‘Ngân hàng nói không siết vốn bất động sản, nhưng doanh nghiệp không tiếp cận được’

Bất Động Sản
Rate this post

Vốn vào bất động sản đầu cơ nhiều

Theo ông Đính, thời gian qua, vốn vào bất động sản dưới dạng đầu cơ thì nhiều nhưng vốn để tiếp cận phát triển các dự án bất động sản, vốn dành cho người có nhu cầu mua nhà ở thực không nhiều. Đây là một bất cập, không tốt cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay bất động sản từ ngân hàng

Trong khi đó, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro tác động bất lợi như lạm phát, vướng mắc về quy định pháp luật, mất cân đối sản phẩm phân khúc nhà cao cấp, thiếu nhà bình dân, nhà giá rẻ hầu như ở khắp mọi nơi. không còn ở Hà Nội, TP.HCM…

Đi vào báo cáo thị trường bất động sản quý II / 2022, Chủ tịch VARS cho biết, nền kinh tế Việt Nam đã bước qua nửa cuối năm 2022 với những dấu hiệu phục hồi rõ nét sau sự tàn phá bất ngờ do đại dịch Covid-19 gây ra. nửa cuối năm 2021. GDP quý II tăng 7,72% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách, số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại … đều có kết quả khả quan.

Tuy nhiên, những nguy cơ từ nguy cơ lạm phát trên phạm vi toàn cầu sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng … vẫn hiện hữu.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các thành viên là các nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng đầu tư bất động sản nên là một công cụ để đối phó với lạm phát. . Trong bối cảnh diễn biến vĩ mô phức tạp, khó lường, hầu hết các nhà môi giới (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay; Chỉ 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt là so với giai đoạn sốt đất vào nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay.

'Ngân hàng nói không siết vốn bất động sản nhưng doanh nghiệp không vào được' - ảnh 2

Theo VARS, giá nhà ngày càng tăng, chưa có tín hiệu dừng lại

Cùng với đó là sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân khiến giá nhà liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc đẩy nhu cầu sở hữu và tích trữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

\N

Trong khi đó, chính sách thắt chặt tín dụng, kênh huy động vốn yếu kém và nguồn cung bất động sản hạn chế khiến giá nhà bị đẩy lên cao, vượt quá sức mua của đa số người dân.

Thời kỳ “dòng tiền dễ dàng” đã qua

Theo VARS, đây là giai đoạn “dòng tiền khó khăn”, chờ đợi cơ hội đầu tư vững chắc, đồng thời xem xét kỹ các biến số vĩ mô và địa chính trị xung quanh. Thời kỳ “dòng tiền dễ chảy” đã thực sự trôi qua, cùng với đó là chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có bất động sản.

VARS đưa ra lời khuyên, việc mua nhà để đầu tư, nhất là khi sử dụng đòn bẩy tài chính, cần cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố vĩ mô.

'Ngân hàng nói không siết vốn bất động sản nhưng doanh nghiệp không vào được' - ảnh 3

Cần cân nhắc kỹ nếu mua nhà để đầu tư, sử dụng đòn bẩy tài chính

“Nền kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu bất động sản ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… đều tăng, đặc biệt là tình trạng nguồn cung. bị siết chặt bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến dễ hình thành mặt bằng giá bất động sản trong tương lai gần. Mua nhà để ở trong giai đoạn “bản lề” này sẽ tận dụng được tối đa lợi thế và mặt bằng tín dụng, giá cả ”, báo cáo của VARS nhấn mạnh.

VARS khuyến nghị nhà nước cần đẩy nhanh việc sửa đổi luật để tạo hành lang pháp lý thông thoáng. Về hoạt động tín dụng, cần cân đối kiểm soát dòng tiền nhưng cũng cần cân đối hỗ trợ cho các loại hình kinh tế tích cực như nhà ở xã hội, du lịch … VARS cũng cho rằng nhà nước cần tạo hành lang thuận lợi cho các kênh phát hành trái phiếu, quỹ đầu tư, ủy thác, … để đa dạng hóa nguồn vốn.

Về phía nhà đầu tư, cần sử dụng nguồn vốn minh bạch, hiệu quả, nhất là từ các nhà đầu tư thứ cấp, không nên tham gia vào vòng xoáy sốt đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.