Nghệ sĩ Việt xóa quảng cáo ‘tử vi’ vẫn có thể bị phạt

Bất Động Sản
Rate this post

Thời gian vừa qua, ngày càng nhiều nghệ sĩ, KOLs Việt quảng cáo trên trang cá nhân, làm “tử vi”. Thực chất, tử vi chỉ là một hình thức trá hình để bán các vật phẩm phong thủy như vòng tay, ấn rồng, ngọc bội, cây tài lộc … Các sản phẩm phong thủy kể trên thường có giá cực cao, trong khi chất lượng và xuất xứ chưa được kiểm chứng.

Bài đăng quảng cáo của các nghệ sĩ như Cát Tường, Hương Giang, Ốc Thanh Vân, Bảo Anh, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch và một số KOLs khác đang gây tranh cãi. Nhiều ý kiến ​​cho rằng những chia sẻ của nghệ sĩ là không đúng sự thật.

Sau khi bị truyền thông và khán giả đồng loạt phản ánh, một số nghệ sĩ nói trên đã gỡ bỏ các bài đăng quảng cáo trên trang cá nhân.

Nghệ sĩ Việt: “Tôi đã xóa đi nhưng không thấy gì sai”

Khi liên hệ với MC, diễn viên Cát Tường, cô cho biết “chưa phản hồi về sự việc trên” Tại vì “đang bận rộn với Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V tại Hà Nội”.

Về phía Hương Giang, nam diễn viên này cho rằng đó là “chuyện tâm linh” nên không chia sẻ.

Nam diễn viên khẳng định: “Tôi cảm thấy mình không làm gì sai” khi được hỏi về việc bao giờ đăng quảng cáo về lá số tử vi.

Khi đặt câu hỏi: “Tại sao bạn phải xóa bài đăng trên trang cá nhân của mình nếu bạn không sai?”cô ấy từ chối trả lời.

sao-viet-2.jpgstar-viet-3.jpgCát Tường và Hương Giang quảng cáo lá số tử vi trên trang cá nhân.

“Có thể bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ thông tin mê tín dị đoan”

Trao đổi luật sư Nguyễn Hữu Toại (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, để kết luận các nghệ sĩ trên có vi phạm pháp luật hay không còn phụ thuộc vào sự kiểm tra, xác minh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp cơ quan chức năng xác định các nghệ sĩ này vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định số 14/2022 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ vũ hủ tục, mê tín, dị đoan.

Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, sai lệch hoặc thông tin vi phạm pháp luật do vi phạm.

“Trước hết, nghệ sĩ là những người có sức ảnh hưởng nhất định đến công chúng và giới trẻ, nếu những nghệ sĩ này có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cần phải xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật để phòng ngừa và răn đe. Nghệ sĩ ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật còn phải tuân thủ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. ”luật sư chia sẻ.

Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại, việc các nghệ sĩ bất chấp quy định của pháp luật để quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội cho thấy hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước chưa cao. Cơ quan quản lý nhà nước không quyết liệt xử lý vi phạm để phòng ngừa, răn đe dẫn đến hành vi coi thường pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ.

“Những nghệ sĩ này vẫn quảng cáo sai sự thật vì những lợi ích vật chất mà họ thu được từ việc đăng những quảng cáo này. Chúng tôi biết rằng đối với những nghệ sĩ nổi tiếng, việc đăng quảng cáo có thể gây tác động xấu, có thể mang lại cho họ những khoản thù lao hàng chục đến hàng trăm triệu đồng”.Tôi đã nói.

Luật sư cho rằng, để giải quyết triệt để vấn đề trên, các cơ quan quản lý cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân để họ hiểu, tránh mắc phải tệ nạn mê tín dị đoan và các hành vi lợi dụng mê tín dị đoan. để lừa đảo và trục lợi.

Tiếp theo, các cơ quan quản lý Nhà nước cần chấn chỉnh nghệ sĩ vi phạm bằng công cụ pháp lý chứ không thể gửi văn bản đính chính nữa. Theo luật sư, các cơ quan chức năng phải sớm phát hiện và xử lý nghiêm hành vi đăng tin thất thiệt, chia sẻ thông tin cổ vũ hủ tục, mê tín, dị đoan của một bộ phận nghệ sĩ.

Liên hệ với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về tình trạng nghệ sĩ Việt quảng cáo sản phẩm sai sự thật trên mạng xã hội. Ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết sẽ tìm hiểu, xác minh sự việc và sẽ có phản hồi sau.

sao-viet-oki.jpg? width = 150Sao việt nam

Facebook sao Việt giới thiệu bài bói miễn phí: Sự thật đằng sau là gì?

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *