Ngành thủy sản trên thế giới đã phục hồi một cách phi thường

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSẤn bản mới đây của “Bản đồ nghề cá thế giới” 2022 do công ty dịch vụ tài chính ngân hàng đa quốc gia Rabobank (Hà Lan) phát hành cho thấy ngành thủy sản toàn cầu đang có sự phục hồi bất thường.

Ngoài ra, “Bản đồ Thủy sản Thế giới” cũng dự báo rằng tính bền vững và nhu cầu đối với các loài thủy sản tươi ngon và cao cấp như tôm và cá hồi sẽ tiếp tục thúc đẩy khối lượng thương mại thủy sản. tài sản có giá trị cao trong những năm tới.

Bản đồ mới đã tiết lộ một số thay đổi đáng ngạc nhiên so với bản đồ trước đó, được xuất bản vào năm 2019.

“Bản đồ Thủy sản Thế giới” năm 2022 cho thấy 55 luồng thương mại, mỗi luồng trị giá hơn 400 triệu USD / năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD / năm, cho thấy sự đa dạng của ngành thương mại thủy sản.
Ông Nikolik ngạc nhiên khi Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới vì lâu nay người ta dự đoán rằng nước này sẽ xuất khẩu ít thủy sản hơn do dân số khổng lồ, nhu cầu về thủy sản và người dân cao. ngày càng giàu có.

Mặc dù xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm nhẹ vào năm 2020 nhưng đã tăng trở lại vào năm 2021, đạt kim ngạch 21 tỷ USD – gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) và gấp bốn lần so với xuất khẩu thủy sản của Mỹ.
Trong khi đó, Na Uy đứng thứ hai về xuất khẩu thủy sản toàn cầu, đạt 13,5 tỷ USD vào năm 2021 – tăng tương ứng từ 9 tỷ USD năm 2015 – phần lớn là do giá cá hồi Đại Tây Dương. Nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2016-2018 tăng mạnh.
Ông Nikolik chỉ ra rằng xuất khẩu thủy sản của Ecuador cũng rất đáng chú ý, khi kim ngạch tăng từ 3,5 tỷ USD năm 2015 lên 7,1 tỷ USD vào năm 2021 – tức là tăng hơn gấp đôi về giá trị trong năm 2018 trong sáu năm, nhờ sản lượng tôm nuôi của nước này. tăng vọt.
Mặt khác, tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Mỹ, Trung Quốc và EU (nếu bao gồm cả Anh) sẽ trị giá 80 tỷ USD vào năm 2021, chiếm khoảng 50% tổng kim ngạch thương mại thủy sản toàn cầu.
Nikolik lưu ý rằng hải sản cao cấp đã giúp tăng giá trị nhập khẩu. Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã tăng từ giá trị 8 tỷ USD vào năm 2015 lên 17 tỷ USD vào năm 2021, chủ yếu do nhập khẩu tôm, bột cá, cua và cá mòi tăng lên.
Kể từ năm 2013, xuất khẩu toàn cầu đối với các loài thủy sản có giá trị cao như tôm và cá hồi đã tăng trưởng rất tốt, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) về sản lượng lần lượt là 6% và 2%. % và CAGR về giá trị lần lượt là 3,3% và 2,8%.

Trong đại dịch COVID-19, xuất khẩu các loại thực phẩm giàu protein hơn như thịt bò, tôm và trứng cá hồi đã vượt trội so với các loại khác, với sự tăng trưởng về giá trị thương mại. hàng năm lần lượt là 16%, 17% và 20%.
Các tác giả của “Bản đồ nghề cá thế giới” năm 2022 nhận thấy xu hướng này sẽ tiếp tục, trừ khi xảy ra suy thoái toàn cầu.

Ông Nikolik cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tính bền vững và nhu cầu đối với các loài cá tươi và cao cấp sẽ tiếp tục thúc đẩy khối lượng thương mại thủy sản giá trị cao trong những năm tới. Và các nhà xuất khẩu như Ấn Độ và Ecuador có cơ hội tốt để tận dụng xu hướng và thu hẹp khoảng cách trong bảng xếp hạng các nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới.

Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​giá nhiều loại thủy sản cao chưa từng có do những thách thức trong thương mại quốc tế như chi phí vận tải và năng lượng tăng cao cùng với việc Trung Quốc tiếp tục bị phong tỏa xã hội.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy tác động đến nhu cầu thủy sản có thể trở thành một yếu tố quan trọng, đặc biệt nếu nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái vào nửa cuối năm 2022 hoặc 2023. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá sản phẩm thủy sản và giá trị của dòng chảy thương mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.