Ngân hàng thừa tiền, doanh nhân khát vốn

Bất Động Sản
Rate this post

Lượng tiền gửi của dân cư và tổ chức vào ngân hàng ngày càng tăng. Tính riêng ba tháng đầu năm, lượng tiền gửi của dân cư và tổ chức tại các ngân hàng hiện có đạt hơn 13,8 triệu tỷ đồng, tăng hơn 408.000 tỷ đồng so với cuối năm ngoái.

Tiền gửi tại các ngân hàng tăng mạnh trong khi hạn mức tín dụng cạn kiệt, dấy lên lo ngại ngân hàng không thể cho vay vì thiếu tiền.

Bạn muốn cho vay nhưng hạn mức tín dụng của bạn đã hết hạn?

Chị Thu Thủy, chủ một đại lý ở Đắk Lắk cho biết, chị vừa làm thủ tục vay vốn ngân hàng với mục đích thu mua nông sản tại nhà. Tài sản thế chấp là đất trồng cây hàng năm của gia đình, rộng 1.300 m2 và được một ngân hàng định giá 1,3 tỷ đồng.

Lúc đầu, ngân hàng định cho vay 600 triệu đồng nhưng khoảng nửa tháng sau đã hạ xuống 300 triệu đồng. Nhưng mới đây, chị nhận được thông báo của nhân viên ngân hàng không cho vay được nữa.

Nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp để phục vụ sản xuất kinh doanh ngày càng tăng mạnh. Ảnh: TL

“Tôi rất bất ngờ vì trước đó tôi cũng vay với mục đích mua nông sản nhưng ngân hàng giải ngân rất nhanh, chỉ 10 ngày sau khi nộp hồ sơ vay là tiền đã chảy vào tài khoản của tôi rồi”, chị Thủy cho biết.

Tương tự, chị Mai Thy, chủ một cửa hàng may mặc tại TP Thủ Đức, chia sẻ, chị vừa mua căn hộ tại dự án do hai ngân hàng tài trợ vốn. Khi liên hệ với nhân viên ngân hàng, chị được cho biết đủ điều kiện vay. Tuy nhiên, việc giải ngân kéo dài khiến chị chán nản.

Bà Thy cho biết: “Mặc dù tôi được chấp thuận cho vay nhưng việc giải ngân rất khó khăn và chậm do ngân hàng đang phải kiểm soát chặt chẽ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Nhiều ngân hàng thừa nhận, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấp hạn mức (room) tín dụng với mức tăng cả năm khoảng 14%. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã sử dụng quá nửa hạn mức tín dụng cả năm nên đang chờ Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nới room tăng trưởng tín dụng mới.

Chẳng hạn, hết quý I / 2022, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của MBBank đạt 14,3% trong khi chỉ được nới room tín dụng 15%. Tương tự, tính đến tháng 4, ACB tăng trưởng tín dụng 8% trong khi hạn mức được cấp chỉ 10%. Vì thiếu room tín dụng nên các ngân hàng buộc phải “phòng thủ”, tức là hạn chế cho vay hoặc chỉ ưu tiên cấp tín dụng cho một số lĩnh vực, đối tượng nhất định.

Tại hội nghị triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% mới đây, đại diện nhiều ngân hàng đề xuất nới room tăng trưởng tín dụng. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, cho biết: “Nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp sau hai năm COVID-19 như cơn khát sau hạn hán, tăng rất nhanh. Nhưng với room tín dụng hiện tại, chắc chắn sẽ không đủ. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn được nới room tín dụng ”, ông Cường nói.

Cân nhắc nới room tín dụng

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, đánh giá: Tín dụng tăng trưởng khá cao do nền kinh tế bước đầu phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh sôi động trở lại. Do đó, nhu cầu nới room của các ngân hàng là rất lớn, cộng với việc thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% theo chủ trương của Chính phủ nên nhu cầu tín dụng sẽ tăng nhiều hơn.

Tuy nhiên, để nới room tăng trưởng tín dụng, cần kiểm soát chất lượng cho vay, đồng thời phải tính toán lượng cung tiền phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và đảm bảo kiềm chế lạm phát.

“Các ngân hàng có nhu cầu cho vay cao đối với các ngành hàng xuất khẩu, sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên cần được ưu tiên nới room tín dụng. Còn đối với các ngân hàng chủ yếu cho vay các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản… thì cần xem xét kỹ hơn ”- ông Hùng kiến ​​nghị.

Đề cập vấn đề này tại cuộc họp báo về hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này đã xem xét trường hợp nới room tăng trưởng tín dụng khi thực hiện chương trình cấp bù lãi suất. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đảm bảo kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô.

“Cơ quan quản lý hiểu rằng các ngân hàng thương mại cần tăng hạn mức tín dụng. Nhưng thời điểm tăng, mức tăng bao nhiêu cần phải tính toán rất kỹ, phù hợp với các cân đối vĩ mô ”- ông Tú nói.

Lý do kiểm soát hạn mức tín dụng

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 9/6, đại biểu Trịnh Xuân Ẩn (Đồng Nai) chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng về cơ chế cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đại biểu An nhận xét, cơ chế cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại vẫn theo hình thức quản lý bao cấp và không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Trả lời, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng là cần thiết, bởi nếu ngân hàng có vấn đề, mất khả năng thanh toán sẽ gây hậu quả cho nền kinh tế. Đồng thời, kể từ khi áp dụng kiểm soát tăng trưởng tín dụng vào năm 2011, đây là biện pháp hữu hiệu trong tổ chức và điều hành, đưa thị trường tiền tệ và tín dụng trở lại hoạt động ổn định.

“Trước đây, khi chưa kiểm soát được room tín dụng, một số ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng rất cao, lên tới 30% -53,8%. Điều này tạo ra cuộc đua lãi suất để huy động vốn vay ”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.