Ngàn người kiếm tiền không bằng một người ngủ không yên ”, ai là người ngủ ở đây?

Bất Động Sản
Rate this post

Nhiều người mới bắt đầu sẽ hiểu sai câu nói này. Theo nghĩa đen, câu nói này có nghĩa là nghìn người làm việc chăm chỉ vì tiền không bằng một người ngủ sẽ kiếm được nhiều hơn.

Cũng có người cho rằng ngàn vạn người chăm chỉ kiếm tiền này là nhân viên, ăn ngủ là sếp, dù không làm được gì thì vẫn kiếm ra tiền. Cách hiểu trên không phải là ý nghĩa thực sự của câu tục ngữ này, “một nghìn” trong câu tục ngữ này không thực sự ám chỉ một nghìn người, mà là nhiều người, với số lượng lớn. Vì vậy, câu này nên hiểu là: nhiều người đi kiếm tiền chứ không bằng một người ăn ngủ không yên.

Tại sao người xưa lại nghĩ như vậy?

Trong câu tục ngữ này, người đang ngủ không ám chỉ người sống mà chỉ tổ tiên đã khuất. Người xưa mô tả rằng sau khi một người chết, giống như sẽ đi vào giấc ngủ vĩnh viễn.

Trống rỗng

Người xưa rất tin vào phong thủy, những câu nói xuất phát từ cuộc sống, tự nhiên có rất nhiều câu nói liên quan đến phong thủy.

Trong việc xây dựng nhà cửa, người xưa rất chú trọng đến hình thức phong thủy, họ tin rằng phong thủy tốt sẽ mang lại may mắn, ngược lại phong thủy xấu có thể mang lại vận rủi.

Thời xưa, có hai kiểu nhà, một kiểu là nhà “âm dương” nơi người sống ở, kiểu nhà “âm dương” nơi người đã khuất sinh sống, cũng là nơi chôn cất quan tài của tổ tiên. .

Người xưa cho rằng, số mệnh của một người không chỉ chịu ảnh hưởng của phong thủy dương trạch mà còn chịu ảnh hưởng của phong thủy âm trạch của tổ tiên nên việc xây dựng lăng mộ cổ là rất quan trọng.

Sau khi hiểu rõ quan niệm tư duy của người xưa, bạn sẽ dễ dàng lý giải câu tục ngữ này.

Câu nói này ngày nay vẫn còn đạo đức, và nó có còn giá trị nữa không?

Hiện nay, nhiều người tin rằng cuộc sống tốt đẹp là do chính tay mình tạo ra chứ không tin tưởng một cách mù quáng vào số mệnh và phúc lành của tổ tiên.

Nhưng câu nói này cũng phản ánh quan niệm truyền thống của người xưa là kính trọng tổ tiên. Có lẽ không chỉ ở châu Á, ở Việt Nam mà ở các nền văn hóa khác, lòng hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên là một trong những giá trị phổ quát được trân trọng, phổ biến và thực hành.

Trống rỗng

Người xưa có câu: “Bạch hiếu vi Tiên”, thể hiện quan niệm trọng đạo hiếu của dân tộc, đạo hiếu nói chung được thể hiện ở chữ hiếu, chữ hiếu… Người trẻ ngày nay hãy tiếp thu và lưu truyền những điều này. người đẹp. đức tính tốt đẹp này của dân tộc, làm sáng ngời truyền thống đạo hiếu ngàn đời.

Báo hiếu không chỉ là hiếu thuận khi cha mẹ còn sống, mà còn là giữ đạo hiếu khi cha mẹ qua đời, truyền lại truyền thống hiếu thảo cho con cháu mai sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *