Ngơ ngác ngắm làng rêu ‘ẩn hiện trong mây’ ở Hà Giang

Bất Động Sản
Rate this post

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp hùng vĩ mà còn bởi những bản làng in đậm dấu ấn thời gian.

Một trong những ngôi làng độc đáo gây ấn tượng với du khách là những ngôi nhà mái ngói rêu phong “ẩn hiện trong mây”, nằm trên đường chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh.

Đây là bản của đồng bào dân tộc Dao, thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang Ảnh 1

Khung cảnh làng quê đẹp như tranh vẽ trên đường chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh. Ảnh: NÚI XANH

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách phải di chuyển theo quốc lộ 2 theo hướng cửa khẩu Thanh Thủy đến km 12 thì rẽ trái. Từ đây, du khách sẽ bắt đầu chinh phục con đường quanh co với những con dốc thẳng đứng hướng lên đỉnh trời với chiều dài hơn 10 km.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 2

Đường vào Xà Phìn đẹp quá. Ảnh: NÚI XANH

Cung đường mang đến nhiều trải nghiệm như đi xuyên mây, một bên là rừng nguyên sinh, một bên là hẻm núi sâu, bên dưới là những ngôi nhà nhỏ như bắp ngô bên ruộng bậc thang đổi màu…, du khách sẽ bắt gặp nhiều thác nước nhỏ. như những dải lụa băng qua những tảng đá tung bọt trắng xóa.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 3

Đường vào Xà Phìn đẹp quá. Ảnh: NÚI XANH

Cuối cùng, đường đến Xà Phìn phải vòng thêm một con dốc cao nữa mới tới nơi. Nếu không có những thửa ruộng bậc thang trải dài ôm lấy sườn núi, khung cảnh rất dễ nhầm lẫn với vùng đất trung du bởi những tán lá thốt nốt xanh ngút trời.

Bản Xà Phìn có hơn 50 hộ dân với kiến ​​trúc nhà sàn, mái lá cọ truyền thống của người Dao. Anh Điệp, người dân tộc Dao đưa du khách đến thăm nhà bố vợ bên ruộng bậc thang chín vàng.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 4
Kiến trúc nhà sàn, mái lợp lá cọ truyền thống của dân tộc Dao. Ảnh: NÚI XANH

Theo ông Điệp, ngôi nhà đã được xây dựng hơn 20 năm, bên trên lợp một lớp lá cọ dày gần 20 cm, rêu xanh phủ gần hết mái nhà. Có lẽ mái lá cọ phủ rêu phong chính là nét độc đáo của ngôi làng này bởi làng ở nơi cao ráo, độ ẩm thích hợp cho rêu phát triển. Khác với các làng dưới đèo, người ta cũng lợp kiểu này nhưng dù bao nhiêu năm thì mái lá cũng chỉ bạc màu, cũ kỹ.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 5

Dù rêu và các loại cây sống khác mọc trên mái nhà nhưng gia chủ không bao giờ cạo hoặc nhổ đi. Ảnh: NÚI XANH

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, chỉ cần nhìn lượng rêu bám trên mái là có thể biết ngôi nhà đã được xây dựng bao nhiêu năm. Điều đặc biệt là dù rêu và các loại thực vật sống trên mái nhà nhưng chủ nhân không bao giờ cạo hay nhổ đi.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 6

Mỗi gia đình ở đây đều có một giàn bằng keo để phơi lúa và một hồ nước được làm ngay cạnh nhà. Ảnh: NÚI XANH

Mỗi gia đình ở đây đều có giàn (họ trúc) để phơi lúa và một hồ nước được xây dựng bên cạnh nhà. Nước được dẫn từ suối vào hồ quanh năm.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang Ảnh 7

Du khách tham quan ngôi làng độc đáo. Ảnh: NÚI XANH

Ngoài những ngôi nhà rêu phong, Xà Phìn còn có những rừng chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những cây lâu năm có thân to tới 2-3 sải tay không thể không kể đến những cây cao hàng chục mét, tán lá rộng, mọc thành từng chùm. Cây chè ở đây hầu như không cần chăm sóc, bón phân hay phun thuốc.

Ngỡ ngàng ngắm làng rêu phong 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 8

Những cánh rừng Shan tuyết (chè tuyết) cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Ảnh: NÚI XANH

Để làm được chè ngon, người ta thường chỉ đi hái chè vào buổi sáng, khi hái chỉ hái những búp và 1 – 2 lá liền nhau rồi đem về chế biến ngay. Du khách có thể tham gia trải nghiệm hái và sơ chế chè theo phương pháp thủ công truyền thống của người dân bản địa.

Giai điệu mùa thu: Đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng

Giai điệu mùa thu: Đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng

(PLO) – Trong đêm mở màn Giai điệu mùa thu, khán giả lặng đi và những tràng pháo tay không ngớt nổ ra sau phần trình diễn ấn tượng của từng tiết mục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *