Nghệ An: Cần sớm tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng do thủy điện xả lũ

Bất Động Sản
Rate this post

Mệt mỏi vì chờ đợi

Dự án di dân tái định cư khẩn cấp bản Minh Phương, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) nhưng sau gần 4 năm dự án vẫn chưa thể đón người dân vào tái định cư.

Dọc theo tỉnh lộ 534B vào xã Lượng Minh, dễ dàng bắt gặp nhiều căn lều tạm bợ được người dân dựng ven sông suối hoặc dựng bấp bênh trên núi để sinh sống. Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng khi nhớ lại thời điểm thủy điện xả lũ, ai cũng rùng mình. Chỉ trong chốc lát, nhiều hộ dân xã Lượng Minh đã phải lâm vào cảnh tan cửa nát nhà.

Theo bà Lò Thị Tuyết, thôn Minh Phương, xã Lượng Minh, năm 2018, trời mưa to, Thủy điện Bản Vẽ xả lũ khiến nhiều nhà dân vùng hạ du bị cuốn trôi. Riêng thôn Minh Phương, 12 hộ dân rơi vào cảnh “không nhà, không cửa” phải di dời khẩn cấp. Sau đó, các hộ dân được công ty thủy điện và nhà nước hỗ trợ kinh phí và dự kiến ​​bố trí nơi ở mới. Tuy nhiên, từ đó đến nay các hộ dân vẫn chưa chịu di dời, nhiều hộ dân chờ quá lâu nên chủ động tìm nơi ở mới. “Chờ tái định cư lâu quá nên gia đình tôi phải đi tìm nơi ở mới, đến nay đã 3 lần chuyển nhà, trâu bò bán hết, phải vay mượn tiền xây nhà. Mong nhà nước và chính quyền địa phương sẽ Có cách hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống ”, bà Tuyết nói.

Chú thích ảnh
Anh Lò Văn Tạo, ở bản Sốp Mát, xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) sửa nhà tại khu tái định cư khi chính quyền địa phương thông báo khu tái định cư đã an toàn.

Là hộ đầu tiên và duy nhất xây được nhà kiên cố tại khu tái định cư, anh Lò Văn Tạo, ở bản Sốp Mát, xã Lượng Minh cho biết, sau khi khu tái định cư hoàn thành, gia đình anh đã tiên phong dọn vào ở hết. đồ đạc của ngôi nhà cũ đều được sử dụng, ngoài ra anh còn vay mượn anh em để xây nhà kiên cố.

Ông Lò Văn Tạo chia sẻ, khi có khu tái định cư, bà con mừng lắm, 17/17 hộ bốc thăm nhận nền. Tuy nhiên, khi xây xong nhà đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún. Chính quyền yêu cầu anh không ở nên gia đình phải về dựng lều tạm ven sông gần 2 năm. Đầu năm ngoái, anh được cán bộ huyện thông báo khu tái định cư đã an toàn nên gia đình anh về đây ở.

Khu tái định cư cho 17 hộ dân bị ảnh hưởng khi Thủy điện Bản Vẽ xả lũ (2018) được xây dựng tại bản Minh Phương, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Kinh phí thực hiện dự án khoảng 7 tỷ đồng, thời gian hoàn thành trong năm 2019. Theo quan sát của phóng viên, hiện mái tôn khu tái định cư xuất hiện nhiều vết nứt, mục kè. Biển sụt lún khiến nhiều kè đá bong tróc, vỡ vụn.

Sẽ sớm bố trí tái định cư

Chú thích ảnh
Gia đình ông Lò Văn Tạo, ở bản Sốp Mát, xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) về khu tái định cư khi chính quyền địa phương thông báo khu tái định cư đã an toàn.

Sau thời gian chờ tái định cư, 11 hộ đã chủ động tìm nơi cất nhà, 6 hộ còn lại do điều kiện gia đình khó khăn nên vẫn dựng lều tạm.

Theo ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, địa phương có quỹ đất lớn, nhưng quỹ đất bằng để xây nhà thì rất ít. Vì vậy, khi xây dựng khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị sạt lở do ảnh hưởng xả lũ của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đều được người dân đồng tình. Năm 2019, dự án được triển khai, cuối năm cơ bản hoàn thành. Tất cả các hộ dân đã tiến hành bốc thăm để nhận đất. Tuy nhiên, đến năm 2020, do ảnh hưởng của mưa bão, khu tái định cư bắt đầu xuất hiện các vết nứt, sụt lún mái nên chính quyền địa phương đã báo cáo UBND huyện và yêu cầu các hộ dân tạm dừng. vào khu tái định cư, chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng. Mới đây, ban quản lý dự án thông báo kết quả kiểm tra cho thấy khu tái định cư vẫn an toàn nên 6 hộ dân đang chờ chủ đầu tư dự án sửa chữa các hạng mục rồi mới dọn vào ở.

Tại xã Lượng Minh, ngoài dự án tái định cư cho 17 hộ dân thôn Minh Phương, chính quyền địa phương đã bố trí một khu tái định cư khác cho 34 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở ven sông Nậm Nơn, tại bản La. Hiện tại, công trình dù đã hoàn thiện nhưng do diện tích bố trí cho các hộ dân quá nhỏ, chưa đến 200m2, chiều ngang khoảng 10m chỉ thích hợp xây nhà ống nên các hộ dân chưa chuyển đến nơi ở mới.

Chú thích ảnh
Vết nứt xuất hiện tại khu vực chân taluy Đường, khu tái định cư bản Minh Phương, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Ông Nguyễn Trung Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tương Dương cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã Lượng Minh, UBND huyện đã bố trí xây dựng hai khu tái định cư. Khu đầu tiên được xây dựng tại thôn Minh Phương để ở cho 17 hộ dân, nhưng sau khi xây dựng xong thì xuất hiện sụt lún, nứt nẻ nên không thể bố trí cho người dân vào ở được.

Kết quả kiểm tra, khảo sát cho thấy, các vết nứt chỉ nằm ở diện tích mặt bằng và không ảnh hưởng đến an toàn công trình nên thời gian tới Ban quản lý dự án sẽ tiến hành sửa chữa, tái định cư cho các hộ dân. . Khu tái định cư thứ 2 được xây dựng vào năm 2019, tại bản Là để bố trí cho 34 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở ven sông, thuộc thủy điện Nậm Nơn. Hiện công trình đã hoàn thành nhưng UBND xã đưa thêm 12 hộ vào tái định cư nên diện tích xây nhà bình quân mỗi hộ chỉ khoảng 200m2. Do diện tích nhỏ nên các hộ dân đã kiến ​​nghị chính quyền địa phương mở rộng diện tích. Một trong những khó khăn lớn của các dự án này là nguồn vốn hạn chế. Hai dự án dù gần như đã hoàn thành nhưng vốn mới bố trí được khoảng 50%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.