năng cho những gì còn sót lại của nhân loại. Nhưng tất nhiên, nó không phải là một thế giới quê hương có thể ở được cho những đám đông đói khát, tuyệt vọng của nhân loại: ít nhất là chưa. Đó là nơi mà phi hành đoàn dũng cảm của chúng tôi đến, và đó cũng là nơi mà cốt truyện trung tâm của loạt phim này nằm.

Đó là, cho đến khi một làn sóng điện từ gây ra cơn ác mộng trên con tàu của họ.

Lewis trỗi dậy từ đống đổ nát của phòng in như một con quái vật.

Hãy để nó ra khỏi con đường: Ngoại lệ là xấu xí. Nó có một phong cách dẻo dai kỳ lạ khiến tôi nhớ lại một chút Ma cua bantrong máy tính, nhưng giống như… cách điệu hơn một chút và có nhiều đường viền. (Xin lỗi vì đã kéo bạn đi như vậy, Ma cua ban; ít nhất bạn đã được tạo ra cách đây 20 năm.) Các thiết kế nghệ thuật hấp dẫn của Amano Yoshitaka chắc chắn tạo cảm giác kỳ lạ ở đây, ở một mức độ không hẳn là buồn cười mà chỉ cảm thấy khó chịu. Điều đó sau này có thể mang lại lợi ích cho chương trình, nhưng hiện tại mọi thứ chỉ cảm thấy không ổn.

Khi tôi nói điều đó, tôi muốn nói điều này: các nhân vật không di chuyển nhiều và mọi thứ đều cứng nhắc. Đó không phải là điều tôi mong đợi từ một chương trình trên Netflix, một nền tảng có tiền để ném vào mọi thứ. Nó cảm thấy vội vã và theo ủy quyền… rẻ tiền, điều này đặc biệt gây khó chịu trong một chương trình có dàn nhân vật chính được mã hóa BIPOC khá lớn. Như tôi đã nói, điều này có thể mang lại lợi ích cho chương trình vì tôi nghi ngờ “vòng xoắn” sẽ tồn tại trong suốt thời gian diễn ra. Tuy nhiên, ngay bây giờ? Nó chỉ là không tuyệt vời.

Điều đó nói rằng, mặc dù vậy, màu sắc rất đẹp: có tất cả các hiệu ứng xung quanh làm tăng thêm cảm giác như đang ở trong không gian. Nhưng nhìn chung, đây không phải là hoạt hình CG tốt nhất. Thật đáng tiếc vì các thiết kế nhân vật thực sự khá thú vị: chúng khiến tôi nhớ đến trò chơi điện tử giác ngộ, với rất nhiều loại vải và kiểu tóc tương lai cũng như nhiều loại cơ thể và sắc tộc khác nhau. Nó có ý nghĩa bởi vì, như tôi đã nói, GOAT Yoshitaka Amano đã thiết kế nhân vật, có nghĩa là kết cấu hấp dẫn đối với những nhân vật chỉ có 75% cảm giác là con người.

Điểm hay nhất của nó là âm nhạc, điều này thực sự khá phù hợp với một loạt phim có không gian làm nền. Có điều này nhẹ nhàng Hiệu ứng khối-chất lượng tuyệt vời cho bản âm thanh, với rất nhiều chuỗi để thêm một chút thanh tao cho sự rung cảm của không gian. Phần lồng tiếng lồng tiếng cũng khá tốt: nó thực sự củng cố loạt phim này và mang lại cho các nhân vật một mức độ ấm áp và sống động. Nếu không có hai yếu tố này, chương trình sẽ gần như không thể xem được.

Phi hành đoàn ngồi xung quanh và tranh luận xem phải làm gì với Lewis, giờ anh ta đã được đưa trở lại như một con quái vật.

Ngoại lệ thật buồn tẻ đối với một bộ phim về sự sống, cái chết, con người và quá nhiều triết lý. Buổi ra mắt của nó không có bất kỳ điểm nhấn nào, và mặc dù có những yếu tố hấp dẫn đối với nền tảng của thế giới – thiết kế nhân vật, nhạc nền, bản thân tiền đề – nhưng nó được thực hiện rất mạnh mẽ đến nỗi tôi cảm thấy như mình đang quay lại lớp triết học ở trường đại học khi nghe một đứa trẻ đó đó là ủng hộ chủ nghĩa cộng sản nhưng có một quỹ ủy thác sáu con số. Ngoại lệ không phải là đặc biệt theo một cách tích cực. Nó đưa ra rất nhiều lời đe dọa về những gì nó đang cố gắng hướng đến – rằng nhân loại phải là cốt lõi trong mọi quyết định của chúng ta – trong khi thực sự không nói lên điều gì thú vị hay mới mẻ cả. Cảm giác giống như ai đó đang thuyết phục mà không bao giờ nói điều gì đó có giá trị, và tôi hơi ghét điều đó.

Tôi đã đề cập đến trò chơi điện tử giác ngộ trước đó, điều mà tôi nghĩ là thận trọng đối với một loạt phim như thế này vì chúng có rất nhiều điểm tương đồng. Trong trò chơi đó, kẻ thù mang hình dạng của gnos và gnosia, những sinh vật xâm chiếm loài người nhưng khó hiểu ở cấp độ vũ trụ, triết học. Chúng là quân đoàn, quái dị và cuối cùng là kẻ thù của loài người, giống như sinh vật ác mộng trong tập phim này. Nhưng họ cũng đang xây dựng tấm thảm hấp dẫn về một thế giới, điều không xảy ra với nhân vật phản diện trong loạt phim này. Ngoại lệ chắc chắn có thể lấy một trang từ giác ngộbối cảnh của một bộ phim kinh dị trong không gian: ở đây, cảm giác hồi hộp có tác động thấp và thật không may, điều đó khiến Ngoại lệ chết khi đến nơi, mặc dù nó có thể thú vị hơn nhiều.

Patty quan sát thi thể của Nina được tái chế để in mới.

Và có lẽ nó sẽ trở nên thú vị hơn khi nó tiếp diễn: có thể Ngoại lệ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và trở thành một bộ phim kinh dị thảo luận về những cuộc trò chuyện chân thực, sâu sắc về ý nghĩa của việc được sống và gánh vác số phận của một hành tinh trên vai bạn. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều về điều đó, và tôi nghĩ rằng điều đó có thể thực sự, thực sự hấp dẫn. Nó không hoàn toàn ở đó, nhưng này: nhiều tác phẩm yêu thích của tôi của Otsuchi đã mất một chút thời gian để có được “những thứ hay” và kết hợp giữa phim kinh dị, kinh dị, bí ẩn và nhân văn. Nó có thể chỉ là một vấn đề thời gian.

Trong thực tế, tôi muốn thích Ngoại lệ, Tôi thực sự đã làm: Tôi muốn đắm chìm vào thế giới đầy màu sắc của nó và ở lại đủ lâu để xem mọi thứ đã đi đến đâu. Nhưng Nina và phi hành đoàn của cô ấy chỉ… không mang nhiều tính nhân văn vào các cuộc thảo luận thường lan man về nhân loại, linh hồn và hành tinh quê hương của chúng ta. Tôi chúc Nina và phần còn lại của nhân loại trên thế giới này những điều tốt đẹp nhất, nhưng… tôi sẽ không ở đây để xem hết bộ truyện này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *