Ngày tôi thành Thượng đế và sự ngược đãi người tàn tật

Anime - Manga
Rate this post

cảnh báo nội dung: Khả năng, lạm dụng trẻ em, chải chuốt, lạm dụng y tế

kẻ phá đámNgày tôi trở thành một vị thần

Đại diện cho người khuyết tật luôn là một trận chiến khó khăn, và thế giới anime và manga cũng không ngoại lệ. Trong khi manga sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn khi khám phá các cộng đồng bị thiệt thòi, với các tựa như Bộ não của tôi là khác nhau để những người đa dạng thần kinh nói cho chính họ và Đó là cô gái không điển hình của tôi tập trung vào mối quan tâm tình yêu tự kỷ (mặc dù có kết quả gây tranh cãi), anime hầu như không có ở mặt trận đó. Nhiều khán giả phải dùng đến những headcanon rút ra từ ẩn ý, ​​chẳng hạn như Hirasawa Yui trong K-ON!Shiina Mashiro từ Cô gái thú cưng của Sakurasouvà Yano Mitsuki của Yuri là công việc của tôi!.

Ngày tôi trở thành một vị thần, mặc dù không đại diện cho một khuyết tật cụ thể trong thế giới thực, nhưng lại có rất nhiều khả năng quỷ quyệt trong vài tập gần đây. Phần cuối cùng của chương trình này kéo dài rất nhiều ý tưởng có hại xung quanh cách đối xử với những người khuyết tật và cơ quan mà họ thường không có, đóng vai trò là một ví dụ đau đớn về những câu chuyện sáo rỗng và khuôn mẫu về khuyết tật thường rơi vào.

Hina chỉ vào Yoha

Tiền đề cơ bản là một ngày nọ, một cô gái trẻ tên là Satou Hina bước vào cuộc sống của nhân vật chính, Narukami Youta, cùng bạn bè và gia đình của anh ta. Cô ấy mặc áo choàng và tự xưng là một nữ thần, và rằng thế giới sẽ kết thúc sau ba mươi ngày nữa. Phần tiếp theo là chín tập phim về những trò tai quái trong cuộc sống, với khả năng thấu thị của Hina mang đến cho dàn nhân vật của chúng ta nhiều trải nghiệm tuyệt vời trước khi thế giới được cho là kết thúc.

Mặc dù không phải là một chương trình tuyệt vời, nhưng nó có một số điểm thực sự cao, chẳng hạn như một tình tiết phụ cảm động về một nhân vật phụ học cách buông bỏ một người thân yêu đã qua đời. Nếu chương trình tiếp tục theo lộ trình này, đó có thể là một trải nghiệm thú vị, nếu không muốn nói là đáng chú ý. Maeda Jun, biên kịch của chương trình, đã thực hiện một số tác phẩm kinh điển, chẳng hạn như bang hội, nhịp đập thiên thầnKẻ bán thân nhỏ!, tất cả đều là những câu chuyện buồn vui lẫn lộn với những người hâm mộ sùng bái. Mặc dù không phải tác phẩm nào của ông cũng được chào đón nồng nhiệt, chẳng hạn như tác phẩm nổi tiếng Charlottephả hệ của Maeda đã mang lại cho chương trình mới của anh ấy một mức độ tin tưởng cao hơn từ khán giả.

Tất nhiên, nó tiết lộ rằng thế giới sẽ không kết thúc sau ba mươi ngày nữa. Đây là bước ngoặt cốt truyện lớn của chương trình, và đó cũng là lúc khả năng bắt đầu. Hina thực tế không phải là một vị thần, mà thay vào đó, cô được sinh ra với một khuyết tật suy nhược về tinh thần và thể chất được gọi là Hội chứng Logos, khiến cha mẹ cô thẳng thừng bỏ rơi cô. . Ông của cô, muốn giúp cô, đã cấy một máy tính lượng tử vào não cô. Điều này đã giúp khắc phục tình trạng khuyết tật của cô ấy, nhưng cũng mang lại cho cô ấy tác dụng phụ ngoài ý muốn là có thể dự đoán tương lai.

Odin với hai tay chống nạnh.  Phụ đề: Chúng tôi là một vị thần toàn tri!

Điều này đã gắn liền với cụm từ “siêu năng lực của người khuyết tật”, vì khi có được những sức mạnh này, Hina được “chữa khỏi” tình trạng khuyết tật của mình và trở thành nguồn cảm hứng cho những người xung quanh, phản ánh nhiều câu chuyện khiêu dâm đầy cảm hứng. Nó trở nên tồi tệ hơn. Các tổ chức chính phủ, lo sợ rằng những sức mạnh đó sẽ được sử dụng cho mục đích bất chính, đã bắt cóc Hina và loại bỏ máy tính lượng tử của cô ấy trước khi đưa cô ấy vào một cơ sở chăm sóc. Ba tập cuối liên quan đến việc Narukami lẻn vào cơ sở để đưa Hina trở lại, và đây là lúc mọi chuyện thực sự trở nên tồi tệ.

Hina, không có thiết bị hỗ trợ, có trí tuệ của một đứa trẻ ba tuổi, hầu như không thể cử động và bắt đầu sợ hãi đàn ông do chấn thương tâm lý sau vụ bắt cóc. Narukami, mặc dù hoàn toàn không có kinh nghiệm hay trình độ để chăm sóc một người như Hina, vẫn cố gắng giành lại cô ấy. Cuộc “giải cứu” của anh ấy liên quan đến nhiều khoảnh khắc khó chịu khi Hina hoảng sợ vì Narukami quá ồn ào, quá hung dữ và tốt, chàng trai điều đó gây ra chấn thương của cô ấy. Thật không may, việc nhìn thấy Narukami thậm chí không cố gắng điều chỉnh bản thân và phớt lờ mọi điều mà nhân viên cơ sở chăm sóc nói với anh ấy về Hina thật không may gợi nhớ đến tần suất những người khuyết tật lên tiếng trước các cộng đồng khuyết tật và tỷ lệ lạm dụng trẻ em khuyết tật cao.

Hina co rúm người lại trước Narukami
Hina vật lộn với Narukami

Các nhóm như Autism Speaks, trong số những nhóm khác không có nhân viên của một người mắc chứng tự kỷ nào và đã từng giới thiệu Trung tâm Giáo dục Judge Rotenburg khét tiếng nơi trẻ em bị tra tấn bằng liệu pháp sốc điện, là những ví dụ điển hình về cách các tổ chức thường tuyên bố sẽ lên tiếng thay mặt cho cộng đồng người khuyết tật mà không bao giờ hỏi ý kiến ​​họ. Narukami không bị coi là sai; ngược lại, anh ấy là anh hùng có thật không biết Hina muốn gì, và anh ấy đang chiến đấu chống lại một cơ sở chăm sóc lạnh lùng, vô cảm không thể nhìn thấy Hina (anh ấy nghĩ) cô ấy thực sự là ai.

Điều này thậm chí còn khó chịu hơn khi Hina được chứng minh là phát triển mạnh trong cơ sở. Người ta có thể mong đợi bộ truyện mô tả cơ sở chăm sóc như một nơi bỏ mặc hoặc làm hại Hina; có rất nhiều câu chuyện kinh dị trong thế giới thực về những người khuyết tật bị những người chăm sóc, đặc biệt là trẻ em, lạm dụng. Sẽ là một cách dễ dàng, dễ hiểu để coi Narukami là người không hoàn hảo, nhưng đồng cảm hơn với nhu cầu của Hina. Nhưng đó không phải là mô tả mà chương trình theo đuổi. Những người chăm sóc Hina đều là những phụ nữ biết cách cư xử xung quanh cô ấy, thực hiện các hoạt động mà cô ấy thích ở bang của mình và là những chuyên gia nhạy cảm biết cách chăm sóc những đứa trẻ mắc các dạng khuyết tật này.

Tuy nhiên, ở phần cao trào của chương trình — nổi bật với âm nhạc sâu lắng, chân thành và sự trở lại rõ ràng là vui vẻ của những ký ức Hina về Narukami và gia đình anh ta — anh ấy đã có thể thuyết phục thành công cơ sở để giao cô ấy cho anh ấy chăm sóc. Anh ấy nói rằng ngay cả khi anh ấy không biết cách chăm sóc cô ấy, thì ít nhất anh ấy sẽ cố gắng và học hỏi trên đường đi. Toàn bộ phần này của câu chuyện định hình anh ta là một người thiếu kinh nghiệm nhưng nghiêm túc, đó không phải là điều tối ưu trong một tình huống có mức cược cao như vậy. Những thất bại có ý nghĩa tốt của Narukami có nguy cơ gây nguy hiểm về mặt y tế cho Hina, nhưng với tư cách là một anh hùng có năng lực, anh ta bị coi là bằng cách nào đó có quyền với cô ấy. Nó bỏ qua bất kỳ lời phê bình nào về rủi ro thực tế hoặc lời phê bình về các cơ sở chăm sóc để chỉ theo đuổi mong muốn của nhân vật chính tài năng.

Hina co rúm người lại ôm đầu

Bây giờ, rõ ràng là có nhiều vấn đề hơn ở đây. Đầu tiên, ý tưởng rằng Hina phải được trao một thứ gì đó để ghi đè lên tình trạng khuyết tật của cô ấy thay vì đối xử bình thường với cô ấy như hiện tại, phản ánh nhiều thái độ liên quan đến cách những người không khuyết tật nhìn nhận khuyết tật. Thông thường, người ta nói về việc muốn “chữa trị” một số khuyết tật, thường là chứng tự kỷ, điều mà Tổ chức Nói về Tự kỷ đã đề cập ở trên đã tích cực thúc đẩy trong nhiều năm. Đó là một tư duy coi khuyết tật không phải là thứ nên được chấp nhận như một phần của xã hội, mà là gánh nặng cần phải vượt qua để hòa nhập, với thái độ tương tự với những thứ như hội chứng Down và bệnh lùn.

Việc cha mẹ của Hina thẳng thừng bỏ rơi cô vì khuyết tật của cô cũng khá rắc rối. Có rất nhiều câu chuyện về những bậc cha mẹ vô cùng buồn bã và thậm chí chán nản khi phải nuôi dạy những đứa trẻ khuyết tật, coi chúng chẳng là gì ngoài gánh nặng không đáng được yêu thương. Mọi người phản ứng với những bậc cha mẹ này một cách thông cảm, hiểu được hoàn cảnh khó khăn của họ. Trong truyện, ông nội của Hina tập trung vào một phương pháp chữa trị để loại trừ tất cả những thứ khác, ngay cả khi điều đó có nghĩa là biến Hina thành mục tiêu nhờ chiếc máy tính trong não của cô ấy. Sự bình thường của cô ấy quan trọng hơn sự an toàn của cô ấy.

Điều này phân biệt độc đáo thành một vấn đề lớn khác: khử nhân tính.

Hina, đôi mắt không tập trung

Mặc dù Narukami rõ ràng không coi Hina là gánh nặng, nhưng xét về khoảng thời gian anh ấy cố gắng để lấy lại cô ấy, thì việc Hina tham gia vào bất kỳ điều gì trong số này hoàn toàn không có tác dụng. Quyền tự quyết của cô ấy đã bị lấy đi khi cô ấy tái nghiện, biến con người quyết đoán, năng động một thời của cô ấy thành một vỏ bọc như trước đây. Nhưng khi bạn xem xét sự chênh lệch lớn về tuổi tác giữa cô ấy và Narukami, điều đó càng khiến mọi thứ trở nên đáng lo ngại hơn. Hina về cơ bản là một đối tượng đối với Narukami, và mong muốn có cô ấy ở gần anh ấy được coi là quan trọng hơn sự an toàn của cô ấy.

Câu chuyện có thể lập luận rằng cuối cùng, Hina đã đồng ý quay lại với Narukami, và như vậy cơ quan đại diện của cô ấy có vấn đề. Tuy nhiên, điều này đã bỏ qua sự mất cân bằng quyền lực lớn đã đề cập trước đó giữa Narukami lớn tuổi và điển hình về thần kinh, và Hina trẻ hơn và tàn tật. Thật khó để mở khóa con người “thật” của cô ấy một cách chân thành khi điều đó xảy ra sau khi Narukami liên tục đe dọa và gây áp lực cho cô ấy cho đến khi anh ta đạt được điều mình muốn.

Narukami đẩy Hina trên xe lăn

Tuy nhiên Ngày tôi trở thành một vị thần có thể cố gắng đóng khung mối quan hệ của họ là tình yêu chinh phục tất cả, Hina (nhiều nhất) là một thiếu niên trẻ tuổi và Narukami là một học sinh tốt nghiệp trung học vào cuối bộ truyện. Xuyên suốt bộ phim, Hina được nhắc đến như một “loli” mà Narukami dành tình cảm cho nhiều hơn một mức độ đơn thuần. Trong khi nó không phải là siêu rõ ràng, nó đủ để điều này cũng tạo thêm một sắc thái tình dục cực kỳ khó chịu cho tất cả. Đây sẽ là hành vi săn mồi ngay cả khi Hina là người điển hình về thần kinh, nhưng trên thực tế, lớp vỏ ngọt ngào lãng mạn giống như một nỗ lực để che giấu việc một nhân vật có trí tuệ ba tuổi đang được coi là một mối tình tinh tế. Theo Viện Vera, trẻ em khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất có khả năng bị lạm dụng tình dục cao gấp ba lần và khi lãng mạn hóa nhiệm vụ “cứu” Hina của Narukami, điều đó khiến khả năng lạm dụng tiềm ẩn xảy ra.

Tất cả những điều này được kết hợp bởi cách Nhật Bản nhìn nhận người khuyết tật. Vẫn còn một nền văn hóa xấu hổ về khuyết tật ở Nhật Bản, với nhiều người che giấu điều đó vì sợ bị xã hội kỳ thị. Một cuốn sách Nhật Bản về tự kỷ thậm chí so sánh những người mắc chứng tự kỷ với người nước ngoài, gọi những người mắc chứng tự kỷ là “kém Nhật Bản”. Mặc dù manga được liệt kê trong phần giới thiệu có thể đang thúc đẩy một cuộc thảo luận nhiều sắc thái hơn về sự đa dạng thần kinh và giọng nói đa dạng thần kinh, Ngày tôi trở thành một vị thần là một anime truyền hình của một nhà văn nổi tiếng, quảng bá một câu chuyện thoái trào nếu không muốn nói là hoàn toàn nguy hiểm về khuyết tật cho nhiều khán giả.

Hina ôm Narukami trong nước mắt, "Hina yêu Yoha!"
Narukami ôm Hina trong nước mắt. "Tôi biết!  Anh cũng yêu em, Hina!"

Tất cả điều này đặt ra câu hỏi: gần đây có ví dụ nào hay về khuyết tật trong anime không? Vâng, ít nhất là trong thế giới khuyết tật được mã hóa. Công tước của cái chết và người hầu gái của anh ấy sử dụng tiền đề về một lời nguyền siêu nhiên để cho thấy những người khuyết tật thường được thông báo rằng họ sẽ không bao giờ được yêu thương như thế nào, và sau đó bác bỏ câu chuyện đó bằng một cốt truyện lãng mạn và ngọt ngào. Alice, cô hầu gái nổi tiếng, đưa ra một đối trọng tốt với Narukami, với tư cách là một người không khuyết tật, người lắng nghe và quan tâm đến người tình khuyết tật của mình một cách bình đẳng, chứ không phải như một đối tượng mà cô ấy cần phải cứu mà không cần anh ấy đầu vào. Cô ấy không bao giờ gây áp lực lên anh ấy để cố gắng hóa giải lời nguyền của anh ấy, chỉ cố gắng làm như vậy sau khi anh ấy nói rằng anh ấy muốn chữa khỏi nó; không giống như Narukami, người thậm chí còn không tính đến việc Hina có thể thực sự muốn ở lại cơ sở chăm sóc. Nhìn chung, nó mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều liên quan đến việc đối xử tôn trọng với người khuyết tật và cho họ tiếng nói, điều gì đó Ngày tôi trở thành một vị thần chắc chắn là không.

Người khuyết tật là những người tốt nhất nên hỏi về điều gì là tốt nhất cho họ, tiếp theo là những người chăm sóc và trợ lý có năng lực đã qua đào tạo, chứ không phải người có năng lực bình thường ít học. Người khuyết tật cũng không cần phải tự thay đổi bất cứ điều gì để phù hợp với xã hội rộng lớn hơn, và nên được quan tâm như những người cần sự giúp đỡ thích đáng mà họ xứng đáng được hưởng, chứ không phải là chỗ dựa cho những người khuyết tật khi họ có thể hòa nhập. những sự thật này, bao gồm cả anime, và thế giới không cần phải quay trở lại những câu chuyện biến các nhân vật khuyết tật thành đối tượng trong một câu chuyện hư cấu.

Ghi chú của biên tập viên (12/9/22): Bài viết này đã được chỉnh sửa sau khi xuất bản để thừa nhận vấn đề lạm dụng trong các cơ sở chăm sóc dài hạn. Xin cảm ơn các thành viên của AniFem Discord đã nêu vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *